Thứ hai, 2/8/2021 | 22:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 28/11/2017, 18:16 (GMT+7)

Nhiều sàn giao dịch lo lắng trước đợt tăng giá mạnh của bitcoin

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 28/11/2017, 18:16 (GMT+7)

Bitcoin tăng gần 900% từ khoảng 1.000 USD hồi đầu năm lên sát ngưỡng 10.000 USD hôm nay (28/11).

IG Group - nền tảng giao dịch trực tuyến lớn nhất thế giới - cho biết họ đã dừng một số giao dịch phái sinh bitcoin vào hôm thứ 2 sau khi nhu cầu sản phẩm này tăng mạnh, khiến công ty phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Công ty IG Group cho phép nhà đầu tư nhỏ giao dịch tiền điện tử từ năm 2013. Thị trường hợp đồng chênh lệch của công ty theo dõi giá một tài sản, sau đó cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy đánh cược nhằm hưởng lợi từ việc giá tăng hoặc giá giảm. Tháng này, nhu cầu đánh cược giá tăng khiến công ty phải hạn chế việc tiếp cận tiền điện tử.

Một số thị trường trực tuyến khác trong đó có Plus500 tăng phí giao dịch đối với đồng USD nhằm giữ vị thế mở đối với đồng bitcoin.

Giá bitcoin bắt đầu tăng mạnh từ khi sàn giao dịch CME Group công bố áp dụng các hợp đồng bitcoin tương lai từ cuối năm nay, trong bối cảnh nhu cầu đồng tiền điện từ này ngày càng tăng cao. Một số chuyên gia cho rằng động thái này càng làm tăng độ tin tưởng của các nhà đầu tư về tính pháp lý của tiền điện tử do ngày càng nhiều quỹ đầu tư lớn đổ tiền vào thị trường này.

Đợt tăng vừa qua đồng thời còn được hỗ trợ bởi mức độ đánh cược giá bitcoin ngày một lớn trong khi số lượng các thương vụ huy động vốn thông qua phát hành tiền điện tử gia tăng đáng kể.

Tuy nhiên, việc tăng giá nhanh chóng và mức độ biến động lớn khiến giới chức không khỏi quan ngại rằng một thị trường chưa thực sự hoàn thiện có thể tiềm ẩn những rủi ro đối với các công ty đang cố gắng kiếm tiền theo trào lưu này.

"Chúng tôi không có dữ liệu 5, 10, 15 năm để hiểu rõ hơn về thị trường tiền điện tử. Chúng tôi không biết chắc liệu thị trường này có sụp đổ hay không", theo Jake Green - chuyên gia tại Công ty luật Ashurst.

Không giống như các loại tiền truyền thống khác, bitcoin không chịu bất cứ sự quản lý nào từ phía ngân hàng trung ương. Điều này đồng nghĩa nhà đầu tư sẽ không được bảo vệ khi sự cố xảy ra. Một số cơ quan chức năng cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro mất mát lớn khi đầu tư tiền điện tử.

Nếu giá tiếp tục leo thang, vị thế mua đối với các loại sản phẩm này sẽ không còn. Khách hàng của IG Group có thể đóng vị thế hiện tại bất cứ lúc nào. IG cho biết lượng bitcoin giới hạn mà công ty có thể nắm giữ trị giá 10 triệu bảng Anh.

"Số lượng tiền điện tử mà các nhà môi giới nắm giữ càng nhiều, rủi ro về an ninh càng lớn", nhà phân tích đến từ công ty tư vấn Aite Group ông Javier Paz nhận định. Đồng thời ông cảnh báo rủi ro lớn việc nền tảng giao dịch sẽ bị "hack" và các sàn khác không chịu quản lý sẽ trở thành đối thủ của họ.

Nhiều nhà phân tích đặt ra câu hỏi liệu rằng các nhà cung cấp khác liệu có còn khả năng hoạt động trong tương lai. Ông Paz nhận định: "IG Group đang rất có trách nhiệm. Tuy nhiên, trường hợp thị trường có điều bất chắc xảy ra, không rõ IG Group sẽ xử lý thế nào".

Đức Quỳnh/Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo