Thứ ba, 4/8/2020 | 04:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 31/1/2019, 20:00 (GMT+7)

Startup Thái Lan thành công nhờ lấp khoảng trống tuyển dụng nhân tài công nghệ

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 31/1/2019, 20:00 (GMT+7)

Chỉ trong vài ngày, anh nhận được hàng loạt cuộc gọi phỏng vấn và cuối cùng chấp nhận công việc tại chuỗi siêu thị Tesco Lotus. Anh sẽ phát triển một ứng dụng Android thông qua Kotlin, ngôn ngữ lập trình dựa trên Java nhưng cần ít câu lệnh hơn và giúp ứng dụng phát triển hiệu quả hơn.

Hiểu biết về ngôn ngữ mới và các công cụ lập trình giúp phần mềm được thiết kế nhanh hơn và các nhà phát triển dễ dàng làm việc với nhau hơn.

Khách hàng tin rằng sự khác biệt ở GetLinks là trang này tập trung vào tìm kiếm những kỹ năng cụ thể như phát triển phần mềm và ngôn ngữ lập trình như Flutter và Docker, chứ không đơn thuần chỉ là lập trình chung chung, để đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ đang phát triển mạnh ở châu Á và cả các doanh nghiệp truyền thống gặp khó khăn trong việc tuyển dụng chuyên gia công nghệ họ cần.

Năm ngoái người khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba, tập đoàn Siam Cement Group của Thái Lan và tập đoàn chuyên hỗ trợ tuyển dụng SEEK Group của Australia đã tham gia vào một vòng gọi vốn của GetLinks tại Bangkok, giúp công ty này nhận được khoản đầu tư lên tới hàng chục triệu USD, nhà đồng sáng lập 26 tuổi gốc Pháp Djoann Fal cho biết.

Khoản tiền này sẽ giúp GetLinks phát triển chi nhánh tại Indonesia, Malaysia, Shenzhen và Đài Loan, Fal nói.

Ảnh: Reuters.

Sattha, 30 tuổi, cho biết anh đã thử tìm việc ở các trang tuyển dụng khác, nhưng không thể tìm được công ty cần đến kỹ năng đặc thù của bản thân.

“Thông thường, quá trình tìm việc rất mất thời gian, nên tôi thực sự ấn tượng với GetLinks”, Sattha nói. “Cơ hội việc làm đến nhanh chóng và có nhiều lựa chọn tốt”.

Đến nay, GetLinks đã hoạt động được 3 năm và tạo cơ hội làm việc cho hơn 1.000 ứng viên tại các công ty như Tencent, Ngân hàng thương mại Siam Thái Lan và Traveloka, công ty khởi nghiệp về du lịch của Indonesia, Fal nói.

GetLinks là một “nền tảng tốt” giúp kết nối công ty với ứng viên, nhưng có thể gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các nhà quản lý giàu kinh nghiệm, Punyanuch Sirisawadwattana, giám đốc công ty tuyển dụng Robert Walters ở Thái Lan cho biết.

Các công ty có thể mất ứng viên giỏi nếu không có một bên trung gian với “kỹ năng mềm” cần thiết có thể đứng ra thương lượng vấn đề nhạy cảm như lương thưởng – điều mà nền tảng công nghệ chưa thể giải quyết ngay được.

Doanh nghiệp truyền thống

Dù vậy, sự bùng nổ nhu cầu chuyên môn công nghệ tại châu Á là điều kiện tốt để trang web này phát triển, Fal nói. “Quá trình số hóa mà chúng ta thấy ở châu Âu đang diễn ra tại đây, ngay bây giờ”, ông nói.

Các ông lớn công nghệ tại Trung Quốc và công ty khởi nghiệp như Grab và Go-Jek đã mở rộng mạnh mẽ các mảng thanh toán kỹ thuật số và thương mại điện tử, thúc đẩy nhu cầu lập trình viên, nhà thiết kế và quảng cáo kỹ thuật số.

Đồng sáng lập kiêm CEO GetLinksDjoann Fal. Ảnh: Reuters.

Một nghiên cứu của Google và Temasek từ tháng 11 dự báo nền công nghiệp internet tại Đông Nam Á sẽ đạt 240 tỷ USD vào năm 2025, gấp 5 lần con số dự đoán năm 2016 do tăng kết nối điện thoại.

Sea, “con cưng” của Tencent, công ty nổi tiếng trong lĩnh vực xuất bản trò chơi, đã sử dụng GetLinks để tuyển dụng.

“Cái hay của hệ thống này là chúng ta có thể xem hồ sơ của ứng viên và liên hệ trực tiếp với họ”, Anyarin Teerachawansith, quản lý tuyển dụng tại Sea Thái Lan cho biết.

Sea đã tuyển được hơn 10 người trên khắp các chi nhánh tại Thái Lan, từ nhân viên phát triển toàn hệ thống tới chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, Anyarin nói công ty vẫn chủ yếu tuyển dụng qua mạng lưới nội bộ, ứng viên được giới thiệu và cơ quan "săn nhân sự".

GetLinks tính phí cho các công ty bằng 15% lương năm đầu của ứng viên, hoặc phí theo tháng từ 1.000 USD cho 2 ứng viên mỗi tháng đến 10.000 USD để tuyển không giới hạn.

Các doanh nghiệp truyền thống muốn đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ tiên tiến đều đánh giá cao GetLinks, Fal nói. Một trong các công ty đó là tập đoàn công nghiệp lớn nhất Thái Lan, Siam Cement Group, đã tự phát triển quá trình số hóa từ năm 2017.

“Chúng tôi còn mới và muốn gia nhập thị trường”, Joshua Pas, giám đốc Chuyển đổi kỹ thuật số và Công nghệ doanh nghiệp của Siam, cho biết.

Đơn vị này đã tuyển người qua đội tuyển dụng riêng, nhưng cũng tìm được tài năng công nghệ nhờ GetLinks, Pas nói. Cho đến nay, công ty đã có 20 vị trí được tuyển vào nhờ GetLinks.

Sự hỗ trợ từ GetLinks hiệu quả đến mức chi nhánh của Siam, một công ty đầu tư cũng do Pas đứng đầu, quyết định đầu tư cho công ty khởi nghiệp này. Lý do là quá trình tìm kiếm nhân tài đôi lúc khiến hoạt động doanh nghiệp bị đình trệ, và nhu cầu tuyển dụng còn tăng cao.

Minh Ngọc/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo