Thứ sáu, 3/2/2023 | 18:14 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 2/3/2022, 20:39 (GMT+7)

Vì sao máy tính Apple có tên 'Mac'

Theo Thanh Niên Thứ tư, 2/3/2022, 20:39 (GMT+7)

Dòng máy tính Apple Macintosh hay "Mac" ra mắt lần đầu năm 1984, nhưng sau gần 40 năm, không phải ai cũng biết nguồn gốc của cái tên này.

Ít ai biết tên gọi máy tính của Apple thực sự gắn liền với táo.

Ít ai biết tên gọi máy tính của Apple thực sự gắn liền với táo.

"Con trai của thủ lĩnh"

Mọi chuyện bắt đầu khi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ron Wayne thành lập Công ty máy tính Apple vào ngày 1/4/1976. Jobs là người quyết định đặt tên "Apple" sau chuyến thăm tới một nông trại táo vào giai đoạn theo chế độ ăn kiêng trái cây. Ông cũng muốn chữ "Apple" xuất hiện trước "Atari" trong bảng chữ cái ở danh bạ điện thoại.

Tới năm 1979, một nhân viên Apple có tên Jef Raskin bắt đầu triển khai dự án liên quan tới máy tính tại Apple. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2003, Raskin tiết lộ nguồn gốc cái tên ông chọn cho dự án này. "Tôi gọi chương trình là 'Macintosh' bởi McIntosh là tên giống táo bản thân rất thích ăn. Và tôi nhận ra nếu mình có một trái táo, thì đó phải là loại ngon lành", Jef nói.

McIntosh Đỏ, giống táo sở hữu vỏ màu kết hợp giữa đỏ và xanh lá cây là loại táo đặc thù của Canada, rất phổ biến tại New England. Giống táo này được đặt theo tên của John McIntosh - người nông dân Canada đã phát hiện ra loại táo tại trang trại của mình năm 1811. Trong tiếng Gaelic (ngôn ngữ phổ biến tại vùng Tây Scotland khoảng thế kỷ 5, 6), McInstosh có nghĩa "Con trai của thủ lĩnh".

Sau khi chọn được cái tên phù hợp với sở thích, Jef quyết định thêm chữ "a" vào để tạo thành "Macintosh" nhằm tránh rủi ro bị kiện bản quyền với hãng âm thanh có tên McIntosh Laboratory tại New York (Mỹ), nơi anh lớn lên.

Steve Jobs tiếp quản dự án Macintosh vào tháng 1/1981. Không lâu sau đó, ông muốn đặt tên chiếc máy tính sắp ra đời là "Bicycle" (xe đạp), liên quan tới một trong những câu nói yêu thích của mình: "A computer is a bicycle for the mind" (tạm dịch: "Máy tính là chiếc xe đạp cho tâm trí").

Tuy nhiên, các lập trình viên của Macintosh vẫn muốn sử dụng tên mã này và chẳng ai thích cái tên "Bicycle". Cuối cùng, Macintosh giành chiến thắng. Nhằm tránh các vấn đề kiện tụng, năm 1982 Steve Jobs đã viết một lá thư gửi công ty McIntosh Laboratory đề nghị được sử dụng tên "Macintosh". Sau một vài cuộc thương thảo, Apple đã được phép sử dụng tên từ năm 1983, sau đó mua bản quyền vào năm 1986.

Từ "Macintosh" tới "Mac"

Kể từ khi bắt đầu thương hiệu Apple Macintosh năm 1984, các nhân viên Apple, giới truyền thông lẫn khách hàng đều thích gọi tắt thành "Mac" cho tiện. Từ này ngắn, dễ phát âm hơn và dần trở thành phần không thể thiếu. Các ứng dụng ra mắt sau đó cũng gắn với tiền tố Mac như MacPaint, MacWrite...

Về hệ điều hành, nền tảng được thiết kế chỉ dành riêng cho một loại máy tính là Macintosh nên ban đầu Apple gọi các phiên bản đầu tiên với tên chung chung như System 1, sau đó chuyển thành Macintosh System Software hay System Software. Năm 1997, công ty quyết định đổi tên hệ điều hành thành Mac OS với phiên bản đầu tiên là Mac OS 7.6.

Năm 1998, iMac ra đời, đánh dấu bước chuyển biến khi Apple quyết định đưa từ rút gọn "Mac" chính thức gắn với mọi máy tính do công ty sản xuất. Cái tên này được sử dụng trên nhiều sản phẩm khác được biết tới tận ngày nay như Power Mac G4, MacBook Pro.

Ngày nay, Apple chỉ đơn giản gọi hệ sinh thái máy tính của mình là Mac và ít ai còn thấy hãng nhắc tới từ Macintosh ở bất kỳ đâu khi làm marketing.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo