Thứ năm, 24/6/2021 | 05:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 6/5/2021, 16:20 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số vào tháng 8

Ngọc Hà Thứ năm, 6/5/2021, 16:20 (GMT+7)

Thủ tướng vừa giao Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số và yêu cầu hoàn thành trong tháng 8.

Thủ tướng y.êu cầu hoàn thành xây dựng chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số vào tháng 8

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số vào tháng 8. Ảnh: IADB.

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, trước làn sóng mạnh mẽ của cách mạng chuyển đổi số, xu hướng phát triển nhanh chóng của kinh tế số, xã hội số, một số nước đã nhận ra cơ hội để sớm ban hành chiến lược, chương trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Tại Việt Nam, kinh tế số và xã hội số thời gian qua phát triển tự phát nhưng tăng trưởng khá nhanh nhờ hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin khá tốt, phủ sóng rộng, mật độ người dùng cao; Người Việt Nam ham mê công nghệ, thích sử dụng công nghệ vào loại cao nhất trong khu vực; Dân số Việt Nam trẻ, được đào tạo tốt, học toán tốt và lao động chăm chỉ; Tính cách người Việt Nam thích ứng nhanh với sự thay đổi. Đây là những lợi thế của Việt Nam khi chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bộ Thông tin & Truyền thông cũng nhận định Việt Nam đang có những cơ hội rất lớn để phát triển kinh tế số. Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đang đi cùng thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cách mạng chuyển đổi số và có cơ hội lớn để bứt phá, vươn lên.

Việt Nam là thị trường lớn, nhiều tiềm năng cho các mô hình kinh doanh mới, với dân số đông, đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng, có lực lượng lao động số lớn, có số người dùng Internet và điện thoại thông minh lớn và đang tăng nhanh sẽ tạo nên những thị trường hấp dẫn cho kinh tế số.

Việt Nam còn nằm ở trung tâm của Đông Nam Á, châu Á, khu vực được đánh giá sẽ là trung tâm phát triển công nghệ số và kinh tế số toàn cầu. Covid-19 là thảm họa toàn cầu nhưng cũng là cú huých trăm năm cho chuyển đổi số, phát triển kinh tế số…

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng kinh tế số và xã hội số Việt Nam cũng đang đối mặt với những tồn tại, hạn chế và thách thức lớn như hệ thống thể chế, pháp luật chưa tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế số, xã hội số; Kỹ năng số và nguồn nhân lực số chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế số, xã hội số; Năng lực chuyển đổi số của doanh nghiệp còn yếu; Lực lượng doanh nghiệp nền tảng số đông nhưng chưa mạnh, các nền tảng số Make in Vietnam còn non trẻ lại bị cạnh tranh gay gắt từ bên ngoài… và đặc biệt Việt Nam chưa có chiến lược tổng thể của quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng các cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế số, xã hội số Việt Nam đặt ra yêu cầu cấp thiết cần có chiến lược để định hướng, dẫn dắt của Chính phủ. Việc xây dựng và ban hành Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số làm căn cứ để huy động rộng rãi các nguồn lực của các bộ, ngành, địa phương cùng vào cuộc rất cần thiết. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo