Thứ sáu, 22/11/2019 | 15:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 30/11/2012, 08:50 (GMT+7)

Đặt mục tiêu giảm 5 – 8% tổng mức tiêu thụ năng lượng cả nước

Thứ sáu, 30/11/2012, 08:50 (GMT+7)

Bộ Công Thương vừa phát động Chiến dịch Hiệu quả Năng lượng nhằm tạo chuyển biến tích cực về hiệu quả sử dụng năng lượng tại các ngành công nghiệp và khối cơ quan Nhà nước, góp phần hoàn thành mục tiêu cắt giảm tổng mức năng lượng tiêu thụ cấp quốc gia trong giai đoạn 2012 – 2015.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong doanh nghiệp và cơ quan nhà nước

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Đại sứ quán Đan Mạch và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Chiến dịch sẽ tập trung nâng cao nhận thức và hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm trong việc thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Mục tiêu của chương trình là giảm được 5 – 8% tổng mức tiêu thụ năng lượng của cả nước, ước tính tương đương từ 11 triệu TOE (tấn dầu tương đương) đến 17 triệu TOE trong ba năm tới.

Ông Simon Andrews, Giám đốc Khu vực của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan cho biết: “Bên cạnh việc hỗ trợ nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, thông qua các ngân hàng trong nước như Techcombank, VietinBank, IFC sẽ tài trợ cho các dự án sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm thúc đẩy quá trình hiện đại hóa của các doanh nghiệp, hướng nền kinh tế vào lộ trình tăng trưởng với lượng khí thải carbon thấp”.

Hiệu quả năng lượng: Nhận thức mới – Sức mạnh mới

Hiện nay, tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu năng lượng của Việt Nam gần gấp đôi so với tăng trưởng GDP, trong khi ở các nước phát triển, mức tăng nhu cầu năng lượng xấp xỉ bằng tăng trưởng GDP. Điều này cho thấy việc sử dụng năng lượng, đặc biệt tại khối sản xuất công nghiệp chưa hiệu quả, làm giảm tính cạnh tranh và sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp nói riêng và rộng hơn là nền kinh tế nói chung.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, Việt Nam hiện có khoảng 1.200 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, tiêu thụ trên 1.000 TOE (tấn dầu tương đương)/năm. Các cơ sở này đang sử dụng khoảng 70 – 80% năng lượng tiêu thụ trên toàn quốc, trong đó có nhiều doanh nghiệp công nghiệp với suất tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm cao hơn nhiều so với các nước phát triển và một số nước trong khu vực.

Trong giai đoạn đầu, 2012 – 2013, chiến dịch sẽ tập trung vào bốn ngành sản xuất công nghiệp gồm xi măng, sắt thép, giấy và hóa chất là các ngành tiêu thụ nhiều năng lượng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Chiến dịch này là một trong những trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bởi đây là tiền đề cho mục tiêu xây dựng một nền kinh tế tăng trưởng xanh của Việt Nam. Thông điệp “Nhận thức mới – Sức mạnh mới” của chiến dịch hàm chứa một ý nghĩa giản dị đó là chỉ với việc thay đổi cách quản lý, vận hành sản xuất, chúng ta có thể dễ dàng khám phá, khai thác thêm nguồn lực mới ngay nội tại cho sự phát triển của doanh nghiệp”.

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn và trở ngại về nguồn vốn, sử dụng năng lượng hiệu quả trong sản xuất là cách nhanh nhất giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận, cũng như giúp xây dựng một hình ảnh doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng.

Trang Thu - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo