Thứ năm, 21/11/2019 | 16:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 10/12/2012, 06:30 (GMT+7)

Đại gia thép Nhật Bản lùi quyết định 'rót' 3,6 tỷ USD vào Việt Nam

Thứ hai, 10/12/2012, 06:30 (GMT+7)

Ông Eiji Hayashida, Chủ tịch JFE Steel Cor. Ảnh: Bloomberg

"Ban đầu, chúng tôi định sẽ đưa ra quyết định vào cuối năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cần thêm một chút thời gian nữa để đưa ra quyết định cuối cùng", ông Eiji Hayashida, Chủ tịch JFE Steel Corp cho biết. "Mọi chuyện sẽ không thể diễn ra suôn sẻ cho tới khi chúng tôi chắc chắn mình có thể đánh bại được các đối thủ do hiện đang có rất nhiều dự án sắp sửa được xây dựng tại miền Nam Trung Quốc và Việt Nam".

Dự án xây nhà máy thép tại Việt Nam là một phần trong kế hoạch của doanh nghiệp nhằm tiến gần hơn đến các thị trường nơi nhu cầu đối với các sản phẩm của Nhật Bản như xe hơi đang gia tăng. Thách thức của doanh nghiệp này là sẽ phải đương đầu với việc chi phí xây dựng nhà máy rất cao trong lúc kinh tế Trung Quốc đang đi xuống. Điều này có thể sẽ dẫn tới dư thừa nguồn cung thép.

JFE đang nghiên cứu xem liệu có nên xây dựng một nhà máy thép tại Việt Nam cùng với một doanh nghiệp của Đài Loan là E United Group. Đối tác này hiện đã có đất ở Khu kinh tế Dung Quất thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Trong một tuyên bố đưa ra hồi tháng 3, JFE cho biết sẽ nghiên cứu kế hoạch trong đó, nhà máy thép của hãng tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động vào năm 2016, với công suất 3,5 triệu tấn thép mỗi năm, chủ yếu là thép tấm. JFE sẽ là đơn vị kiểm soát hoạt động của nhà máy này.

Đánh giá về triển vọng thị trường, ông Hayashida cho rằng, về dài hạn, thị trường khu vực Đông Nam Á sẽ rất phát triển, tuy nhiên, JFE  sẽ cần phải cân nhắc cẩn thận về vấn đề thời gian. Vị Chủ tịch này cho biết, JFE có thể sẽ cần từ 5 tới 6 năm để triển khai dự án trên.

JFE hiện đang trong quá trình đàm phán với chính quyền các cấp liên quan tới các vấn đề về cơ sở hạ tầng, bao gồm cảng, nguồn cung nước và điện phục vụ cho sản xuất. Quyết định liệu JFE có thể tiến tới giai đoạn đánh giá tác động tới môi trường hay không sẽ được đưa ra vào cuối tháng 3 năm sau.

Được biết, JFE hiện đang có 8 lò sản xuất thép tại Nhật Bản, sử dụng nguyên liệu đầu vào chính là quặng sắt và than đá. Doanh nghiệp này hiện vẫn chưa có lò thép nào ở nước ngoài.

Trần Thúy - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo