Thứ năm, 9/12/2021 | 10:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 24/8/2015, 01:42 (GMT+7)

Nhật Bản: Camera đường sắt tự động nhận dạng hành khách say xỉn

Ngô Tiến Hòa Thứ hai, 24/8/2015, 01:42 (GMT+7)

Tai nạn giữa tàu và hành khách say xỉn là một vấn đề nhức nhối ở Nhật Bản. Chỉ trong năm 2013, có tới 221 vụ tàu va chạm vào hành khách khi tàu đang chạy hoặc ngã xuống đường ray, 60% trong số đó là do nguyên nhân say rượu. Để giảm thiểu tình trạng này, công ty quản lý đường sắt JR West của Nhật đã giới thiệu một loại camera mới với tính năng xác định hành khách say rượu. Chiếc camera này nhận dạng những biểu hiện như nằm quá lâu trên ghế dài, đi lắc lư không vững. Và người cứu hộ của trạm sẽ ra kiểm tra xem khách hàng bị camera ‘chỉ điểm’ có cần sự giúp đỡ nào không.

Một người đàn ông bên cạnh ga tàu tại Nhật Bản.

Các camera thông minh này mới chỉ được lắp đặt ở trạm tàu Kyoobashi ở quận Osaka, ở một khu thương mại gần Umeda – trung tâm kinh tế chính của thành phố, và ở tuyến đường bận rộn Osaka Loop Line. Tuy nhiên,JR West sẽ tính tới việc lắp đặt loại camera này ở nhiều trạm dừng khác trong tương lai.

Đây không phải là hành động đầu tiên của JR West sau những vụ tai nạn đường sắt chết người do say xỉn. Đầu năm nay, công ty này đã công bố một nghiên cứu về những đoạn video quay lại cảnh té ngã ở các trạm dừng. Kết luận rút ra là do việc đặt ghế bằng ở vị trí đối diện chiếc tàu. Các hành khách say rượu thường ngồi ở các ghế bằng đó và thường bị bất ngờ bởi tiếng tàu sắp tới bến. Họ vội vàng đứng dậy trong trạng thái mất kiểm soát và lao xuống đường ray.

Quang cảnh tại một ga tàu tại Nhật Bản.

Sáu mươi phần trăm vụ tai nạn được nói trong bài nghiên cứu này đều xảy ra như trên, so với một phần mười là tai nạn hi hữu do hành khách đi quá sát đường ray. “Chúng tôi nhận ra rằng rất nhiều khách say rượu lao nhanh về phía tàu và đường tay, và việc này xảy ra rất nhanh”, người phát ngôn của JR West nói với AFP. “Kết quả của nghiên cứu này cũng làm chúng tôi bất ngờ”. Công ty này cũng đã giới thiệu một nghiên cứu mang tính thử nghiệm nói về việc sắp đặt lại những chiếc ghế băng hướng về đuôi tàu thay vì đối diện với đường ray.

Quốc Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo