Chủ nhật, 9/5/2021 | 07:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 8/6/2015, 12:11 (GMT+7)

Ai đã mua gần 50% cổ phần Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex?

thuynt Thứ hai, 8/6/2015, 12:11 (GMT+7)

Gần 50% số cổ phần PGT “đổi chủ“ trong hai ngày

Trung tâm lưu ký chứng khoán vừa thông báo đã thực hiện các giao dịch khối lượng lớn với cổ phiếu PGT. Chỉ trong hai ngày 4-5/6/2015, tổng khối lượng giao dịch đã lên tới hơn 4,6 triệu cổ phiếu, chiếm 49,8% cổ phiếu đang lưu hành.

Các cổ đông lớn nhất tại Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex đều đồng loạt thoái toàn bộ vốn, gồm Tổng Công ty Gas Petrolimex – CTCP (sở hữu 23.13 vốn), Công ty Xăng dầu Khu vực II TNHH Một thành viên (12.65% vốn) CTCP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Sài Gòn (7,57% vốn) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (6,51% vốn).

Điểm đáng chú ý là bên nhận chuyển nhượng thực chất không phải là những cái tên lần đầu xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Những cá nhân, tổ chức này phần lớn đều có liên quan đến một doanh nghiệp vận tải taxi cùng ngành khác là Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist (mã STT- HoSE).

Riêng STT đã mua vào 457.711 cổ phiếu PGT. Cty TNHH MTV Thương mại Du lịch Sài Gòn là công ty con do STT sở hữu 100% vốn mua 928.272 cổ phiếu. Còn All Corporation INC là tổ chức do ông Ryotaro Ohtake, chủ tịch HĐQT của STT, đảm nhiệm vị trí Giám đốc năm 2014. Ông Kakazu Shogo, cá nhân mua vào tổng cộng 1,45 triệu cổ phiếu PGT, hiện đang giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT STT.

Bản thân ông Kakazu Shogo tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2014 đã “bất ngờ” tới tham dự với tư cách đại diện Skirr Japan Co.Ltd, đưa ra lời đề nghị chào mua 51% vốn của PGT với giá 9.000 đồng/ cổ phiếu (gấp rưỡi giá cổ phiếu PGT vào thời điểm đấy). ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 vừa được tổ chức gần đây tiếp tục có sự xuất hiện của ông Kakazu Shogo. Nhà đầu tư Nhật Bản này giờ đã có một vị thế khác ở PGT.

ĐHĐCĐ 2015: Thay máu HĐQT, nhiều câu hỏi từ phía cổ đông nhỏ lẻ

Trước sự thay đổi lớn về cơ cấu cổ đông, cổ đông nhỏ lẻ đã liên tục đặt ra câu hỏi trong phần thảo luận liên quan đến đối tác Nhật mua cổ phần và kế hoạch kinh doanh trong năm tới.

Cũng lưu ý thêm rằng, ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 được tổ chức vào ngày 5/6/2015. Đây cũng chính là khoảng thời gian, nhóm cổ đông Nhật Bản thay chân cổ đông cũ trở thành cổ đông lớn của công ty. Giá chuyển nhượng thông qua VSD thông thường sẽ không được công bố chi tiết. Tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ thường niên, mức giá chuyển nhượng đã được tiết lộ: 10.500 đồng/ cổ phiếu, gấp rưỡi thị giá hiện nay của cổ phiếu này.

>> ĐHĐCĐ PGT: Đối tác Nhật sẽ mua lại cổ phần với giá 10,050 đồng/cp

Theo Biên bản được ghi lại, cổ đông đã bày tỏ lo ngại trong phương án kinh doanh nếu tái cấu trúc không thành công, không đủ năng lực và đề nghị công ty nên đưa ra định hướng rõ ràng. Cổ đông nhỏ lẻ còn kiến nghị đối tác Nhật nên chào mua công khai với cổ đông nhỏ lẻ, có thể thấp hơn giá của các cổ đông lớn.

Được biết, định hướng kinh doanh sắp tới của PGT sẽ là tái khởi động hoạt động kinh doanh taxi thông qua mua lại một công ty taxi đang vận hành trên thị trường.

Ban quản trị của PGT đã được “thay máu” trong kỳ Đại hội này, 4 thành viên hội đồng quản trị là những người đại diện phần vốn góp của 4 cổ đông lớn nhà nước đều có đơn xin từ nhiệm. Thay thế cho các vị trí này có tới 3 cổ đông người Nhật Bản. Ông Kakazu Shogo đảm nhân vị trí Chủ tịch HĐQT. Ông Ryotaro Ohtake, Chủ tịch STT, cũng tham gia thành viên HĐQT của công ty này.

Đối tác Nhật và hành trình thâu tóm hai doanh nghiệp kinh doanh taxi “hấp hối”

Ông Kakazu Shogo, CEO của Công ty Skirr Japan Co. Ltd mới bước chân vào Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist (mã STT-HOSE) để đảm nhận vị trí Tổng giám đốc từ tháng 9/2014 dưới giới thiệu của nhóm cổ đông Nhật Bản. Lỗ liên tiếp trong hai năm 2012 và 2013, nguy cơ hủy niêm yết đã khá cận kề STT thời điểm đó bởi cả 3 quý đầu năm 2014 công ty đều thua lỗ. Phải đến tháng 10/2014, công ty này mới tổ chức xong ĐHĐCĐ thường niên năm 2014. Về cơ cấu cổ đông, tính đến thời điểm hiện tại, Tcty Du lịch Sài gòn (Saigon Tourist) đã thoái xong toàn bộ vốn. Ông Kakazu Shogo hiện đã là cổ đông lớn nhất của công ty, sở hữu 23,75% vốn điều lệ.

Khi tham gia vào ban lãnh đạo của STT, ông Kakazu Shogo đại diện Ban Lãnh đạo đã cho biết sẽ có định hướng đúng đắn để giúp STT phát triển, thoát khỏi bờ vực. Và quả thật, với kết quả kinh doanh quý IV/2014 lãi 8,7 tỷ đồng, STT vẫn “kịp” lãi ròng 1,16 tỷ đồng, thoát án hủy niêm yết. Ông Kakazu Shogo đã thực hiện được lời cam kết của mình.

Đối với PGT, như đã đề cập ở trên, kế hoạch thâu tóm doanh nghiệp này đã được ông Kakazu Shogo đưa ra từ ĐHĐCĐ một năm trước. PGT cũng là một doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi với thương hiệu Taxi Petrolimex,. Tuy nhiên do kinh doanh thua lỗ nên hoạt động kinh doanh taxi được dần thu hẹp. Tính đến cuối năm 2014, Công ty đã ngưng hoạt động kinh doanh dịch vụ taxi để tái cơ cấu và đầu tư xe mới. Mặc dù, lợi nhuận năm 2014 đạt 10,3 tỷ đồng nhờ tích cực thu hồi nợ hoàn nhập đã trích dự phòng. nhưng lợi nhuận chưa phân phối hiện vẫn đang là con số âm. Cổ đông 055 sở hữu và được ủy quyền 493.000 cổ phiếu tại ĐHĐCĐ 2015 còn đề xuất nên giải thể và trả lại tiền cho cổ đông.

Hoạt động kinh doanh taxi đã được PGT thực hiện nhưng bản thân công ty cũng tự đánh giá không thành công. Đây cũng là lý do khiến các cổ đông lo ngại khi PGT dự kiến quay lại lĩnh vực này.

Nhóm cổ đông Nhật Bản với kinh nghiệm và chuỗi giá trị trong ngành vận tải, du lịch, nhà hàng khách sạn của mình, được kỳ vọng sẽ giúp hoạt động kinh doanh taxi của PGT đạt hiệu quả trong thời gian tới… Tuy nhiên, việc kinh doanh taxi có được như kế hoạch đề ra hay không vẫn sẽ là một câu hỏi chưa thể nói trước câu trả lời.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo