Thứ bảy, 21/9/2019 | 19:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 1/9/2019, 09:28 (GMT+7)

4G chưa cấp phép thì 5G… còn lâu!

Theo TBKTSG Chủ nhật, 1/9/2019, 09:28 (GMT+7)

Các nhà mạng rục rịch chuẩn bị 5G

Ngày 9-8, Viettel đã công bố phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên tại TPHCM và dự kiến phát khoảng 10 trạm trong tháng 8 này. Trước đó, Viettel đã phát sóng và thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5. Ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Viettel, cho biết quá trình thử nghiệm là cơ sở để Viettel đánh giá toàn diện về băng tần, vùng phủ, ứng dụng... trên mạng 5G trước khi tiến hành thương mại hóa vào năm 2020.

Ngoài Viettel, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã cấp phép cho MobiFone và VNPT - VinaPhone thử nghiệm 5G. Việc các nhà mạng xin thử nghiệm công nghệ mới không chỉ vì muốn bắt kịp với xu hướng công nghệ của thế giới mà còn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dữ liệu ngày càng lớn của người dùng di động. Về lý thuyết, công nghệ 5G cho phép tốc độ nhanh hơn 4G hàng chục lần, và 4G so với 3G cũng nhanh hơn hàng chục lần. Nhà mạng muốn sẵn sàng về mặt thử nghiệm để có thể cung cấp dịch vụ ngay khi được cấp phép.

Tuy có bước chuẩn bị trước của nhà mạng về 5G, nhưng điều đáng lưu ý là giấy phép sử dụng băng tần 4G vẫn còn chưa được cấp. Hiện nay các nhà mạng đang cung cấp dịch vụ 4G nhưng trên băng tần dư thừa, băng tần đã được cấp phép trước đây để làm 2G (1800 Mhz) và 3G (2100 Mhz). Đây cũng là lý do làm cho dịch vụ 4G tại Việt Nam bị than phiền có tốc độ kém, chậm, không nhanh hơn 3G là bao.

Nhưng mong ngóng giấy phép băng tần 4G

Việc cấp phép tần số tại Việt Nam được chia làm hai giai đoạn. Trước khi có Luật Tần số vô tuyến điện (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2010) thì căn cứ vào năng lực, yêu cầu của doanh nghiệp để cấp phép. Sau khi có luật thì việc cấp phép tần số được thực hiện theo luật. Luật Tần số vô tuyến điện quy định các băng tần có giá trị kinh tế cao và khả năng đáp ứng thấp hơn nhu cầu thì thi tuyển hoặc là đấu giá. Việc băng tần nào thực hiện đấu giá do Thủ tướng quy định.

Tuy nhiên, từ sau khi luật này có hiệu lực, Việt Nam chưa cấp phép băng tần mới nào. Các băng tần đang được các nhà mạng sử dụng đều được cấp từ trước đó. Băng tần 3G đã cấp thông qua hình thức thi tuyển từ năm 2008, băng tần 4G (dự định là băng tần 2600 Mhz) thì đang chuẩn bị đưa ra cấp.

Đến nay băng tần 2600 Mhz vẫn chưa thể tiến hành đấu giá. Trong khi đó các nhà mạng đều cho biết với số thuê bao 4G hiện tại, họ không còn đủ băng tần phát triển các thuê bao 4G. Chất lượng dịch vụ 4G hiện chưa được tốt một phần cũng do thiếu băng tần. Bởi băng tần cao 2600 Mhz thì độ phủ sóng nhỏ hơn, phải cắm nhiều trạm thu và phát sóng hơn trong cùng một diện tích so với băng tần thấp (như bằng tần 1800 Mhz hay 2100 Mhz), phù hợp sử dụng ở nơi có nhiều người dùng 4G như Hà Nội, TPHCM. Với các băng tần thấp dùng cho khu vực có đông người sử dụng thì chất lượng 4G sẽ kém.

Hầu hết các nhà mạng đều kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm cấp giấy phép băng tần 4G và đang ngóng đợi việc cấp phép này. Tuy nhiên hiện việc đấu giá băng tần này bị chậm trễ, gặp khó vì chính sách. Được biết, trước đây Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ ngành để tháo gỡ khó khăn và cấp băng tần 4G cho các nhà mạng. Song giữa các bộ ngành liên quan còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa thống nhất về quy trình, thủ tục thực hiện việc cấp phép.

Tại cuộc họp đó, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng thiệt hại của nhà mạng, xã hội từ việc chậm trễ triển khai mạng 4G lớn hơn nhiều so với nguồn thu từ cấp phép. Còn Bộ Quốc phòng cho rằng việc cấp phép khai thác băng tần 4G không chỉ giải quyết bức xúc cho nhà mạng mà còn bảo đảm thông tin trong an ninh, quốc phòng. Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, thì mong muốn các bộ ngành cùng đồng thuận trong giải quyết các thủ tục để cấp phép băng tần 4G sớm cho doanh nghiệp.

Mặc dù Bộ Thông tin và Truyền thông đang nỗ lực để triển khai đấu giá băng tần 4G, nhưng gặp nhiều khó khăn do vướng về vấn đề pháp lý, chính sách. Trong quá trình triển khai đấu giá băng tần phải áp dụng Luật Đấu giá tài sản, Luật Quản lý tài sản công, nên việc đấu giá quyền sử dụng tần số cần rà soát lại trình tự, thủ tục cho phù hợp với quy định của các luật này.

Hơn nữa, việc xác định giá khởi điểm để đấu giá cũng gặp nhiều khó khăn do đây là lần đầu tiên thực hiện đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện. Trong khi Quyết định số 16/2012/QĐ-TTg chỉ quy định về nguyên tắc xác định giá, chưa quy định phương pháp cụ thể xác định giá khởi điểm.

Để giải quyết khó khăn trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp, lấy ý kiến Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính về việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật trong đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện. Trên cơ sở ý kiến trả lời của các bộ này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiến nghị những giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Được biết, để xác định giá khởi điểm cho băng tần 2600 Mhz dành cho 4G, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thuê tổ chức thẩm định xác định giá trị băng tần này theo tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam để báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ để chuẩn bị tiến hành đấu giá.

Theo các chuyên gia về tần số vô tuyến điện, không nhất thiết phải cấp phép băng tần 4G mới có thể cấp phép băng tần 5G. Song, băng tần 4G vẫn cần được tập trung ưu tiên để cấp phép trước. Vì với thực tế hiện nay, hệ sinh thái 5G chưa có buộc nhà mạng sẽ phải đầu tư lớn, người dùng phải sử dụng dịch vụ giá cao, mặt khác điện thoại 5G chưa phổ biến thì lợi ích kinh tế không lớn.

Trong khi đó, dịch vụ và hạ tầng 4G đã được các nhà mạng triển khai mạnh, chỉ cần có băng tần 4G được cấp phép là họ có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn và giá cả hợp lý hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo