Thứ ba, 20/8/2019 | 17:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 12/8/2014, 09:44 (GMT+7)

Đánh giá kết quả tái cơ cấu DNNN 6 tháng/lần

Đặng Phương Mai Thứ ba, 12/8/2014, 09:44 (GMT+7)

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư công nhận bất ổn kinh tế vĩ mô luôn là vấn đề phải quan tâm hàng đầu của VN những năm gần đây. VN đang đối mặt tốc độ tăng trưởng giảm trong khi lạm phát luôn ở mức cao. Các cân đối vĩ mô chưa vững chắc, nợ nước ngoài ở mức cao, nợ xấu ngân hàng có xu hướng gia tăng…

Vì vậy, VN rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ. Dự án do Bộ Ngoại giao và thương mại Australia tài trợ, theo ông Đông, là kịp thời và thiết thực.

Viện trưởng Nguyễn Đình Cung cam kết trong cấu phần do CIEM thực hiện, mục tiêu sẽ đơn giản hóa thủ tục gia nhập thị trường, bỏ 4 thủ tục hành chính để thứ hạng về chỉ số gia nhập thị trường của VN trong bảng xếp hạng Doing Business (môi trường kinh doanh) của Ngân hàng thế giới sẽ nhảy khoảng 50 bậc, từ 109 lên thứ 60.

Chỉ số bảo vệ nhà đầu tư cũng được cam kết cải cách để tăng từ vị trí thứ 157 lên vị trí thứ 52.

Thay mặt đơn vị được Bộ Kế hoạch - đầu tư giao thực hiện dự án, ông Nguyễn Đình Cung, khẳng định CIEM sẽ tập hợp, rà soát và xác định danh mục ngành nghề cấm kinh doanh một cách hợp lý và sẽ quy định ngay trong Luật Doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sẽ rà soát, đánh giá tất cả các ngành nghề kinh doanh có điều kiện để đơn giản hóa, hợp lý hóa, thuận lợi hóa và minh bạch hóa danh mục ngành nghề gắn với những điều kiện cụ thể "giúp giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp trong các ngành kinh doanh có điều kiện".

Về mục tiêu tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, loại bỏ méo mó thị trường, ông Cung cho biết CIEM sẽ tập hợp, phân tích và đánh giá những ưu tiên, đặc quyền - cố gắng điểm mặt chỉ tên những méo mó, sai lệch của thị trường do doanh nghiệp nhà nước (DNNN) gây ra, tác động của chúng đến môi trường kinh doanh và phân bổ nguồn lực, từ đó đề xuất cắt bỏ những đặc quyền đó.

Đặc biệt, CIEM cho biết sẽ đề xuất thành lập cơ quan chuyên trách thực hiện quyền chủ sở hữu Nhà nước tại các DNNN. Đồng thời, sẽ soạn thảo luôn nghị định về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của cơ quan này.

Ngoài ra, để thúc đẩy tái cơ cấu, CIEM sẽ làm báo cáo đánh giá kinh tế vĩ mô định kỳ hàng quý, theo dõi và giám sát, đánh giá kết quả thực hiện chương trình tái cơ cấu nền kinh tế 6 tháng/lần và 1 năm/lần.

Đại sứ Australia tại VN Hugh Borrowman cho rằng VN đang tham gia vào các hiệp định quốc tế và khu vực phức tạp, đòi hỏi thế hệ mới các cải cách. Nếu những cải cách trên được thực hiện, VN sẽ tiếp tục lớn mạnh, điều này cũng tốt cho VN cũng như khu vực…

Theo C.V.Kình - Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo