Thứ bảy, 1/4/2023 | 02:22 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 3/3/2018, 09:07 (GMT+7)

Thị trường tiêu dùng nhanh tăng trưởng năm 2017 bất chấp sự chững lại của quý IV

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ bảy, 3/3/2018, 09:07 (GMT+7)

Theo báo cáo Market Pulse hàng quý của Nielsen Vietnam - một công ty phân tích dữ liệu và đo lường toàn cầu - trong quý IV/2017, tốc độ tăng trưởng của thị trường FMCG giảm đáng kể xuống còn 0,5% so với 6,4% trong quý III.

Nielsen cho biết, sự sụt giảm diễn ra ở tất cả các nhóm ngành hàng lớn trên toàn quốc (bao gồm: nước uống, thực phẩm, sữa, sản phẩm chăm sóc gia đình, sản phẩm chăm sóc cá nhân và thuốc lá).

Tuy nhiên, ngành hàng đồ uống vẫn cho thấy mức tăng trưởng tốt hơn các ngành hàng khác – cụ thể, trong quý cuối năm ngoái, ngành hàng đồ uống đạt mức tăng 3,2%. Ngành hàng thuốc lá cũng cho thấy sự tăng trưởng tích cực, đạt 1,3%. Các ngành hàng khác từ chăm sóc cá nhân, vệ sinh nhà cửa, thực phẩm và sữa đến các sản phẩm từ sữa đều sụt giảm mạnh.“Mặc dù mức tăng trưởng GDP trong năm 2017 vượt kỳ vọng của chính phủ và chỉ số niềm tin người tiêu dùng (NTD) luôn giữ được mức cao, nhưng sự bất ổn vẫn là điều liên tục được nhắc đến khi đề cập đến sự tăng trưởng của thị trường tiêu dùng nhanh trong hai năm qua", báo cáo nhận định.

Theo Nielsen, các cơn bão lớn liên tiếp vào cuối năm đã gây ra nhiều thiệt hại cả về người và của không mong muốn. Chính điều này có lẽ đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng của thị trường FMCG trong quý IV/2017, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn.

Một nguyên nhân khác ảnh hưởng đến sự sụt giảm này đó chính là mùa Tết năm nay đến trễ hơn so với mọi năm – giữa tháng 2/2018 trong khi đó mùa Tết năm ngoái diễn ra vào đầu tháng 1/2017.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng sự tăng trưởng tại khu vực nông thôn vẫn tiếp diễn trong năm 2017 nhưng nhiều biến động hơn so với năm trước. Khu vực nông thôn năm 2017 tăng trưởng 6,1%, trong khi đó, khu vực thành thị chỉ tăng 4%. Trong quý IV/2017, cả khu vực nông thôn và thành thị đều cho thấy sự sụt giảm mạnh.Để thành công ở khu vực nông thôn, Nielsen cho rằng các nhà sản xuất cần trang bị những hiểu biết về người tiêu dùng tại khu vực này.

"Theo nghiên cứu của Nielsen, NTD ở nông thôn ngày nay đòi hỏi những trải nghiệm cao cấp hơn và họ cũng dần làm quen với cuộc sống mang hơi thở của thành thị nhờ vào sự phát triển và phổ biến của công nghệ và cơ sở hạ tầng", báo cáo nhấn mạnh.

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo