Thứ bảy, 23/1/2021 | 04:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 10/11/2020, 13:13 (GMT+7)

Netflix có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam

Theo Lao Động Thứ ba, 10/11/2020, 13:13 (GMT+7)

Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 10/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP HCM) về việc quản lý nội dung, thuế phí đối với các nền tảng truyền hình trả tiền nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đây là câu chuyện gây bức xúc mà nhiều người nói là bảo hộ ngược. "Các doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế, luật pháp trong khi đó một số nền tảng xuyên biên giới không thuế, không luật pháp, cạnh tranh không cân bằng" - ông Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Hùng, hiện nay, Việt Nam có 35 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền với khoảng 14 triệu thuê bao và doanh thu 1 năm khoảng 9.000 tỷ đồng. Tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua Internet của các nền tảng xuyên biên giới hiện nay như Netflix, Apple TV hoặc iQIYI của Trung Quốc đang cung cấp tại Việt Nam là khoảng 1 triệu thuê bao, doanh thu ước tính lên tới 1.000 tỷ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: TTBC.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: TTBC.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói về quản lý nội dung, thuế phí đối với các nền tảng truyền hình trả tiền nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trong nước cơ bản phải tuân thủ các quy định về cấp phép, biên tập nội dung, nộp phí đóng thuế.

Theo ông Hùng, theo thống kê ở quý 1 năm 2020, giảm gần 1 triệu thuê bao truyền hình truyền thống. Trong khi đó, doanh nghiệp nước ngoài chưa phải thực hiện các quy định pháp luật Việt Nam và tăng trưởng mạnh trong năm 2020.

"Thuê bao của Netflix quý I/2020 tại Việt Nam tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam như pháp luật về báo chí, điện ảnh, trẻ em, cụ thể là phản ánh sai trái lịch sử, ví dụ như loạt phim về chiến tranh Việt Nam, xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như phim Madam Secretary, có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm..." - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Gắn trách nhiệm các nhà mạng cung cấp qua nền tảng xuyên biên giới

Về các giải pháp, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh phải sớm sửa đổi Nghị định số 06 năm 2016 về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên Internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã soạn thảo xong, đang trình Chính phủ xem xét.

Thứ hai là sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính để gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp qua nền tảng xuyên biên giới. Bộ Tài chính đang chủ trì việc này và Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp tích cực.

"Bên cạnh đó, tiếp tục áp dụng các giải pháp đấu tranh pháp lý, truyền thông, kinh tế, kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam" - ông Hùng nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo