Thứ ba, 14/7/2020 | 23:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 21/11/2017, 11:40 (GMT+7)

Đại gia giày dép Sài Gòn sống lay lắt nhờ 'đất vàng' cho thuê

Đặng Phương Mai Thứ ba, 21/11/2017, 11:40 (GMT+7)

Cách đây không lâu, Cục Thuế TP HCM yêu cầu Công ty cổ phần Giày Sài Gòn (mã CK: SSF) kê biên danh mục tài sản để thi hành quyết định cưỡng chế thuế đối với khoản nợ hơn 12 tỷ đồng tiền thuê đất quá hạn. Khu đất này rộng khoảng một hecta, nằm ngay trung tâm quận 10 được nhà nước cho công ty thuê với giá “khuyến mại” 100.000 đồng mỗi mét vuông trong suốt nhiều năm liền.

Đây không phải lần đầu tiên Giày Sài Gòn dính vận đen với khu đất theo quy định phải sử dụng làm văn phòng và nhà xưởng sản xuất giày dép, túi xách.

Trước đó vào tháng 9/2016, UBND quận 10 có văn bản xác định việc Giày Sài Gòn lấy một phần đất nhà nước cho Công ty TNHH Thành Bưởi thuê làm bãi đỗ xe và đón trả khách là vi phạm quy hoạch sử dụng đất; đồng thời yêu cầu cả hai doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh trái phép.

Theo lý giải của ban lãnh đạo Giày Sài Gòn, do nhiều đối tác truyền thống không tiếp tục ký hợp đồng nên công ty tạm ngưng sản xuất, gia công và giải thể các phân xưởng để tái cơ cấu. Trong thời gian này, nhằm đảm bảo đời sống cho nhân viên và giải quyết tạm thời những khó khăn trước mắt trong lúc tìm kiếm đối tác và phương án hoạt động mới, công ty tận dụng mặt bằng trống để hợp tác kinh doanh với đơn vị ngoài ngành.

Xe Thành Bưởi ra vào trụ sở công ty Giày Sài Gòn. Ảnh: Báo Giao thông.

Ngoài nguồn tiền cho thuê đất thì Giày Sài Gòn, từ một nhà máy nổi tiếng thời Pháp thuộc, sau giải phóng được chuyển đổi và phát triển thành doanh nghiệp đầu ngành da giày khu vực phía Nam, giờ phải sống lay lắt nhờ… doanh thu thanh lý máy móc, nguyên vật liệu hư hỏng và hàng tồn kho.

Báo cáo tài chính năm ngoái ghi nhận doanh thu thuần của công ty chưa đến 11 tỷ đồng, giảm hơn chín lần so với năm trước và chỉ hoàn thành khoảng 85% kế hoạch đề ra. Do dự trù khoản lỗ cả năm đến 30 tỷ, nên dù lỗ thực tế tăng gấp ba lần lên gần 28 tỷ đồng nhưng công ty vẫn hoàn thành ngoạn mục kế hoạch đề ra.

Khoản lỗ này phần lớn đến từ việc phát sinh chi phí trợ cấp thôi việc hơn 24 tỷ đồng do công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với hơn 550 nhân viên. Tại thời điểm cuối năm, công ty còn 13 nhân sự phụ trách công tác quản lý và hai người trong số này cũng chờ nghỉ việc. Điều này cũng khiến đơn vị kiểm toán cho rằng tồn tại nhiều yếu tố gây nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Giày Sài Gòn được thành lập trên cơ sở cổ phần hóa doanh nghiệp cùng tên vào năm 2004. Công ty bắt đầu rơi vào vòng xoáy khó khăn từ khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thoái toàn bộ vốn cách đây hai năm. Điều này dẫn đến hàng loạt hệ quả như người lao động bức xúc, cơ quan thuế cưỡng chế, khách hàng khởi kiện ra tòa…

Do khó khăn về tài chính, các ngân hàng đều không đồng ý tài trợ tín dụng nên Giày Sài Gòn lần đầu tiên phải vay nợ cá nhân. Công ty vay ông Lê Đức Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thành Bưởi 9,2 tỷ đồng với lãi suất 0,9% một tháng. Khoản vay này được đảm bảo bằng quyền mua lại cổ phiếu quỹ khi công ty có nhu cầu bán ra.

Tiếp đó tại phiên họp đại hội cổ đông thường niên năm nay, công ty ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT tìm kiếm và đàm phán với các tổ chức, cá nhân vay hoặc mượn gói tài chính 25 tỷ đồng để ứng cứu tài chính khẩn cấp nhằm giúp công ty thực hiện nghĩa vụ nợ kịp thời. Song song đó, một biện pháp khác cũng được công ty triển khai là tăng gấp đôi vốn điều lệ lên mức 32 tỷ đồng.

Dù không còn hoạt động kinh doanh chủ lực nhưng năm nay, công ty vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng lạc quan với 15 tỷ đồng doanh thu (tăng 3%) và lỗ trước thuế giảm xuống còn 9 tỷ đồng.Nhiều khả năng nguồn thu này lại tiếp tục đến từ hợp đồng cho thuê kinh doanh tại khu “đất vàng” quận 10, bởi theo chiến lược phát triển thời gian tới thì công ty sẽ rốt ráo thực hiện các thủ tục triển khai xin chuyển đổi công năng khu đất từ sản xuất kinh doanh công nghiệp sạch sang khu đất thương mại dịch vụ và tổ chức kinh doanh các ngành nghề đăng ký mới.Đồng thời, đề nghị gia hạn thời gian thuê đất và chuyển đổi hình thức thuê từ trả tiền hàng năm sang trả tiền thuê một lần cho thời hạn 50 năm.

Theo Phương Đông - Vnexpress.net

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo