Chủ nhật, 26/6/2022 | 18:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 24/5/2018, 07:21 (GMT+7)

Đạt Phương - Tân binh của sàn HOSE có gì hấp dẫn?

Trần Ngọc Tùng Thứ năm, 24/5/2018, 07:21 (GMT+7)

Ngày 22/05, gần 30 triệu cp DPG của CTCP Đạt Phương vừa được niêm yết lên sàn HOSE. Bất chấp những biến động của thị trường, mã này đã tăng giá 2 phiên liên tiếp, lên mức 56.000 đồng một cổ phiếu, cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư đến doanh nghiệp đang tăng lớn mạnh trong những năm gần đây. Doanh thu 2017 của Đạt Phương gấp 1,3 lần so với năm 2014 và lợi nhuận ròng gấp 1,6 lần. Doanh số lĩnh vực chính xây dựng, xây lắp ghi nhận mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 8%, trong khi mảng thủy điện là 22,75%.

“Gừng già” trong lĩnh vực cầu đường

Sau khi thành lập năm 2002, Đạt Phương đã lựa chọn việc thi công các công trình cầu đường để phát triển. Theo CTCK MBS, hạ tầng cầu đường là nhánh dự án tiềm năng cho các công ty xây dựng, xây lắp. Bởi những công trình này dù thường có giá trị hợp đồng thấp hơn so với các dự án khác nhưng mang lại biên lợi nhuận cao hơn và thời gian thi công ngắn hơn.

Khởi đầu với những suất thầu phụ tích lũy kinh nghiệm, từ năm 2005 về sau, Đạt Phương đã có thể tự tin trở thành nhà thầu thi công chính tại các dự án, làm chủ nhiều kỹ thuật công nghệ khó, đặc thù và từng hợp tác với các nhà thầu nước ngoài thi công các công ty trình trọng điểm.

Đạt Phương rất kỹ lượng trong lựa chọn dự án, suất đầu tư. Ban lãnh đạo từng chia sẻ, công ty chỉ tham gia vào các công trình đã hoàn tất thu xếp vốn và thi công cuốn chiếu theo lượng vốn giải ngân. Nhờ đó, công ty sẽ giảm rủi ro về nợ đọng, kéo dài tiến độ… Đây là lợi thế cho của doanh nghiệp trong bối cảnh ngành xây dựng đi xuống do ảnh hưởng chu kỳ của thị trường bất động sản.

Sau gần 16 năm trong nghề, đến nay các dự án cầu đường Đạt Phương đã xuất hiện trên khắp cả nước. Tại miền bắc, công ty thực hiện dự án cầu Thắm tại Nga Sơn, cầu vượt đường sắt tại Thanh Hóa, cầu Bình Ca và 10 m đường hai đầu cầu tại Tuyên Quang, công trình tòa nhà cửa khẩu Hữu Nghị tại Lạng Sơn… Ở miền Trung, công ty đang triển khai một số dự án như: cầu KM0+317 vượt sông Đế Võng, cầu Trà Bông – Quảng Ngãi, đường Vạn Tường…

Tại miền Nam, công ty cũng tham gia một số công trình như dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mekong, Gói thầu CW1C: Cầu Cao Lãnh và đường đầu cầu phía Nam tới cầu Cao Lãnh (Km6+200- Km7+800), công trình cầu La Hai huyện Đồng Xuân… đảm nhiệm gói thầu B3-22, xây dựng 05 cầu: Lệ Uyên, sông Ván trên QL1, cầu Gò Mầm trên QL29 tỉnh Phú Yên; cầu số 30, số 32 trên QL26 tỉnh Đắk Lắk.

Thủy điện và bất động sản sẽ là hướng đi tương lai

Một trong những điểm nổi bật của Đạt Phương là định hướng phát triển đa ngành sang thủy điện và bất động sản từ rất sớm, vì thế công ty có những lợi thế và nền tảng nhất định khi mở rộng lĩnh vực.

Năm 2010, Đạt Phương có bước đột phá khi hoàn thành dự án thủy điện Sông Bung 6 – Quảng Nam, là công trình thủy điện đầu tiên của công ty vừa đầu tư vừa thi công xây lắp, với tổng công suất là 30MW, tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng.

Thủy điện Sông Bung 6 nằm tại nấc thang cuối trong chuỗi thủy điện dọc sông Bung, do đó dự án có lợi thế trong việc tận dụng dòng chảy, trữ lượng nước từ các thủy điện phía trên, nâng cao hiệu suất hoạt động.

Năm 2015, Đạt Phương tiếp tục mở rộng đầu tư các dự án thủy điện phức tạp hơn bằng việc đầu tư xây dựng nhóm công trình thủy điện Sơn Trà 1 với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp, công ty đã áp dụng vào việc xây dựng dự án, với công trình hầm chui dài hơn 7,3 km, đây là một trong những kỹ thuật đặc biệt không nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam nắm bắt. Sau khi thành công với công trình hầm thủy điện này, công ty dự định sẽ nhận thầu các dự án hầm khác liên quan.

Phía công ty cho biết, thủy điện Sơn Trà 1A và Sơn Trà 1B dự kiến sẽ phát điện tổ máy 1 vào tháng 5 và tổ máy 2 vào tháng tiếp theo. Sau đó, Đạt Phương tiếp tục triển khai dự án thủy điện Sơn Trà 1C, dự kiến sẽ khởi công trong tháng 6.

Với bất động sản, Đạt Phương cũng có những bước chuẩn bị từ nhiều năm trước, tích lũy quỹ đất đặt nền tảng phát triển dự án trong tương lai.

Hiện nay, công ty đang có quỹ đất cho 5 dự án nằm ở các vị trí thuận lợi, thích hợp cho nghỉ dưỡng và du lịch, bao gồm Khu đô thị Đồng Nà (Bến Trễ) 6ha, Khu đô thị Võng Nhi 15ha, Khu đô thị Cồn Tiến 30ha, Khu đô thị Nồi Rang 25ha và Khu đô thị ven biển xã Bình Dương 230ha. Trong đó, dự án Võng Nhi đang tiến tới xây xong hạ tầng để mở bán.

Ban lãnh đạo Đạt Phương từng cho biết, quỹ đất của công ty có thể đảm bảo cho kế hoạch phát triển bất động sản trong 10 năm. Công ty sẽ triển khai theo hình thức cuốn chiếu, thực hiện các dự án “gối đầu” nhau.

Lợi nhuận bứt phá từ năm 2019, tăng trưởng trên 57%

Theo kế hoạch tại bản cáo bạch, năm 2018, DPG đặt mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận ròng lần lượt tăng trưởng 42% và 20%, đạt 1.996 tỷ đồng và 189 tỷ đồng. Kết quả này chủ yếu sẽ đóng góp bởi hoạt động xây dựng, xây lắp và thủy điện, trong khi mảng bất động sản sẽ chưa được hạch toán.

Trong quý I, công ty mẹ Đạt Phương ghi nhận doanh thu hơn 354 tỷ đồng, tăng 50% so với năm trước và lợi nhuận gấp hơn 2 lần, đạt 18,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãi hợp nhất giảm 17% so với cùng kỳ do báo cáo phải loại bỏ các nguồn thu từ công ty con, đơn vị liên kết và một số dự án bất động sản của công ty mà Đạt Phương xây dựng phần thô.

Bước đột phá của Đạt Phương sẽ bắt đầu từ sau khi công ty bắt đầu ghi nhận doanh thu và lợi nhuận bất động sản từ dự án Võng Nhi và các dự án thủy điện được hoàn thành trong 2018, sẽ hoạt động cả năm 2019.

Dự kiến, năm 2019 doanh thu của Đạt Phương sẽ tăng trưởng 34%, đạt 2.683 tỷ đồng và lợi nhuận tăng tới 57% đạt 296,5 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến từ 15-20%.

Tính đến 31/03, tổng tài sản của Đạt Phương ở mức 3.950 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu kỳ. Tài sản ngắn hạn chiếm 36% với 1.419 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở khoản tiền và tương đương tiền hơn 377 tỷ đồng.

Tài sản dài hạn chiếm 64% ở mức 2.530 tỷ đồng, trong đó tài sản dở dang chiếm chủ yếu với 1.892 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí tại dự án thủy điện Sơn Trà và dự án khu đô thị Đồng Nà, Võng Nhi và Nồi Rang. Mặt khác, công ty đang có 2.226 tỷ đồng nợ vay tài chính chủ yếu là nợ vay dài hạn khoảng 1.691 tỷ đồng với mức lãi suất ưu đãi tại các ngân hàng.

Đạt Phương được thành lập năm 2002 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, qua 7 lần tăng vốn, công ty đã nâng vốn điều lệ lên gần 300 tỷ đồng. Về cơ cấu cổ đông, Đạt Phương đang có 4 cổ đông lớn là các cá nhân sở hữu gần 37,5% vốn. Trong đó, cổ đông lớn nhất là ông Lương Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT nắm giữ 15,94% vốn.

Đạt Phương khởi điểm với hoạt động trong lĩnh vực thi công, xây lắp các công trình giao thông, thủy lợi… cốt lõi là các công trình cầu đường, sau đó mở rộng hoạt động sang mảng công trình thủy điện, trạm biến áp và đầu tư bất động sản.

Công ty hiện có 4 công ty con, hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, đầu tư xây dựng các công trình thủy điện, đường dây tải điện, trạm biến áp đến 35kv; và (iii) thuê và cho thuê các máy móc, thiết bị ngành xây dựng.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo