Thứ bảy, 25/3/2023 | 04:31 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 14/12/2020, 15:01 (GMT+7)

Ông Trương Gia Bình: Chuyển đổi số là hy vọng để Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình

N.Đan Thứ hai, 14/12/2020, 15:01 (GMT+7)

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Chủ tịch HĐQT FPT, cho biết đây là thời điểm đặc biệt, là lúc hành động của cộng đồng CNTT. Chuyển đổi số là chủ đề nóng nhất trong chương trình hành động, là hy vọng để đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tiến vào danh sách các nước tiên tiến trên thế giới.

Chuyển đổi số là hành động của toàn xã hội. Chính phủ, các bộ ban ngành, địa phương đang bước vào thực hiện mục tiêu chương trình chuyển đổi số quốc gia 2025-2030: chính quyền số, giao thông, y tế thông minh… “Hơn lúc nào hết đây là lúc chúng ta kết nối lại, chia sẻ, hành động”, ông Bình công bố khai mạc Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam, ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020, chiều 14/12.

a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2020-12-8386-6909-

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: BTC. 

Từng nhiều lần chia sẻ về chuyển đổi số, ông Trương Gia Bình cho biết thế giới đang có một cuộc dịch chuyển vĩ đại từ thế giới thực sang thế giới ảo: “Thực và ảo hoà làm một. Mỗi người chúng ta sẽ thay đổi toàn diện cách thức làm việc, giao tiếp và giải trí. Bán lẻ sẽ trở thành bán lẻ số. Mọi tổ chức đều là tổ chức số. Lãnh đạo cũng trở thành lãnh đạo số”. Chủ tịch FPT cũng cho biết FPT cam kết tiên phong trong chuyển đổi số cho Chính phủ và doanh nghiệp với 3 hành động cụ thể, trong đó có việc xây dựng nền tảng số để rút ngắn thời gian chuyển đổi số và chuyển giao công nghệ, đào tạo 50.000 kỹ sư công nghệ chất lượng cao.

Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia. Nếu như tháng 3, toàn bộ không gian mạng có khoảng 3.000 lượt đề cập từ khoá “chuyển đổi số” thì đến tháng 11 con số đã là 30.000 lượt. Theo ông Dũng, mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần nhanh chóng hoạch định chiến lược, kế hoạch vì chuyển đổi số là chặng đường dài.

Với các bộ, cơ quan ngang bộ chuyển đổi số không chỉ trong nội bộ mà còn là của ngành. Các địa phương cũng cần xác định chuyển đổi số là vấn đề quan trọng, chuyển đổi số không chỉ là hoạt động của cơ quan nhà nước, mà là phát triển kinh tế số, xã hội số của địa phương mình.

a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2020-12-5216-6575-

Theo Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình, chuyển đổi số là hy vọng để đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Ảnh: BTC.

Trong chuyển đổi số, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là lực lượng chủ lực. Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi các doanh nghiệp lớn làm hạ tầng, tạo không gian kêu gọi doanh nghiệp nhỏ tham gia. Cũng tại sự kiện, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông công bố ngày chuyển đổi số Việt Nam sẽ diễn ra từ năm 2021. 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia.

“Chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia. Nghĩa là, công nghệ số, dịch vụ số phải được phổ cập, kèm theo đó là dịch vụ an toàn, an ninh mạng cũng phổ cập, nghĩa là giá thành rẻ, dễ sử dụng, tiện ích cho mọi người”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề cập.

Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT - Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020 được khai mạc trọng thể tại Hà Nội diễn ra trong 2 ngày 14/12 và 15/12. Chương trình do VINASA, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin & Truyền thông) và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Du lịch TP Hà Nội phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ và chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, sự ủng hộ và bảo trợ của các bộ Tài Chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương, Ngân hàng nhà nước cùng sự phối hợp của 11 hiệp hội ngành nghề.

Với chủ đề “Chuyển đổi số quốc gia: Chia sẻ và Kết nối”, chương trình là hoạt động thiết thực đồng hành cùng Chính phủ đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam, thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 749 ngày 3/6/2020.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo