Thứ hai, 24/2/2020 | 18:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 9/8/2019, 14:25 (GMT+7)

Ông Trương Gia Bình: 'Chuyển đổi số hay là chết'

Linh Lam Thứ sáu, 9/8/2019, 14:25 (GMT+7)

Chia sẻ với báo chí bên lề sự kiện ICT Vietnam Summit 2019, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho biết, chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược. Trong 30 năm gắn bó với công nghệ thông tin, chưa bao giờ ông thấy đất nước quan tâm đến chủ đề này như vậy. Cứ 10 doanh nghiệp có 9 công ty đã bắt đầu chuyển đổi số, trong đó có 3 doanh nghiệp đánh giá rất hiệu quả.

"Nói cách khác chuyển đổi số hay là chết. Chính trong lúc bắt đầu này lại là cơ hội cho các dân tộc có ý chí vươn lên, nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng phục vụ, sự hài lòng của khách hàng và năng lực cạnh tranh", ông Bình nói.

Theo chủ tịch VINASA, nói đến chuyển đổi số không thể không nói đến nền tảng. Nền tảng giúp xử lý tất cả các thông tin liên quan đến tổ chức và tối ưu hóa các quy trình công việc.

"Việt Nam có hơn nửa triệu doanh nghiệp, nhu cầu về kế toán, về nộp thuế đúng, bảo hiểm xã hội rất lớn. MISA - một công ty công nghệ thông tin đã đưa ra nền tảng kiểu Uber để mọi người giúp đỡ lẫn nhau, việc khó lại trở thành đơn giản", ông Bình lấy ví dụ.

cht-8888-jpg-3945-1565333257.jpg

Ông Trương Gia Bình cho rằng chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược. Ảnh: MV

Chủ tịch VINASA cho rằng, khi nói đến chuyển đổi số, trước tiên phải nói đến vai trò của người đứng đầu. Họ phải là người hiểu về sự cần thiết của chuyển đổi số, cách thực hiện và mục tiêu đặt ra. Thứ 2 là văn hóa của tổ chức. "Đây không phải vấn đề của ngành công nghệ thông tin mà là vai trò của người tác nghiệp - ý thức rằng có thể làm tốt hơn. Thay vì áp dụng một cách máy móc, giờ vai trò của người chỉ huy số có thể tạo ra giá trị tốt hơn", Chủ tịch VINASA nói.

Cũng theo ông Bình, vai trò của con người trong những tổ chức số khác hoàn toàn với trước đây. Ví dụ, giám đốc CNTT trong quá khứ là người đảm bảo hệ thống CNTT vận hành, phục vụ các đơn vị. Còn trong tương lai, vấn đề không phải vận hành để đảm bảo máy móc không bị treo mà với dữ liệu như vậy làm thế nào tạo ra nhiều giá trị nhất. "Từ người tiêu tiền thành người làm ra tiền cho tổ chức. Các vị trí khác cũng tương tự như vậy", ông Bình nhấn mạnh.

Theo chủ tịch VINASA, các doanh nghiệp trên thế giới có thể nhờ đến những tập đoàn tư vấn lớn giúp đỡ trong quá trình chuyển đổi số. "Còn các doanh nghiệp Việt Nam lấy đâu ra tiền?", ông Bình đặt câu hỏi.

"Trong diễn đàn lần này FPT chuyển giao Know-how về chuyển đổi số - được các tập đoàn tư vấn hàng đầu làm cho các doanh nghiệp VINASA. Chuyển đổi số không phải một người biết làm mà chúng tôi mong muốn hàng trăm người biết làm. Chúng tôi cũng mong muốn mời các giám đốc công nghệ đào tạo tại Việt Nam và đào tạo tại nước ngoài như Harvard, MIT, sau đó đi tham quan những tổ chức lớn trên thế giới xem họ vận hành như thế nào", ông Bình chia sẻ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo