Thứ ba, 26/1/2021 | 18:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 17/11/2017, 16:38 (GMT+7)

"Việt Nam phát hiện 27 cuộc tấn công mạng dịp APEC"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 17/11/2017, 16:38 (GMT+7)

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết "tình hình tấn công mạng ngày càng phổ biến, tăng cả về quy mô và số lượng, dẫn đến lộ lọt thông tin và gây thiệt hại cho cơ quan, tổ chức".

Gần đây trên phạm vi toàn cầu các cuộc tấn công mạng cũng gia tăng và ngày càng phức tạp. Ngay cả những quốc gia lớn cũng không tránh khỏi vấn đề này. Điển hình như vụ tấn công mạng làm mất điện 2 thành phố lớn tại Ukraine. Cuộc tấn công gây ngưng trệ hệ thống dịch vụ trên cổng thông tin của chính phủ và hạ viện Nhật Bản hay cuộc tấn công mạng diễn ra trong thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn. Ảnh: VGP

"Đến hết tháng 10/2017, Việt Nam ghi nhận hơn 11.000 cuộc tấn công mạng dưới các hình thức khác nhau. Riêng tại Hội nghị APEC, Việt Nam cũng phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống máy phục vụ Hội nghị và tại trung tâm báo chí, 17 lỗ hổng được phát hiện và hàng nghìn cuộc có nguy cơ tấn công", Bộ trưởng thông tin.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, về nguyên tắc không có hệ thống thông tin nào là an toàn tuyệt đối trong một thời gian dài - ngay cả với những hệ thống quan trọng của các quốc gia phát triển trên thế giới. Do đó công tác đảm bảo an toàn thông tin cần thường xuyên và liên tục.

Về tồn tại hạn chế của Việt Nam, Bộ trưởng cho biết có 41% cơ quan tổ chức không thực hiện kiểm tra, đánh giá rủi ro về an toàn thông tin, dẫn đến việc không phát hiện được nguy cơ mã độc tiềm ẩn trong hệ thống. Bên cạnh đó 51% chưa có quy trình thao tác chuẩn để phản hồi, xử lý khi xảy ra sự cố; 73% chưa triển khai các biện pháp an toàn thông tin theo quy định hoặc theo chuẩn quốc tế.

Nguyên nhân của hạn chế là do nhận thức về an toàn thông tin mạng chưa đầy đủ. Nguồn nhân lực về an toàn thông tin còn mỏng, cơ quan nhà nước gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút nhân tài ngành công nghệ thông tin. Nguồn lực đầu tư cho công tác đảm bảo an toàn thông tin còn hạn chế.

>>Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Mạng xã hội như con đường, có người tốt, người xấu và cả kẻ cướp

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo