Thứ tư, 27/1/2021 | 21:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 26/11/2020, 16:49 (GMT+7)

Pháp sắp thu thuế dịch vụ số các đại gia công nghệ

Theo VnExpress Thứ năm, 26/11/2020, 16:49 (GMT+7)

Pháp đã công bố thuế mức thuế 3% với doanh thu từ dịch vụ số tại nước này từ năm ngoái. Tuy nhiên, họ chưa áp dụng do và chờ đàm phán ở cấp độ OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) để cải tổ hệ thống thuế toàn cầu. Dù vậy, các cuộc nói chuyện ở cấp này vẫn chưa có sự đột phá.

"Các công ty đã nhận được thông báo thu thuế cho năm nay", Bộ Tài chính Pháp cho biết hôm 25/11. Google, Facebook và Amazon nằm trong nhóm công ty công nghệ Mỹ sẽ phải trả thuế này – áp dụng với các hãng có doanh thu toàn cầu trên 750 triệu euro (894 triệu USD).

Trụ sở khu vực châu Âu của Facebook tại Dublin (Ireland). Ảnh:Bloomberg

Trụ sở khu vực châu Âu của Facebook tại Dublin (Ireland). Ảnh:Bloomberg

Động thái này sẽ gây ra xung đột với Mỹ ngay trước khi ông Trump rời Nhà Trắng. Chính quyền Trump đã rút khỏi cuộc đàm phán ở OECD hồi tháng 6, đồng thời đe dọa trả đũa nếu Pháp xúc tiến thuế này. Mỹ có thể áp thuế nhập khẩu với 1,3 tỷ USD hàng hóa Pháp, gồm túi xách và mỹ phẩm, sớm nhất từ ngày 6/1.

Việc này cũng sẽ khiến chính quyền mới của Mỹ rơi vào thế khó trong bối cảnh phải giải quyết cả đại dịch và thiệt hại kinh tế. Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết xây dựng lại quan hệ với các đồng minh chủ chốt. Dù vậy, ngay cả đảng Dân chủ trước đó cũng phản đối áp dụng thuế kỹ thuật số mà họ coi là sự bất công với doanh nghiệp Mỹ.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết ông kỳ vọng Biden sẽ tham gia lại tiến trình ở OECD để các nước sớm đạt thỏa thuận. Ông lặp lại tuyên bố sẽ áp thuế từ tháng 12 nếu không có thỏa thuận nào.

Tranh cãi quanh việc các đại gia công nghệ nên bị đánh thuế ra sao đã tồn tại nhiều năm qua. Đến nay, họ chỉ bị yêu cầu trả thuế tại các nước có lợi nhuận. Tuy nhiên, châu Âu cho rằng doanh nghiệp nên trả cả thuế dịch vụ kỹ thuật số, do các công ty này đã kiếm lời lớn từ khu vực này. Anh, Italy và Áo đã áp dụng các chính sách thuế tương tự.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo