Chủ nhật, 20/9/2020 | 23:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 15/1/2018, 10:52 (GMT+7)

SoftBank chuẩn bị IPO mảng điện thoại với giá trị lớn nhất lịch sử Nhật Bản

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 15/1/2018, 10:52 (GMT+7)

Tập đoàn công nghệ và viễn thông SoftBank của Nhật Bản sở hữu 80% cổ phần của nhà mạng Sprint, một trong 4 nhà mạng lớn nhất tại Mỹ. Theo báo cáo mới nhất, SoftBank đang xem xét việc IPO để tách mảng kinh doanh điện thoại di động ra khỏi Sprint, trở thành một công ty con riêng biệt.

SoftBank sẽ nắm giữ 70% cổ phần của công ty mới, trong khi đó 30% còn lại sẽ được bán ra qua đợt IPO cho các nhà đầu tư khác. Công ty viễn thông mới thành lập sẽ nắm khoảng 24% cổ phần của Sprint.

Thương vụ IPO sẽ được tổ chức tại Tokyo, London và một số thị trường bên ngoài nước Mỹ. Dự kiến giá trị của đợt IPO này sẽ vào khoảng 18 tỷ USD.

Việc phân tách và IPO nhằm mục đích tạo cho mảng điện thoại tự chủ hơn và hướng tới trở thành một công ty đầu tư quốc tế. SoftBank sẽ sử dụng tiền thu được để đầu tư vào sự tăng trưởng, chẳng hạn như mua vào các công ty công nghệ thông tin nước ngoài, theo Nikkei.

SoftBank đã và đang tích cực đầu tư vào các công ty công nghệ cao trên toàn thế giới, đặc biệt là thông qua Quỹ Vision trị giá 98 triệu USD ở London, mua một lượng lớn cổ phần của Uber Technologies trong một thỏa thuận trị giá 48 tỷ USD.

"Tương lai của SoftBank sẽ ít tập trung vào kinh doanh điện thoại di động và hướng nhiều hơn đến việc xây dựng danh mục đầu tư lớn nhất thế giới về các công nghệ và mô hình kinh doanh trong tương lai", Erik Gordon, Giáo sư tại trường Ross của Đại học Michigan, cho biết.

Gordon chia sẻ, "Việc tách doanh nghiệp điện thoại di động và IPO giúp SoftBank vẫn có thể kiểm soát doanh nghiệp đồng thời cung cấp cho SoftBank thêm tiền để theo đuổi chiến lược đầu tư vào các công ty công nghệ có tiềm năng tăng trưởng cao. Đó là cách để có được vốn mà không cần phải vay nợ hoặc làm giảm lợi ích vốn cổ phần của SoftBank trong các công ty tăng trưởng."

Lê Hải/Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo