Thứ ba, 3/8/2021 | 07:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 15/4/2019, 21:25 (GMT+7)

Ai sẽ rời Hội đồng quản trị VNDirect?

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 15/4/2019, 21:25 (GMT+7)

Cổ đông ngoại muốn "thay người"

Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect (Mã: VND) vừa cho biết công ty đã nhận được văn bản của cổ đông lớn là Pyn Elite Fund (Non-Ucits) đề nghị đưa vào chương trình họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 (ĐHCĐ) nội dung bãi nhiệm một thành viên HĐQT và bầu bổ sung một thành viên khác để thay thế cho thành viên HĐQT bị ĐHCĐ bãi nhiệm.

Nếu ĐHCĐ biểu quyết tán thành việc đưa vấn đề nêu trên vào nội dung chương trình họp thì ĐHCĐ sẽ thực hiện: (i) biểu quyết thông qua việc bãi nhiệm một thành viên HĐQT hiện nay và (ii) bầu bổ sung thành viên HĐQT thay thế.

Hiện nay Pyn Elite Fund chưa công bố danh tính của thành viên HĐQT mà cổ đông lớn này đề nghị bãi nhiệm cũng như người thay thế.

Ngoài ứng viên được cổ đông Pyn Elite Fund (Non-Ucits) đề cử thì các cổ đông/nhóm cổ đông (đáp ứng các điều kiện quy định tại Luật doanh nghiệp và Điều lệ Công ty) có thể ứng cử/đề cử người để ĐHCĐ bầu bổ sung làm thành viên HĐQT.

Pyn Elite Fund hiện đang sở hữu gần 20,6 triệu cổ phiếu VND (tương đương tỉ lệ 9,34%), là cổ đông lớn thứ hai của VNDirect, chỉ sau Công ty TNHH Một thành viên Tài chính IPA. Ông Vũ Hiền - thành viên HĐQT của VNDirect đồng thời là Chủ tịch của IPA.

Cơ cấu cổ đông của VNDirect hiện nay. Nguồn: VNDirect.

Liên quan đến thay đổi nhân sự tại VNDirect, mới đây Chủ tịch HĐQT đã ra quyết định miễn nhiệm chức danh Giám đốc Điều hành Vận hành đối với ông Trần Vũ Thạch theo đơn từ nhiệm của ông Thạch.

Ông Thạch làm Giám đốc Điều hành vận hành của VNDirect từ tháng 6/2017. Trước đó từ năm 2011 đến 2017, ông Thạch làm việc tại VNDirect qua các vị trí Trợ lý Tổng giám đốc, Trưởng phòng Dịch vụ trực tuyến, Giám đốc Khối giao dịch.

Hội đồng quản trị VNDirect hiện có những ai?

HĐQT của VNDirect hiện gồm 4 người là bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch (kiêm Tổng Giám đốc) và ba ủy viên: ông Vũ Hiền (chồng bà Phạm Minh Hương), ông Phạm Lê Nhật Quang và ông Christopher Beselin.

Trước đó, HĐQT của VNDirect còn có thêmông Nguyễn Hoàng Giang- Ủy viên, đồng thời là Tổng Giám đốc công ty. Tại Đại hội cổ đông thường niên ngày 20/4/2018, ông Giang từ nhiệm chức Tổng Giám đốc và bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT được bầu kiêm nhiệm Tổng Giám đốc thay ông Giang.

Theo báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2018, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Phạm Minh Hương hiện sở hữu hơn 6,41 triệu cổ phiếu VND, chiếm 2,91% vốn điều lệ công ty.Ông Vũ Hiền– thành viên HĐQT - hiện sở hữu 180 cp VND.

Kết phiên 12/4, giá cổ phiếu VND dừng ở 16.750 đồng/cp. Tính theo mức giá này, số cổ phiếu mà vợ chồng bà Hương - ông Hiền sở hữu có tổng giá trị khoảng 107 tỉ đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu VNDirect từ đầu năm đến nay. Nguồn: VNDirect.

Ông Phạm Lê Nhật Quanglàm thành viên HĐQT của VNDirect từ tháng 4/2016. Hiện ông không sở hữu cổ phiếu VND.Từ năm 2011 đến nay ông nắm giữ các vị trí quan trọng như Phó chủ tịch HĐQT của Vietnam Foods, Chủ tịch HĐQT công ty Beta Media và thành viên HĐQT công ty cổ phần đầu tư và phát triển khu công nghiệp Hòa Cẩm

Ông Christopher Beselingiữ chức vụ thành viên HĐQT của VNDirect từ tháng 6/2017. Từ năm 2008 đến năm 2011, ông là thành viên nhóm đầu tư của Cevian Capital với tổng tài sản quản lý khoảng 10 tỉ USD.

Ông Christopher mang quốc tịch Thụy Điển. Pyn Elite Fund - cổ đông lớn đề nghị thay đổi nhân sự HĐQT của VNDirect – là một pháp nhân Phần Lan.

Ông Christopher có bằng Thạc sỹ chuyên ngành Tài chính của Trường Kinh tế Stockholm, Thụy Điển và bằng MBA của Đại học Tsinghua, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Từ năm 2012, ông hiện sống và làm việc tại Việt Nam. Ông là thành viên đồng sáng lập và từng giữ vai trò Tổng Giám Đốc Tập đoàn thương mại điện tử Lazada. Năm 2014, ông là một trong những Thành viên sáng lập Endurance Capital và hiện nắm giữ chức vụ Chủ tịch quĩ Endurance Capital Vietnam I Limited.

Trong tháng 1 năm nay, Endurance Capital Vietnam I Limited của ông Christopher đã bán 870.000 cổ phiếu VND, giảm tỉ lệ sở hữu từ 1,59% xuốn còn 1,39%.

Cũng trong đầu năm nay, một cổ đông sáng lập khác của Endurance Capital Vietnam I Limited là ông Lars Johan Gerard De Geer cũng đã bán gần như toàn bộ số 16.766 cổ phiếu mà ông sở hữu (còn lại 6 cổ phiếu lẻ).

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo