Thứ tư, 28/10/2020 | 11:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 2/5/2019, 09:41 (GMT+7)

An Phát muốn tiên phong đồng hành cùng Chính phủ giảm rác thải nhựa

Trần Ngọc Tùng Thứ năm, 2/5/2019, 09:41 (GMT+7)

Ngày 25/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công văn gửi các cơ quan, doanh nghiệp và người dân kêu gọi cùng chung tay giảm thải rác thải nhựa.

Chung tay cùng Chính phủ giải quyết vấn đề rác thải nhựa trong môi trường

Công văn của Thủ tướng nêu rõ rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Mỗi năm lượng rác thải nhựa con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần bề mặt trái đất. Tại Việt Nam lượng rác thải nhựa cũng ngày càng gia tăng. Nếu không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của nó sẽ rất nghiêm trọng.

Thủ tướng cũng cho rằng giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là việc cấp bách, phải thực hiện thường xuyên và cần có sự tham gia của các cơ quan, bộ ngành và của toàn xã hội.

Hưởng ứng lời kêu gọi trên của Chính phủ, Tập đoàn An Phát và CTCP Nhựa An Phát Xanh (An Phát Bioplastics, đơn vị thành viên của Tập đoàn) cho biết đã sẵn sàng với vai trò là nhà tiên phong cung cấp các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường.

Các sản phẩm của Tập đoàn An Phát. Nguồn: An Phát.

An Phát Bioplastics là công ty trực tiếp nghiên cứu và sản xuất dòng sản phẩm mang thương hiệu AnEco, bao gồm các sản phẩm túi vi sinh tự hủy, bộ dao thìa dĩa, cốc… vi sinh tự hủy. Khác với nhiều dòng sản phẩm mang danh tự hủy nhưng chỉ phân hủy một phần, vẫn còn tồn dư nhựa trong môi trường sau thời gian phân hủy; dòng sản phẩm AnEco của Nhựa An Phát Xanh có nguồn gốc từ tinh bột ngô, nguyên liệu tự hủy nhập khẩu từ Đức, châu Âu…, có khả năng phân hủy hoàn toàn thành các thành phần hữu cơ, nước, CO2 và mùn sinh học để nuôi cây trong vòng 6 tháng đến một năm ở môi trường tự nhiên.

Hiện nay, An Phát Bioplastics là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam sản xuất được các sản phẩm tự hủy hoàn toàn này. Nhựa An Phát Xanh cũng là đơn vị sản xuất tại Việt Nam đầu tiên được cấp chứng chỉ "TUV Vincotte OK Home Compost"cho các sản phẩm túi vi sinh phân hủy hoàn toàn và là đơn vị Việt Nam duy nhất, 1 trong 5 doanh nghiệp châu Á được công nhận là thành viên chính thức của Hiệp hội Nhựa vi sinh phân hủy hoàn toàn tại Châu Âu (European Bioplastic Association).

Ông Phạm Ánh Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn An Phát cho biết: “Để sản xuất được dòng sản phẩm này, chúng tôi cần tập trung đầu tư rất nhiều vào công nghệ cao, thay đổi công nghệ để giảm giá thành sản phẩm. Một việc quan trọng không kém là đẩy mạnh đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng, hướng đến mục tiêu thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của người tiêu dùng hiện tại, đưa những sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường đến với cộng đồng. Nhựa An Phát Xanh đang có tham vọng trở thành đơn vị sản xuất sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn hàng đầu Đông Nam Á.”

Nhà máy của Nhựa An Phát Xanh. Ảnh: An Phát.

Một chuyên gia kinh nghiệm trong ngành sản xuất thân thiện môi trường cho biết thời gian gần đây trên thị trường có xuất hiện các sản phẩm ống hút bằng bột thực vật, có thể phân hủy hoàn toàn dùng để thay thế cho ống hút nhựa. Nhưng theo quan điểm của vị này, sản phẩm này sẽ khó khăn để sản xuất đại trà do đặc tính khó bảo quản, khó để lâu, dễ mốc bởi những tác động từ môi trường. An Phát Bioplastics cũng từng làm việc và tài trợ cho một đơn vị trong nước để sản xuất sản phẩm vi sinh nhưng kết quả không đạt như ý muốn. Khi ấy, Công ty xác định rằng “sản phẩm của mình thì phải do chính mình làm ra bởi mình là người mong chờ nó nhất”. Đến năm 2015, Công ty đã nghiên cứu thành công và chính thức bán túi vi sinh AnEco ra thị trường quốc tế và đến 2018, dòng sản phẩm này được giới thiệu tại Việt Nam.

Được biết, An Phát Bioplastics vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường sớm nhất, và cam kết sẽ cung cấp đủ sản lượng để thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần hiện tại. “Nhựa An Phát Xanh sẽ quyết tâm đồng hành cùng Chính phủ để giảm thải rác thải nhựa” - ông Dương khẳng định.

Sản xuất xanh - cơ hội lớn cho An Phát

Cùng với quyết tâm đồng hành cùng Chính phủ trong giảm rác thải nhựa, việc dịch chuyển cơ cấu sang hướng sản xuất xanh, tập trung đẩy mạnh mảng sản phẩm nhựa thân thiện môi trường cũng là cơ hội lớn cho Nhựa An Phát Xanh phát triển. Bởi theo ông Dương, sản xuất các sản phẩm này biên lợi nhuận lớn hơn cả sản xuất sản phẩm nhựa thông thường.

Hiện nay, túi vi sinh phân hủy hoàn toàn AnEco không chỉ xuất hiện trên các kệ hàng tại các hệ thống siêu thị Việt Nam như Vinmart, Lotte, BigC, Aeon Mall… mà còn được xuất khẩu sang hơn 50 thị trường khó tính khác như Anh, Pháp, Ý, New Zealand, Malaysia... những nơi mà túi phân hủy sinh học được khuyến khích sử dụng.

Con đường đi sắp tới của An Phát là tập trung vào các sản phẩm xanh-sạch và các sản phẩm này sẽ chiếm phần lớn trong tỉ trọng doanh thu và lợi nhuận của công ty trong tương lai.

“Tiềm năng và cơ hội trong ngành sản xuất sản phẩm tự hủy là rất lớn bởi trên thế giới chưa có nhiều doanh nghiệp làm, hiện mới có khoảng 10 công ty sản xuất được, trong đó có 4 công ty hàng đầu tại Pháp, Đức, Italy và Trung Quốc. An Phát Xanh cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam sản xuất các sản phẩm tự hủy hoàn toàn. Đây chính là cơ hội cho chúng tôi nếu đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm này,” ông Dương nhấn mạnh.

Mặt khác, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung cũng tạo điều kiện để An Phát Bioplastics phát triển dòng sản phẩm tự phân hủy vì bất kì sản phẩm nhựa nào khi vào thị trường Mỹ đều bị áp thuế 25%. Đặc biệt, thị trường túi vi sinh phân hủy của Mỹ lại đi sau các nước châu Âu. Nắm bắt được điều này, An Phát Bioplastics cũng đã có kế hoạch xây thêm nhà máy sản xuất bao bì thân thiện tại Mỹ dự kiến quí I năm 2020, sản phẩm đầu tiên sẽ được bán ra tại thị trường Bắc Mỹ

Người đứng đầu Tập đoàn An Phát nhận định nhu cầu sản phẩm tự hủy trên thế giới dự báo sẽ tăng đến 25% trong vòng 5 năm tới. Như vậy, nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm này là rất lớn, vấn đề chỉ là An Phát Xanh có đủ sức để đáp ứng được hay không. Hiểu được điều đó, chúng tôi cũng đã tập trung đầu tư sản xuất sản phẩm AnEco để đón đầu cơ hội này.

Thu Hằng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo