Thứ tư, 28/7/2021 | 13:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 27/11/2017, 13:29 (GMT+7)

Người Việt mất 4 giờ lên mạng mỗi ngày: Cơ hội cho kỉ nguyên số

Trần Đức Quỳnh Thứ hai, 27/11/2017, 13:29 (GMT+7)

Phát biểu tại Diễn đàn Internet 2017, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ông Phạm Hồng Hải cho biết trải qua 20 năm phát triển, số lượng người dùng internet ở Việt Nam đạt khoảng 50 triệu người, tương đương 54% dân số, trở thành một trong những quốc gia có số lượng người dùng internet lớn nhất châu Á. Thời gian sử dụng mạng trung bình là 4h/ngày. Số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam nằm trong top 10 các nước sử dụng mạng xã hội này nhiều nhất thế giới.


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet cho biết: "Sự phát triển của internet ở Việt Nam trong suốt 20 năm qua đã tạo ra sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và công nghệ, cũng như các ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội".

Hiện nay, Chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy phát triển công nghệ thông tin, các nội dung số song hành với việc phát triển nhiều loại hình dịch vụ khác mang lại tiện ích cho người dân. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hẹp khoảng cách số giữa nông thôn và thành thị, nâng số lượng người sử dụng internet trên cả nước thêm 30 triệu người.

Phó giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam, bà Akiko Fujii nêu bật tác động tích của doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty công nghệ và kỹ thuật số, trong việc đảm bảo quyền cho người dân. Bà Fujii nói: "Các công ty công nghệ và kỹ thuật số đóng vai trì quan trọng trong việc thúc đẩy quyền tự do bày tỏ ý kiến, tạo điều kiện việc trao đổi ý kiến trên mạng đồng thời thúc đẩy bình đẳng và tiếp cận trong xã hội, thông qua sáng kiến đổi mới cho người nghèo, người dễ bị tổn thương được hưởng lợi từ những tiến bộ đột phá về khoa học và công nghệ".

Ông Denis Brunetti -Tổng Giám đốc công ty Ericsson Việt Nam, Myanmar, Lào và Campuchia nhận xét việc tiếp cận internet ở Việt Nam rất dễ dàng và giá cả phù hợp. Đồng thời Chính phủ và các doanh nghiệp viễn thông đang có những hướng đi đúng đắn và bền vững. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã làm tốt trong việc đảm bảo việc phủ sóng mạng 4G trong bối cảnh tăng trưởng mạng này trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ.

Diễn đàn Internet 2017

Internet đóng vai trò quan trọng trong đời sống người dân, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và hỗ trợ việc quản lý của chính phủ. Sự ra đời của internet đã thúc đẩy việc chia sẻ thông tin và liên kết hàng tỷ người dùng. Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereic Hogerg cho biết: "Internet là ý tưởng về sự kế nối, giúp các cá nhân, công đồng, cơ quan, tổ chức có thể kết nối và cùng hành động để hướng tới những lợi ích chung. Chúng tôi tìm kiếm và mong muốn kiến tạo tại nên một hệ thống internet cởi mở, dễ tiếp cận và an toàn cho tất cả mọi người, bao gồm cả thế hệ trẻ".

Tuy nhiên, sự tự do về phát ngôn trên internet, nhiều nước trên thế giới quan tâm và lưu ý hơn về các mặt trái và thách thức về an ninh thông tin độc hại như fake news, mã độc...Vì vậy, đây cũng là một khó khăn lớn mà Việt Nam nói riêng mà toàn thế giới đang phải đối mặt. Ông Denis Brunetti đề xuất cần tìm ra điểm cân bằng trong việc đảm bảo thông tin mở và quản lý chặt chẽ và lọc những thông tin độc hại, ảnh hưởng tới người dùng.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo