Thứ năm, 26/5/2022 | 09:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 19/2/2022, 11:17 (GMT+7)

Việt Nam bắt đầu nghiên cứu phát triển mạng 6G

Việt Hưng Thứ bảy, 19/2/2022, 11:17 (GMT+7)

Bộ Thông tin & Truyền thông vừa ký ban hành quyết định số 12 về việc thành lập ban chỉ đạo thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động 6G do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng làm Trưởng ban chỉ đạo và Thứ trưởng Phạm Đức Long làm Phó Trưởng ban. 

Nhiệm vụ của ban chỉ đạo là nghiên cứu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền về chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách tạo môi trường pháp lý, thúc đẩy nghiên cứu, phát triển về tiêu chuẩn, ứng dụng, an toàn thông tin, sản xuất và thương mại hóa thiết bị, dịch vụ thông tin di động 6G tại Việt Nam.

6g-ndh-6204-1645243626.jpg

Ảnh: Điện máy xanh

Ngoài ra, ban chỉ đạo phải nghiên cứu đóng góp vào hoạt động của các tổ chức quốc tế trong hoạt động nghiên cứu, phát triển tiêu chuẩn công nghệ thông tin di động 6G trên cơ sở hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất thiết bị và triển khai thương mại dịch vụ thông tin của doanh nghiệp Việt Nam.

Theo dõi, tổng hợp tình hình nghiên cứu, phát triển về tiêu chuẩn, sản xuất và thương mại hóa thiết bị, dịch vụ thông tin di động 6G của các tổ chức quốc tế, các quốc gia tiên tiến trên thế giới, kết hợp nghiên cứu, dự báo xu hướng phát triển của thị trường viễn thông trong nước và quốc tế. Trên cơ sở đó đề ra lộ trình nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa thiết bị, lộ trình thử nghiệm và thương mại hóa dịch vụ mạng này, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong sản xuất và thương mại hóa thiết bị, dịch vụ .

Mạng 6G là mạng di động thế hệ thứ sáu, tiếp bước thế hệ trước đó là 5G. Hiện đang có rất nhiều dự án nghiên cứu phát triển 6G (do tư nhân hoặc những quỹ đầu tư tài trợ chi phí) diễn ra trên khắp thế giới. Một trong những dự án tiêu biểu nhất có thể kể đến đó là '6Genesis' trị giá 251 triệu Euro ở Oulu, Bắc Phần Lan - một địa điểm lâu đời đã gắn liền với sự phát triển của mạng di động. 

6G hoạt động ở tần số từ 95 GHz đến 3 THz, mang lại tốc độ nhanh hơn nhiều so với mạng tiền nhiệm hoạt động ở tần số từ dưới 6 GHz đến trên 24.25 GHz. 6G tận dụng các tần số cao hơn trên phổ không dây để truyền nhiều dữ liệu hơn, nhanh hơn tất cả các mạng trước đó.

Samsung dự tính dịch vụ 6G thương mại sẽ xuất hiện vào năm 2028 hoặc 2030. Do đó hiện tại và nhiều năm nữa điện thoại di động vẫn chưa thể xuất hiện logo 6G.

Mạng 6G hứa hẹn sẽ số hoá và kết nối toàn thế giới. Những nước đã sẵn sàng cho nghiên cứu triển khai công nghệ mạng 6G như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Phần Lan, châu Âu... Nhiều hãng đang tăng tốc phát triển công nghệ nhằm chiếm thế tiên phong trong việc xác định các tiêu chuẩn của mạng 6G. Cuộc đua phát triển 6G cũng đã được khởi động với những cái tên Samsung và Huawei...

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo