Thứ ba, 16/8/2022 | 10:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 2/11/2020, 15:56 (GMT+7)

Thách thức về điện năng khi 5G bùng nổ

Theo VnExpress Thứ hai, 2/11/2020, 15:56 (GMT+7)

Công nghệ 5G và các trung tâm dữ liệu lớn đóng vai trò quan trọng để hiện thực hóa viễn cảnh "trí thông minh được kết nối khắp nơi". Tuy nhiên, việc xây dựng các trạm 5G và trung tâm dữ liệu với tốc độ nhanh và quy mô lớn đặt ra những thách thức lớn cho cơ sở hạ tầng năng lượng, khi mức tiêu thụ điện năng ngày càng tăng, chi phí vận hành và bảo trì cao.

Tại hội thảo Huawei Better World Summit diễn ra trực tuyến cuối tuần qua, các chuyên gia chia sẻ những thách thức và cách ứng phó trước những thay đổi trong thế giới số.

"Với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới nổi như 5G, đám mây, dữ liệu lớn và Internet vạn vật, một cuộc cách mạng số đã bắt đầu. Năng lượng, nền tảng của thế giới số, là một trong những yếu tố cạnh tranh quan trọng của nền kinh tế số", Zhou Taoyuan, Chủ tịch sản phẩm điện kỹ thuật số Huawei, nói.

5G bùng nổ kéo theo lượng tiêu thụ điện lớn. Ảnh: Reuters.

5G bùng nổ kéo theo lượng tiêu thụ điện lớn. Ảnh: Reuters.

"Trạm năng lượng hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu về điện của các trạm 5G. Cần sớm cải cách và đổi mới trong lĩnh vực này. Số hóa hệ thống điện 5G thông minh và tích hợp cho phép triển khai mạng 5G nhanh hơn, chi phí thấp hơn và đơn giản hơn", Liu Baochang, phụ trách về năng lượng thông tin của China Mobile, nhấn mạnh.

Số lượng trạm gốc 5G trên thế giới hiện vượt mốc một triệu, còn người dùng 5G toàn cầu cũng sẽ đạt 190 triệu vào cuối 2020 và 2,8 tỷ vào cuối 2025. Trong khi đó, mức tiêu thụ điện năng của phần cứng 5G lại cao hơn hai lần 4G do cấu tạo mạng 5G khác biệt về chế độ mạng, hình thức sản phẩm và thông số hiệu suất. Bên cạnh đó, số lượng tủ rack trong các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới đã đạt 17 triệu vào năm 2019 và sẽ tiếp tục tăng thêm một triệu mỗi năm. Theo ông Zhou, với tốc độ tăng trưởng kể trên, chi phí điện năng sẽ ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của nhà khai thác.

"Quản lý năng lượng theo cách truyền thống dẫn đến hiệu quả hoạt động thấp và chi phí vận hành, bảo trì cao. Huawei tích hợp công nghệ điện truyền thống và công nghệ kỹ thuật số để đạt được số hóa điện năng. Chúng tôi 'dùng Bit để quản lý Watt', cung cấp các giải pháp điện kỹ thuật số đơn giản, xanh và thông minh để giải quyết thách thức mà ngành điện truyền thống phải đối mặt", đại diện Huawei chia sẻ.

Trước đó, trong sự kiện ITU Digital World 2020, diễn ra ngày 20/10 tại Hà Nội, các chuyên gia cũng khuyến cáo sự bùng nổ của 5G sẽ kéo theo sự gia tăng về số lượng thiết bị IoT và đòi hỏi nguồn năng lượng lớn. Do đó, năng lượng tiêu thụ trong 5G phải trở thành một trong những thông số chính cần được tối ưu hóa để giảm chi phí, tăng hiệu quả và quan trọng hơn là giúp kiểm soát lượng khí thải carbon trên toàn cầu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo