Thứ tư, 28/7/2021 | 14:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 19/12/2017, 15:18 (GMT+7)

5 ngày mở mới một cửa hàng xăng dầu, Petrolimex sẽ chi 1.000 tỷ mở rộng mạng lưới bán lẻ năm 2018

Đặng Phương Mai Thứ ba, 19/12/2017, 15:18 (GMT+7)

Tại họp báo sáng nay, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho hay, 12 tháng qua tập đoàn đã tiêu thụ được hơn 12,3 triệu m3, tấn xăng dầu, tăng 7% so với năm trước. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng năng lượng vẫn tiếp tục tăng.

Tổng doanh thu năm 2017 của Tập đoàn đạt hơn 152 nghìn tỷ đồng, tăng 7% so với năm ngoái. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của tập đoàn đạt 4.736 tỷ đồng, vượt kế hoạch đại hội đồng cổ đông phê duyệt đầu năm. Theo ông Dũng, năm 2017 là năm có nhiều thách thức đối với tập đoàn trong bối cảnh chi phí gia tăng, sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt hơn.


Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng giám đốc Petrolimex

Không ngại cạnh tranh với các nhà đầu tư nước ngoài

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc IPO Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn trong thời gian tới sẽ kéo theo một số nhà đầu tư nước ngoài khi mua cổ phần của Bình Sơn hay PVOil được phép tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu có thể ảnh hưởng đến kinh doanh của Petrolimex, ông Dũng cho rằng Petrolimex đón nhận sự tham gia của nhiều nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường xăng dầu và đó là tín hiệu tốt cho người tiêu dùng có thể lựa chọn các thương hiệu phù hợp.

Mỗi năm Petrolimex phát triển thêm/ đầu tư mới khoảng 70 cửa hàng bán lẻ, điều đó có nghĩa là 5 ngày làm việc Tập đoàn này có thêm 1 cửa hàng mới. Có khi là một cửa hàng diện tích vài nghìn m2 trên đường cao tốc, hoặc cửa hàng có diện tích vài trăm m2 ở một huyện tỉnh. Việc chuẩn bị cho sự cạnh tranh trong thời gian tới đặc biệt trước các đối thủ tiềm năng và các nhà đầu tư nước ngoài đã được Petrolimex tiến hành hàng chục năm nay. Hiện tại Tập đoàn này đã có hơn 2.450 cửa hàng bán lẻ trên cả nước phủ khắp 63 tỉnh thành, đây là kết quả của khoảng 20 năm Petrolimex duy trì đầu tư vào mạng lưới bán lẻ.

Với một doanh nghiệp có lịch sử 61 năm trên thị trường, quãng thời gian để xây dựng mạng lưới bán lẻ như của Petrolimex không phải một sớm một chiều và ông Dũng cho rằng “rất thách thức đối với các nhà đầu tư khác khi bắt tay đầu tư một cách bài bản đúng nghĩa” tại thị trường xăng dầu Việt Nam.

Nhưng không phải vì thế mà Petrolimex dừng lại. Theo tiết lộ của lãnh đạo Petrolimex, Tập đoàn vẫn đang thay đổi từng ngày, tiết giảm chi phí, định hướng 2018 tiếp tục đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng vào hệ thống bán lẻ, bám sát vào các dự án phát triển đường cao tốc, trục lộ giao thông mới và đây là nền tảng để duy trì sự tăng trưởng của tập đoàn. Trong đó sẽ đầu tư vào những vị trí có giá trị về thương mại, có thể 1-2 năm chưa tốt nhưng về dài hạn phát triển được.

Một điểm đặc biệt của hệ thống bán lẻ PLX khác so với các đối thủ khác trên thị trường, đó là trong khi các đối thủ thuộc quyền sở hữu của các công ty con không nắm quyền kiểm soát thì gần 2.500 cửa hàng xăng dầu do Petrolimex sở hữu hoàn toàn hoặc sở hữu sâu về quyền sử dụng đất, do người lao động của Petrolimex trực tiếp vận hành và quản lý, chịu sự giám sát của PLX nên việc vận hành được đảm bảo thông suốt trên toàn bộ hệ thống bán lẻ.

Trong năm tới Petrolimex sẽ đầu tư phát triển kinh doanh tại một số thị trường mới đồng thời thúc đẩy khuyến mại, tập trung vào các sản phẩm nhiên liệu sạch hướng tới các sản phẩm mà các nhà sản xuất động cơ muốn đưa vào Việt Nam để chung tay phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.

Cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp

Về hai chương trình lớn là nhiên liệu sinh học và khí thải Euro 4, ông Dũng cho hay, theo Quyết định 53 của Chính phủ, từ 1/1/2018 sẽ dừng lưu thông xăng RON92 trên thị trường và thay thế bằng xăng sinh học E5. Với thị phần chiếm khoảng 50%, Petrolimex đã rất nỗ lực để đảm bảo lộ trình thay thế triệt để xăng Ron92 bằng xăng E5.

“Chúng tôi đã nâng cấp hệ thống pha chế, phối trộn với sản lượng lớn tại cả ba đầu Bắc – Trung – Nam. Chúng tôi cũng duy trì và phát triển các điểm phối trộn công suất nhỏ hơn để đảm bảo nhu cầu của các khu vực đó. Đến giờ hệ thống phối trộn của tập đoàn đảm bảo cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của thị trường”, ông Dũng cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Petrolimex, hiện đã có 1.892/2.400 cửa hàng (tương ứng 82% số cửa hàng) của tập đoàn đã triển khai bán xăng E5.

Với nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5, từ 1/1/2018, Petrolimex chính thức đưa vào phân phối nhiên liệu diesel 0,001S-V. Đây là nhiên liệu diesel có mức chất lượng cao nhất tại thị trường Việt Nam. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc này hơn một năm nay để đảm bảo chất lượng sản phẩm bán ra cao nhất”, lãnh đạo Petrolimex cho biết.

Hoàng Ly

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo