Thứ tư, 17/8/2022 | 02:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 27/7/2020, 15:41 (GMT+7)

Mỹ tham vọng đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng và Sao Hỏa

Theo VOV Thứ hai, 27/7/2020, 15:41 (GMT+7)

Bộ Năng lượng Mỹ đề nghị lĩnh vực tư nhân tham gia đóng góp ý tưởng để xây dựng hệ thống năng lượng bề mặt phân hạch, cho phép con người có thể sống trong khoảng thời gian dài trong các môi trường không gian khắc nghiệt.

Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho, một cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở phía đông Idaho, cùng Bộ Năng lượng và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), sẽ cùng đánh giá các ý tưởng về việc phát triển lò phản ứng hạt nhân như vậy.

Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho đang đi đầu ở Mỹ về các lò phản ứng tiên tiến, trong đó có cả các lò phản ứng siêu nhỏ và các lò phản ứng không cần nước làm mát.

Các lò phản ứng hạt nhân làm mát bằng nước là loại phổ biến trên thế giới hiện nay.

“Các lò phản ứng hạt nhân nhỏ có thể cung cấp năng lượng điện cần thiết cho các nhiệm vụ khám phá không gian mà chính phủ liên bang quan tâm”, Bộ Năng lượng Mỹ viết trong thông báo đăng tải hôm 24/7.

Mỹ tham vọng đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng và Sao Hỏa. Ảnh minh họa: Investia

Mỹ tham vọng đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng và Sao Hỏa. Ảnh minh họa: Investia.

Bộ Năng lượng, NASA và Liên minh Năng lượng Battelle - nhà thầu Mỹ quản lý Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho, dự kiến tổ chức một cuộc họp trực tuyến trong tháng 8 về chương trình đầy tham vọng này.

Kế hoạch có 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là tạo một bản thiết kế lò phản ứng hạt nhân. Giai đoạn thứ 2 là xây dựng một lò phản ứng thử nghiệm, cùng một lò phản ứng thứ 2 để gửi lên Mặt Trăng, phát triển hệ thống bay và hạ cánh để có thể vận chuyển lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2026 sẽ có một lò phản ứng hạt nhân, hệ thống bay và hạ cánh sẵn sàng hoạt động.

Lò phản ứng phải có khả năng sản xuất điện ít nhất 10 kW liên tục không gián đoạn. Theo Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ, một hộ gia đình trung bình ở Mỹ sử dụng khoảng 11.000 kWh mỗi năm. Để đáp ứng được nhu cầu sản xuất điện điện trên Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa, sẽ cần phải có nhiều lò phản ứng liên kết với nhau.

Ngoài ra, lò phản ứng phải có trọng lượng dưới 3.500 kg để có thể vận hành trên không gian, chủ yếu là tự động, và hoạt động ít nhất 10 năm.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết lò phản ứng này dự kiến hỗ trợ các nhiệm vụ khám phá ở khu vực cực nam Mặt Trăng. Khu vực cụ thể khám phá Sao Hỏa hiện chưa được xác định.

Edwin Lyman, Giám đốc tổ chức phi chính phủ An toàn năng lượng hạt nhân, bày tỏ lo ngại các thông số của thiết kế cùng mốc thời gian dự kiến hoàn thành có thể khiến các lò phản ứng hạt nhân như vậy sẽ phải sử dụng urani làm giàu mức độ cao - loại có thể sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

“Điều này có thể khơi nguồn cho một cuộc chạy đua không gian để xây dựng và triển khai các loại lò phản ứng đòi hỏi urani làm giàu cấp độ cao”, ông Lyman nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo