Thứ tư, 23/10/2019 | 09:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 5/1/2015, 10:41 (GMT+7)

2015: Xu thế tăng đầu tư vào sản xuất

Thứ hai, 5/1/2015, 10:41 (GMT+7)

TS. Hà Huy Tuấn - Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (UBGSTCQG) có dự cảm lạc quan về một tiến trình phục hồi chắc chắn và ổn định hơn với nền kinh tế Việt Nam khi bước sang năm mới. Vì, theo ông, trong năm qua, chúng ta đã tạo dựng được một nền tảng quan trọng, làm tiền đề cho sự vươn lên và bứt phá.


Các chính sách ưu đãi cho DN góp phần mở rộng sản xuất

Theo TS. Tuấn, có 4 động lực chính đã tạo nên tốc độ tăng trưởng kinh tế của năm 2014, đó là: Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng bắt đầu phát huy tác dụng đối với hiệu quả và năng suất của nền kinh tế. Ổn định kinh tế vĩ mô được duy trì. Sản xuất được hỗ trợ với chi phí đầu vào DN giảm không chỉ do giá giảm, quan trọng là nỗ lực cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, cũng có yếu tố kinh tế thế giới bắt đầu giai đoạn phục hồi, đã tạo điều kiện cho dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

Những nhận định trên của TS. Hà Huy Tuấn được thể hiện khá rõ trong Báo cáo mới đây của UBGSTCQG về tình hình kinh tế 2014 và triển vọng 2015. Trong đó, Ủy ban nhận định, đã có tín hiệu đáng mừng xuất hiện từ năm 2014 và sẽ là xu hướng mới của 2015. Đó là khó khăn của DN và hộ gia đình giảm bớt, thị trường bất động sản có dấu hiệu thoát đáy, tiêu dùng và đầu tư của hộ gia đình được cải thiện. Niềm tin người tiêu dùng được củng cố. Khu vực hộ gia đình đang có xu hướng tăng đầu tư vào sản xuất nhằm nắm bắt cơ hội nền kinh tế đang trên đà phục hồi.

Theo TS. Hà Huy Tuấn, những giải pháp chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm lãi suất… trong thời gian qua đã giúp giảm chi phí sản xuất, chi phí tài chính cho DN, nâng cao hiệu quả sinh lời của DN để rồi qua đó có động lực mở rộng sản xuất. Nhìn lại năm 2014, tuy số DN thành lập mới thấp hơn năm 2013, nhưng quy mô vốn của DN mới thành lập lớn hơn với số vốn đăng ký bình quân lại tăng 11,5% so với năm 2013.

Đã có 15.400 DN, tạm ngừng hoạt động nay trở lại hoạt động, tăng 7,1% so với năm 2013. Sau thời gian dài suy trầm, năm 2014, khả năng thanh toán ngắn hạn, thanh toán nhanh của DN tăng 1,5 lần và 0,9 lần. Khả năng thanh toán lãi vay của DN phi tài chính cải thiện đáng kể, đạt 5,4 lần trong 9 tháng đầu năm 2014, tăng 1,1 lần so với cùng kỳ năm 2013…

Năm 2015 đã có cơ sở để tin rằng chi phí đầu vào của DN tiếp tục được giảm xuống do giá xăng dầu, giá hàng hóa thế giới giảm. Đây là cơ hội thuận lợi cho DN tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí đầu vào, thúc đẩy sản xuất và đầu tư.

Theo UBGSTCQG, để DN tận dụng cơ hội này, chính sách thuế và phí nhập khẩu xăng dầu phải hài hòa giữa mục tiêu bảo đảm nguồn thu ngân sách và mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chính sách quản lý giá cần biện pháp thích hợp đối với các DN sử dụng nhiều nhiên liệu đầu vào phải điều chỉnh giá bán thích hợp để tạo điều kiện cho các DN giảm giá thành.

Cần có các biện pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa sản xuất trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu, quản lý nhập khẩu. Bên cạnh các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu cũng cần có các giải pháp khuyến khích tiêu dùng trong nước thông qua phát triển hệ thống phân phối, đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, hỗ trợ DN tiêu thụ sản phẩm.

Trao đổi với phóng viên TBNH, TS. Hà Huy Tuấn cũng lưu ý, ngay từ giai đoạn này chính sách thu hút đầu tư cần có sự quan tâm thích đáng với mô hình "kinh tế xanh" và "kinh tế an toàn", phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Bởi, trong bối cảnh giá dầu và một số sản phẩm giảm, rất dễ xảy ra xu hướng chạy theo thành tích và lợi nhuận mà sử dụng các sản phẩm có mặt trái là làm hủy hoại môi trường, tác động tiêu cực tới sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

24% số người được hỏi đang có dự định đầu tư vào sản xuất, tỷ lệ này ở tháng 2 là 17% và ở tháng 7/2013 là 6%. Số người dự định đầu tư vào dịch vụ cũng có xu hướng tăng.

(Theo khảo sát của UBGSTCQG)

Theo Linh Đan - TBNH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo