Chủ nhật, 2/10/2022 | 03:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 24/4/2021, 15:01 (GMT+7)

Sao Khuê 2021: Vinh danh 180 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc

Ngọc Hà Thứ bảy, 24/4/2021, 15:01 (GMT+7)

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2021 cho 180 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc. Đây là giải thưởng uy tín của ngành CNTT Việt Nam.

Chủ đề của Sao Khuê 2021 là thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển hệ sinh thái số. Đây là sự thay đổi quan trọng nhằm khuyến khích doanh nghiệp CNTT tiên phong đầu tư phát triển nền tảng số kết hợp cùng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp số nhanh chóng tạo dựng hệ sinh thái số cho Việt Nam, đặc biệt trong ngành trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số.

Thứ trưởng

Thứ trưởng Thông tin & Truyền thông Phan Tâm.

Thứ trưởng Thông tin & Truyền thông Phan Tâm cho biết Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá cao nỗ lực của Vinasa đã tổ chức thành công giải thưởng Sao Khuê 2021 trong hoàn cảnh có nhiều thách thức, khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bộ cũng đánh giá cao việc Ban Tổ chức Sao Khuê đã nhanh chóng đưa ra tiêu chí về công nghệ 4.0 và bổ sung hạng mục chuyển đổi số vào hệ thống giải thưởng, phù hợp với tình hình thực tiễn và định hướng phát triển của ngành.

“Tôi tin rằng những sản phẩm, dịch vụ giải thưởng được vinh danh Sao Khuê sẽ được ứng dụng rộng rãi, giúp doanh nghiệp, ngành, lĩnh vực và nền kinh tế bứt phá”, Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Năm nay, Sao Khuê đã lập “kỷ lục” với gần 300 đề cử từ 161 doanh nghiệp, tăng đến 57,8% so với năm ngoái. Đây là con số lớn nhất về số lượng đề cử và doanh nghiệp đăng ký tham gia kể từ khi chương trình ra đời đến nay. 

Sau 3 vòng đánh giá sơ loại hồ sơ, thuyết trình và chung tuyển, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 180 nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT xuất sắc, gồm 25 nền tảng, 32 dịch vụ và 123 sản phẩm giải pháp. Bên cạnh số lượng kỷ lục, Sao Khuê 2021 còn ghi nhận doanh nghiệp tập trung phát triển giải pháp số ở hầu hết các ngành kinh tế và có đầu tư lớn vào ngành kinh tế trọng điểm ưu tiên theo chương trình chuyển đổi số quốc gia. Cụ thể, Chính phủ số có 7 giải pháp, tài chính ngân hàng có 9 giải pháp, giáo dục có 7 và y tế có 5 giải pháp.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng Sao Khuê 2021 cho biết những sản phẩm, dịch vụ tham gia bình chọn Sao Khuê năm nay có nhiều đổi mới, sáng tạo và sử dụng những công nghệ mới AI, Cloud, Big Data, IoT, Blockchain… Đặc biệt, nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ số đã bắt kịp xu hướng, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường và đạt mức tăng trưởng doanh thu rất cao, lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn phần trăm trong năm vừa qua. Đây là những điểm sáng có tác động lan tỏa của kinh tế số, đóng góp vào thành tích tăng trưởng ấn tượng năm vừa qua của Việt Nam.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng Sao Khuê 2021.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng Sao Khuê 2021.

Cũng theo ông Bình, 18 năm qua, ngành công nghệ thông tin đã phát triển cực kỳ nhanh chóng và trở thành ngành công nghệ lớn nhất quốc gia, chiếm 14,3% GDP, tốc độ tăng trưởng 37%, năng suất lao động cao hơn 7,6 lần so với trung bình cả nước. Theo đó, những doanh nghiệp được trao giải thưởng Sao Khuê đã góp phần ghi tên Việt Nam trên bản đồ số thế giới.

Một điểm nhấn khác của Sao Khuê 2021 đó là có hạng mục mới mang tên nền tảng số. Ở hạng mục này đã có 46 nền tảng đăng ký tham gia, bao trùm cả 3 mô hình phát triển, gồm nền tảng cho các nhà phát triển (market place), nền tảng công nghệ lõi và nền tảng dịch vụ phần mềm (SaaS). Kết quả, 25 nền tảng đã được lựa chọn trao Sao Khuê 2021 và 2 nền tảng trong số này được vinh danh Top 10 Sao Khuê. 

Ngoài ra, theo Vinasa, 9 doanh nghiệp sở hữu các đề cử Top 10 Sao Khuê 2021 có tổng doanh thu đạt 367.450 tỷ đồng, tương đương gần 16 tỷ USD năm vừa qua và tạo ra 63.453 việc làm. Riêng doanh số của 10 sản phẩm, giải pháp là trên 2.100 tỷ đồng.

Top 10 sản phẩm, dịch vụ Sao Khuê 2021.

Top 10 sản phẩm, dịch vụ Sao Khuê 2021.

Các sản phẩm dịch vụ được vinh danh Sao Khuê 2021 sẽ được giới thiệu, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng ở trong và ngoài nước, trước mắt sẽ được ưu tiên giới thiệu, quảng bá tại Ngày Chuyển đổi Số Việt Nam 2021 – Vietnam DX Day lần thứ 2. Chương trình diễn ra trong 2 ngày (26 – 27/5) tại Hà Nội. Chi tiết tại: http://dxday.vinasa.org.vn.

Được tổ chức lần đầu năm 2003, 18 năm qua, Sao Khuê đã vinh danh 1.089 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc. Với nhiều hoạt động truyền thông, kết nối, giải thưởng Sao Khuê đã trở thành bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu CNTT Việt Nam, qua đó luôn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các chủ trương, chiến lược phát triển ngành CNTT và nền kinh tế trong từng giai đoạn phát triển.
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo