Thứ bảy, 29/2/2020 | 14:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 21/5/2019, 19:48 (GMT+7)

Những biện pháp Trung Quốc có thể dùng để trả đũa Mỹ vụ Huawei

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 21/5/2019, 19:48 (GMT+7)

Cả Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ hôm 15/5 đều công bố những biện pháp trừng phạt lên công ty viễn thông của Trung Quốc. Theo đó, Huawei sẽ bị cấm thực hiện các hoạt động mua bán công nghệ trên lãnh thổ Mỹ, đồng thời công ty này cũng không được phép mua các loại chip điện tử phục vụ sản xuất từ Qualcom.

Huawei đã bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ bắt buộc phải xin giấy phép nếu muốn bán công nghệ cho Huawei, từ đó làm giảm khả năng tiếp cận của công ty Trung Quốc này với thị trường công nghệ Mỹ.

Mỹ có thể coi hành động nhằm vào Huawei này như là đòn bẩy cho quá trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tiến trình đàm phán giữa hai bên đang vấp phải những bất đồng và có thể kéo dài thêm vài tháng nữa.

Những động thái trả đũa từ phía Trung Quốc có thể bắt đầu từ việc khuyến khích người tiêu dùng bài trừ hàng hóa của Mỹ, hoặc tạo điều kiện nhiều hơn cho các doanh nghiệp đến từ các quốc gia khác nhiều hơn so với những công ty Mỹ, đến việc ban hành thêm những quy định ngặt nghèo hoặc tăng cường thanh kiểm tra.

Ảnh: Getty Images.

Trung Quốc cũng có thể áp dụng chiến lược tương tự như họ đã làm khi đàm phán thương mại bế tắc, ví dụ như hạn chế mua trái phiếu chính phủ Mỹ hoặc bán tháo chúng và hạ giá nhân dân tệ. Là quốc gia sở hữu nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất, Trung Quốc gần đây giảm tỷ lệ nắm giữ xuống mức thấp nhất 2 năm.

Các phân tích của Eurasia Group cho biết xác suất để hai quốc gia đạt được một thỏa thuận cuối cùng trước khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6 chỉ là 15%. Họ cũng cho biết khả năng quá trình đàm phán bị kéo dài thêm là 45% và có đến 40% khả năng hai bên không đạt được thỏa thuận đình chiến hoặc thỏa thuận cuối cùng.

Các nhà kinh tế học đến từ Citi Group vẫn kỳ vọng vào một thỏa thuận thương mại có thể đạt được trong 1 - 2 tháng tới, bất chấp nhưng lùm xùm liên quan đến Huawei.

“Điều này hoàn toàn giống với những nhận định của chúng tôi rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể mở rộng ra ngoài phạm vi thương mại. Trước sự kiện này, chúng tôi cho rằng những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công nghệ sẽ được thảo luận thông qua một con đường khác, do đó không liên quan đến kết quả của vòng đàm phán này”, theo Cesar Rojas, nhà kinh tế học toàn cầu của Citi Group.

Các chuyên gia phân tích dự đoán một trong những động thái đầu tiên của Trung Quốc trước những lệnh cấm áp đặt lên Huawei đó là chính thức kết tội hai công dân Canada vì bí mật thực hiện hành động tình báo. Hai người này bị bắt vào tháng 12/2018, được cho là hành động trả đũa của Trung Quốc cho việc Canada đã giúp Mỹ bắt giám đốc tài chính của Huawei- bà Mạnh Vãn Chu. Bà này đang trong quá trình chờ dẫn độ sang Mỹ.

'Phong trào người tiêu dùng yêu nước'

Ảnh: Business Insider.

Hồi tháng 1, Mỹ cáo buộc Huawei cũng như bà Mạnh Vãn Chu lừa đảo, cản trở các hoạt động thực thi pháp luật, âm mưu rửa tiền và vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế trong tình trạng khẩn cấp Quốc tế khi thực hiện các giao dịch kinh tế với Iran.

Bà Mạnh là con gái của người sáng lập tập đoàn Huawei và đang phải đối mặt với quá trình dẫn độ về Mỹ. Washington cũng đã khuyến khích các quốc gia khác không sử dụng công nghệ của Huawei, với lý do lo ngại thiết bị của tập đoàn này không an toàn và có thể được sử dụng cho hoạt động tấn công an ninh mạng.

“Đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của phong trào người tiêu dùng yêu nước, và bạn hoàn toàn có thể chứng kiến một cuộc bài trừ hàng hóa Mỹ, điều chúng ta hiếm thấy trong thời gian trước. Đó có thể là đòn đáp trả chính từ phía Trung Quốc”, theo Adam Segal, giám đốc an ninh mạng và kỹ thuật số tại Hội đồng quan hệ Quốc tế.

Ông cho biết Apple có thể là một trong những nạn nhân chính vì sản phẩm của hãng được bán trực tiếp đến khách hàng, nhưng Trung Quốc có thể sẽ không muốn ép buộc người tiêu dùng quá nhiều.

“Có lo ngại họ có thể quá nhiều lòng tự tôn dân tộc mà chính họ cũng không thể kiểm soát được”, ông cho biết.

Segal nói Trung Quốc có thể áp dụng các biện pháp kiểm tra chống gian lận thương mại với những chi nhánh công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc, giống như những gì họ đã làm với Microsoft vài năm về trước.

“Họ có thể đến kiểm tra nhà máy bất cứ lúc nào. Thậm chí, họ có thể xuất hiện vào lúc 5h và yêu cầu thanh tra sổ sách của bạn”.

Trung Quốc cũng không giấu đi tham vọng có thể phát triển khả năng tự sản xuất chip. “Họ đốc thúc giới lãnh đạo các công ty công nghệ đẩy mạnh đầu tư, nhất là các khoản đầu tư trong dài hạn về trí tuệ nhân tạo (AI), 5G và tất cả công nghệ khác mà họ đang bị phụ thuộc”, Segal cho biết.

Công nghệ 5G đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong mạng di động thế hệ mới. 5G có thể giúp các thiết bị điện thoại kết nối internet với tốc độ nhanh hơn cũng như cho phép người dùng có thể kết nối và thực hiện những nhiệm vụ hàng ngày của họ thông qua các thiết bị điện thoại thông minh.

Ảnh: Washington Post.

Các chuyên gia phân tích cũng nhấn mạnh Oracle là một trong những công ty Mỹ đang di dời hoạt động kinh doanh ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Công ty này đã sa thải 900 nhân viên tại trung tâm nghiên cứu ở thủ đô Bắc Kinh.

“Oracle đã có những động thái rất dứt khoát tại Trung Quốc và gạt đi những chỉ trích. Việc rời khỏi Trung Quốc là một quyết định khôn ngoan”, theo Dan Ives, giám đốc điều hành kiêm chuyên gia phân tích tại Wedbush. Ông cũng cho biết rằng Oracle có thể hoạt động với chi phí rẻ hơn ở bất cứ quốc gia nào ngoài Trung Quốc vì ở đó họ không phải chịu ảnh hưởng từ hàng rào thuế quan.

Ives chia sẻ rằng Apple là công ty chịu nhiều rủi ro nhất khi hai quốc gia có những động thái trả đũa lẫn nhau nhưng Trung Quốc có thể sẽ không quá khắt khe vì Apple đang thuê đến 1,4 triệu nhân công tại đây, bao gồm cả Foxconn. “Nhưng trên thực tế, tôi nghĩ doanh số iPhone của Apple có thể giảm từ 3 đến 5% tại Trung Quốc. Đó là một vấn đề khá lớn đối với Apple”.

Các công ty sản xuất chip có thể đối mặt ít rủi ro hơn vì họ không bị ảnh hưởng trực tiếp từ các phong trào bài xích, ông cho biết.

“Sẽ không có nhiều cách Trung Quốc có thể tiến hành vì chip 5G của Qualcom đóng một vai trò không thể thay thế trong các thiết bị điện thoại thông minh ở thời điểm hiện tại”, theo Ives.

“Qualcom đóng một vài trò vô cùng quan trọng đối với thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc, giống như những gì mà Tiger Wood ảnh hưởng lên bộ môn golf. Micron và Skyworks cũng là hai cái tên đáng chú ý, đặc biệt là Micron, nhưng vai trò cũng không thể sánh ngang với Qualcom được".

"Trung Quốc phải rất thận trọng trong vấn đề này, vì nếu như quá cứng rắn, họ sẽ đối diện nhiều thiệt hại hơn là những lợi ích thu về. Trung Quốc hoàn toàn hiểu điều đó và đó cũng là lý do giải thích cho việc Mỹ nhắm vào Huawei. Đó là canh bạc mà họ có thể giành phần thắng”, Ives cho biết

“Vết thương” của Huawei rõ ràng là nghiêm trọng hơn so với những gì các công ty Mỹ phải chịu. “Đánh giá của chúng tôi là Huawei, cũng giống như các công ty công nghệ lớn khác, phụ thuộc rất nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu và có thể sẽ vấp phải một thời kỳ gián đoạn khi thiếu đi nguồn cung liên tục từ các đối tác Mỹ".

"Đối với các nhà cung ứng, thiệt hại trong các thương vụ với Huawei có thể được bù đắp bởi chính những đối thủ của công ty này, nhưng trong ngắn hạn, thiệt hại là điều khó có thể tránh khỏi”, nhà phân tích Bernstein viết. Huawei dường như đã tích trữ một lượng chip nhất định và điều đó có thể giúp họ hoạt động ổn định trong một khoảng thời gian.

Các chuyên gia của Eurasia Group cho biết vì Tổng thống Trump chưa áp dụng những biện pháp trừng phạt đối với Huawei, tương tự những gì ông từng làm đối với tạp đoàn ZTE hồi năm ngoái, điều đó có nghĩa là Huawei vẫn có thể được phép mua một vài công nghệ của Mỹ.

“Vẫn chưa rõ mục đích chính quyền Trump áp dụng biện pháp này là vũ khí mới trong cuộc chiến với Huawei hay là một chiến thuật trong đàm phán”, các nhà phân tích viết. Họ cũng nhấn mạnh rằng Huawei cuối cùng có thể bị tê liệt và bị cấm tiếp cận các nhà cung ứng các sản phẩm phần cứng và phần mềm phục vụ trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng và sản xuất các sản phẩm di động cầm tay của công ty.

“Điều này có thể ngay lập tức mang lại những rủi ro cho cả Huawei cũng như mạng lưới khách hàng của họ trên toàn cầu, khi công ty không thể nâng cấp phần mềm, thực hiện bảo trì hệ thống cũng như thay thế phần cứng. Nó có thể ảnh hưởng lên toàn bộ các sản phẩm của Huawei, bao gồm điện thoại thông minh, cơ sở hạ tầng viễn thông, các trung tâm dữ liệu và công nghệ lưu trữ đám mây, cũng như là những công ty đang sử dụng các thiết bị và dịch vụ của Huawei trên toàn thế giới. Nhiều nhà mạng tại châu Âu có thể bị ảnh hưởng”.

Trọng Đại/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo