Thứ ba, 28/9/2021 | 12:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 28/5/2021, 09:05 (GMT+7)

Thị trường 'trâu cày' Việt Nam sôi động bất thường

Theo VnExpress Thứ sáu, 28/5/2021, 09:05 (GMT+7)

Sau một thời gian im ắng, việc mua bán, trao đổi "trâu cày" tại Việt Nam vài ngày qua sôi động trở lại.

"Thị trường 'trâu cày' ở Việt Nam có hai "trường phái". Một là thị trường khan hàng, chủ trại lùng sục thu mua card đồ hoạ, ổ cứng, thương lái tranh thủ đẩy giá, kiếm chênh lệnh. Hai là khi thị trường chạm đáy, chủ trại bán tháo trâu cày. Tuy nhiên vài ngày nay, trên các chợ 'buôn trâu', cả thợ đào lẫn nhà cung ứng đều liên tục rao bán máy đào nhưng vẫn giữ giá cao. Những chủ trang trại lớn cũng tranh thủ ép giá để gom hàng khiến hoạt động trao đổi, mua bán 'nóng' lên, bất chấp thị trường tiền số đang ảm đạm", Hoàng Vũ, quản lý một nhóm mua bán máy đào tiền điện tử lớn cho biết.

Thị trường tiền số liên tục chạm đáy khiến nhiều thợ đào mới phải bán máy, cắt lỗ trong khi xưởng đào lớn lại tranh thủ mua vào khiến thị trường trở nên sôi động hơn.

mua-ban-trau-cay-7049-16220062-4442-6466

Thị trường tiền số liên tục chạm đáy khiến nhiều thợ đào mới phải bán máy, cắt lỗ. Các xưởng đào lớn tranh thủ mua vào khiến thị trường sôi động.

Theo giới thợ đào tiền số, các dàn trâu cày trong nước chủ yếu đào đồng Ethereum. Với mức giá hiện tại, các xưởng lớn vẫn có lãi. Tuy nhiên, những dàn máy nhỏ hơn phải cân nhắc vì thời gian thu hồi vốn sẽ kéo dài. Nếu thị trường tiếp tục đi xuống, thợ đào mới sẽ bị lỗ. "Những trang trại lớn gần như đã thu hồi vốn. Thậm chí khi thị trường chạm đáy, họ vẫn cho trâu cày, giữ tiền trong ví chờ được giá rồi bán. Một số chủ trại vốn lớn tranh thủ ép giá những thợ đào nhỏ đang phải bán máy. Giá máy mua lại từ giới thợ đào luôn rẻ hơn nhiều so với mua từ đơn vị cung ứng linh kiện", Hoàng Anh, thợ đào lâu năm ở Đồng Nai nói.

Mặc dù giá tiền điện tử giảm, card đồ hoạ và các dàn "trâu cày" cũ vẫn không giảm giá. Quang Thuần, một thợ đào mới tại TP HCM, cho biết: "So với nửa năm trước, dàn máy của mình bán lúc này vẫn không bị mất giá quá nhiều. Cộng với lượng tiền số thu được từ cuối năm ngoái đến giờ thì đầu tư đã có lời. Nếu không may thị trường tiếp tục đi xuống, lúc đó máy đào bán rẻ cũng không ai mua".

Việc mua bán không chỉ sôi động trong giới thợ đào. Các đại lý phân phối card đồ hoạ, linh kiện lắp đặt "trâu đào" cho biết thị trường cũng đã "ấm" lên.

"Tuần trước, một số chủ trại lớn đã tạm ngưng lắp đặt dàn máy bạc tỷ để nghe ngóng thị trường. Các đơn này vừa được triển khai khiến việc kinh doanh của hệ thống cũng khởi sắc hơn", đại diện một đơn vị chuyên cung ứng máy khai thác tiền điện tử ở TP HCM nói.

Theo các đại lý, các chủ trại Việt Nam đang tranh thủ lúc nhiều xưởng lớn ở Trung Quốc phải đóng máy, chuyển địa bàn nên việc khai thác đang có lợi thế do ít máy đào tham gia vào hệ thống.

Theo giới quan sát, việc mua bán sôi nổi này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Khi thị trường tiền điện tử không còn biến động lớn, tâm lý thợ đào ổn định, việc khai thác sẽ trở lại bình thường. Trong trường hợp thị trường tiền số tiếp tục lao dốc, sẽ có một đợt bán tháo trâu cày quy mô lớn, trước khi viễn cảnh xấu nhất là "đắp chiếu trâu cày" như cuối 2017.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo