Thứ bảy, 2/7/2022 | 15:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 6/10/2011, 07:56 (GMT+7)

4 doanh nghiệp “xài chùa” phần mềm giá trị gần 1 triệu USD

Thứ năm, 6/10/2011, 07:56 (GMT+7)

Ngày 3/10, thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết qua hoạt động thanh tra phát hiện 4 công ty trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, thương mại và bất động sản dùng “trộm” các phần mềm không có bản quyền với giá trị lên đến gần 1 triệu đô la Mỹ.

712 bản copy của các phần mềm không có giấy phép sử dụng thuộc quyền sở hữu của các công ty phần mềm Adobe, Autodesk, Corel, Lạc Việt, Microsoft, Symantec và Tekla được tìm thấy.

Ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cho biết: “Cả bốn công ty bị thanh tra lần này đều là các công ty lớn, thậm chí một công ty trong số này có vốn điều lệ hơn 200 tỉ đồng. Họ hoàn toàn có đủ khả năng để mua các phần mềm có bản quyền chính hãng”.

Ông Phúc nhấn mạnh, cuộc thanh tra đột xuất lần này cũng là lời cảnh báo các doanh nghiệp khác là hãy sử dụng phần mềm có bản quyền hợp pháp.

Trước đó, tháng 8/2008, Cục Bản Quyền tác giả Việt Nam, Thanh tra Bộ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) và Hiệp hội phần mềm Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ về chương trình hợp tác trong việc bảo vệ bản quyền phần mềm ở Việt Nam. Các cuộc thanh tra là kết quả của chương trình hợp tác này.

Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho hay: “Các hành vi xâm hại này phải được xử lý nghiêm về mặt hành chính hoặc hình sự tuỳ theo tính chất và mức độ xâm hại quyền. Nếu không nó sẽ tiếp tục lây lan, làm cho “con bệnh trầm kha” hơn, khi đó sẽ khó có thuốc để điều trị hữu hiệu.”

Tỉ lệ vi phạm bản quyền phầm mềm máy tính cá nhân tại Việt Nam trong năm 2010 là 83%, giảm 2% so với năm 2009. Tỉ lệ trung bình vi phạm bản quyền phần mềm máy tính ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là 60%.

Ông Đào AnhTuấn, đại diện của BSA nhấn mạnh vi phạm bản quyền không chỉ là một hành vi vi phạm pháp luật và phi đạo đức, mà còn tạo ra một lợi thế cạnh tranh không công bằng với lợi tức kiếm được từ các hành động phi pháp, trên công sức và nguồn đầu tư của các doanh nghiệp làm theo pháp luật, cố gắng thúc đẩy sản xuất và bảo mật trong ngành.

Theo luật pháp Việt Nam, hành vi vi phạm bản quyền phần mềm sẽ bị xử lý với mức phạt lên đến 500 triệu đồng.

Theo Hoài Nam - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo