Thứ sáu, 31/3/2023 | 04:46 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 19/3/2018, 09:44 (GMT+7)

NDH tổ chức NDH Talk 07 chủ đề ‘Trí tuệ nhân tạo & Công nghiệp tin tức’

Trần Nhật Minh Thứ hai, 19/3/2018, 09:44 (GMT+7)

“Twitter báo lỗ 21,1 triệu USD trong quý III, song đây vẫn là một kết quả tốt hơn kỳ vọng khi mà các khoản chi phí và thu nhập bất thường đã được loại bỏ.

Cổ phiếu Twitter Inc. đã tăng gần 9% khi chuông mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm vang lên”.

Đoạn tin trên được xuất bản trên hệ thống của hãng thông tấn Mỹ - AP hồi đầu năm nay, ngay khi Twitter công bố báo cáo tài chính mới nhất. Điểm đáng chú ý là nó được “viết” bởi WordSmith, một phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) nổi tiếng cho phép biến các tập dữ liệu có cấu trúc trở thành văn bản hoàn chỉnh và rất khó phân biệt với những bài báo được con người viết ra. Những công cụ tương tự đã liên tục được các hãng thông tấn lớn như AP, Reuters, BBC hay các đại gia công nghệ như Google, Yahoo… hoàn thiện kể từ khi những mẩu tin như trên bắt đầu xuất hiện trên mạng Internet cách đây một thập kỷ. Francesco Marconi – Giám đốc Chiến lược và Phát triển của AP cho biết với công cụ này, họ có thể theo dõi và xuất bản tin tức hàng ngày về khoảng 4.000 doanh nghiệp, thay cho khoảng 300 đơn vị trong giai đoạn trước.

Dự báo những cột mốc phát triển của AI những năm tới

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ cho thấy sự phát triển của AI - ngành công nghiệp đang có chỉ số tăng trưởng kép (CAGR) khoảng 50% mỗi năm giai đoạn 2015-2025 và dự báo có quy mô khoảng 127 tỷ USD vào cuối giai đoạn đó. Với hoạt động cốt lõi liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc, AI trước hết tập trung vào việc thu thập thông tin, sản xuất và phân phối tin tức của các hệ thống này. Ngành công nghiệp tin tức, bao gồm cả tin tức đại chúng lẫn chuyên biệt, vì thế nằm trong tầm ảnh hưởng đầu tiên của làn sóng AI đang diễn ra trên toàn cầu.

Từ các đại gia truyền thông, gã khổng lồ công nghệ cho đến những start-up, AI đang được nghiên cứu và áp dụng ở mọi khía cạnh: viết tin tự động, dựng video tự động dựa vào nội dung văn bản, phân phối nội dung thông tin, quảng cáo phù hợp với thói quen của người dùng, sử dụng chatbot để cung cấp thêm thông tin trong bài báo, hay dùng công nghệ máy học (machine learning) để đề xuất các chủ đề đáng quan tâm, xác minh tin giả, loại bỏ các bình luận tiêu cực…

AI ngày nay thông minh đến mức nào?
(Chọn Phụ đề tiếng Việt trong phần Cài đặt của video player)

AI có thể có thể đóng góp gì cho công nghiệp tin tức?

Hợp lý hóa quy trình truyền thông: AI cho phép nhà báo tập trung vào công việc họ làm giỏi nhất: kể lại sự việc, chẳng hạn như thông qua việc sử dụng công cụ Juicer của BBC.

Tự động hóa các công việc nhàm chán: Các ứng dụng như News Tracer của Reuters tự động theo dấu và thông báo các tin nóng (breaking news), giúp phóng viên không phải gắn chặt với công việc này.

Xử lý nhiều dữ liệu hơn: Các tác vụ liên quan đến nghiên cứu dữ liệu có thể thực hiện nhanh hơn, nếu dùng các ứng dụng như của The New York Times.

Đưa ra các góc nhìn truyền thông: Thông tin có thể được so sánh, đối chiếu một cách nhanh và hiệu quả hơn, chẳng hạn như với công cụ Knowledge Map của Washington Post.

Loại bỏ tin giả: Việc xác minh thông tin được thực hiện nhanh và đáng tin cậy hơn. Facebook đang sử dụng AI để xác định các tin giả dựa vào các thành tố trong câu.

Tạo ra sản phẩm cuối: Máy tính có thể tạo ra các báo cáo, bài viết từ thông tin thô, thông qua việc sử dụng công cụ Quill của Narrative Science.

(Theo Techemergence)

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội từ sự phát triển của AI, những thách thức và hệ quả của việc cho phép máy móc tự phát triển tư duy và các sản phẩm độc lập với con người cũng đã được nhìn nhận, dù có thể chưa đầy đủ.

Nếu như nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking từng cảnh báo trước khi qua đời về sự phát triển quá mức của trí tuệ nhân tạo có thể đe dọa sự tồn vong của loài người thì ngay trong ngành công nghiệp tin tức, các hệ thống tự động trước mắt đang bị đặt dấu hỏi về khả năng ảnh hưởng đến công việc của các nhà báo, nhà cung cấp thông tin chuyên biệt, thậm chí “cướp mất” nhiều việc làm của họ. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí hay cung cấp nội dung số cũng đứng trước bài toán phải thay đổi hoạt động của mình như thế nào cho phù hợp khi mà các nguồn thu truyền thống bị ảnh hưởng bởi các dịch vụ AI, trong khi nhu cầu đầu tư để theo kịp những bước tiến của công nghệ này là bức thiết. Hơn hết, người dùng sẽ được hưởng lợi hay bị ảnh hưởng gì từ làn sóng này cũng là vấn đề không dễ để nhìn nhận trong bối cảnh AI vẫn còn ở giai đoạn đầu của sự phát triển?

Và tất nhiên, trong một thế giới được kết nối về mọi mặt ngày nay, những vấn đề đó không nằm ngoài biên giới Việt Nam, nhất là trong bối cảnh ngành truyền thông trong nước đang chịu rất nhiều áp lực về nội dung cũng như nguồn thu từ sự thâm nhập của các gã khổng lồ trên thế giới.

Nhằm đưa ra cái nhìn toàn diện, thấu đáo và thiết thực nhất về làn sóng trí tuệ nhân tạo, nhìn nhận những tác động tích cực cũng như thách thức của công nghệ này đối với ngành công nghiệp tin tức trên thế giới và Việt Nam, đưa ra những gợi mở thay đổi trong hoạt động của nhà báo và các đơn vị sản xuất thông tin trong bối cảnh mới…, Tòa soạn báo NDH tổ chức buổi tọa đàm NDH TALK số 07 với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo & Ngành công nghiệp tin tức” vào lúc 14h ngày Thứ tư, 21 tháng 03 năm 2018.

Như thường lệ, người điều phối NDH TALK số 07 là ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Chủ tịch HĐQT The Pan Group. Các diễn giả khác tham dự gồm ông Lê Quốc Minh – Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, bà Đặng Thúy Hà – Giám đốc Nghiên cứu Hành vi người tiêu dùng Nielsen Việt Nam và ông Vòng Thanh Cường – Tổng giám đốc Boomerang, đơn vị hàng đầu về social listening tại Việt Nam.

Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên trang NDH.vn và livestream trên fanpage Facebook của tòa soạn.

Like fanpage https://www.facebook.com/baondh/ để theo dõi chương trình.

NDH Talk là buổi talkshow được tổ chức định kỳ hàng quý với nội dung xoay quanh những vấn đề thời sự được giới kinh doanh quan tâm.

Chương trình được điều phối bởi ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Chủ tịch HĐQT The Pan Group. Khách mời tham gia là nhà quản lý, doanh nhân, chuyên gia... hàng đầu, có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực liên quan.

NDH Talk được truyền thông rộng rãi trên báo chí, các diễn đàn và mạng xã hội Facebook. Livestreaming các chương trình thu hút hàng chục nghìn lượt xem và hàng trăm comment tương tác.

Tòa soạn NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo