Thứ sáu, 18/6/2021 | 12:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 7/4/2019, 08:59 (GMT+7)

Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc - Ai đã chiến thắng trong cuộc đua 5G?

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 7/4/2019, 08:59 (GMT+7)

Ngày 3/4 tại Hàn Quốc, Reuters đưa tin các quan chức Hàn Quốc đã tuyên bố chiến thắng trước Mỹ và Trung Quốc khi nước này trở thành địa chỉ đầu tiên trên thế giới cho đưa vào sử dụng mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G).

Nhận định này dựa trên cơ sở mạng viễn thông mới đã được kết nối với một chiếc điện thoại 5G thực sự. Nhưng các nhà mạng Mỹ không công nhận chiến thắng này.

Sau khi tin tức được công bố, AT&T và Verizon Communications đã bày tỏ sự bất bình đối với tuyên bố của Hàn Quốc.

AT&T cho rằng họ mới là người chiến thắng, do đã công bố vào ngày 18/12 kế hoạch ra mắt mạng 5G trên 12 thành phố Mỹ trong cùng tháng. Tuy nhiên, mạng này mới chỉ khả dụng cho người sử dụng thiết bị phát sóng di động, không phải trên điện thoại 5G.

Verizon cũng tự nhận vị trí dẫn đầu. Vài giờ sau tin tức của Reuters, Verizon cho biết họ đã triển khai mạng 5G, và mạng này sẽ có trên điện thoại Motorola mới – dù chỉ ở Chicago và Minneapolis.

“Chúng tôi vẫn giữ quan điểm của mình”, người phát ngôn của Reuters nói.

Lễ ra mắt dịch vụ 5G của SK Telecom tại Seoul, Hàn Quốc, hôm 3/4. Ảnh: Reuters.

Tranh chấp gay gắt giữa những người đại diện càng làm nổi bật tầm quan trọng của việc giành vị trí dẫn đầu trong một nền công nghiệp dự kiến chi 275 tỷ USD trong 7 năm chỉ tính riêng ở Mỹ, theo ước tính của Accenture.

Người chiến thắng được cho là đóng vai trò quyết định trong việc tạo ra doanh thu hàng năm 12,3 nghìn tỷ USD cho hàng loạt ngành công nghiệp tính đến năm 2035, theo IHS Markit.

Công nghệ với tốc độ dữ liệu nhanh gấp 20 lần 4G này cũng là nền tảng cho các đột phá trong thế hệ mới, từ xe tự lái, thực tế ảo tăng cường, thành phố thông minh đến trí tuệ nhân tạo.

“Vị trí dẫn đầu rất quan trọng trong ngành chúng tôi, và chúng tôi muốn danh hiệu đó”, người phát ngôn của AT&T nói, cho biết thêm công ty này đã chi 130 tỷ USD trong vòng 5 năm qua để nâng cấp mạng lưới.

Vài chuyên gia cho rằng cuộc đua này không có ý nghĩa nhiều với người tiêu dùng. “Các phản ứng đó là kết quả của cuộc chiến quảng cáo sản phẩm hơn là tiến bộ mạng thật sự”, Craig Moffett, nhà phân tích viễn thông và truyền thông tại MoffettNathanson cho biết.

“Họ đang thi nhau tự nhận mình có mạng 5G”, ông nói. “Nhưng phải mất nhiều năm nữa nó mới có tác động thực sự đến trải nghiệm người dùng”.

Bỏ qua việc khoe khoang, trở thành người dẫn đầu còn là vấn đề tự hào quốc gia. Tổng thống Donald Trump, quá hào hứng với ý tưởng thống trị mạng viễn thông tương lai, đã phát minh ra một công nghệ còn chưa tồn tại – 6G – trong một bài đăng trên Twitter ngày 21/2.

“Tôi muốn công nghệ 5G, thậm chí 6G trên nước Mỹ sớm nhất có thể. Nó mạnh mẽ, nhanh và thông minh hơn nhiều so với tiêu chuẩn hiện nay. Các công ty Mỹ cần nỗ lực hơn nữa, hoặc tụt hậu phía sau”, ông viết. Nhà Trắng không trả lời các yêu cầu bình luận.

Ảnh: Reuters.

Cuộc đua ra mắt

Các nhà mạng Hàn Quốc đã công bố kế hoạch giới thiệu mạng 5G vào 5/4.

Nhưng đến 17h giờ ngày 3/4, tin tức lan truyền rằng Verizon đang lên kế hoạch ra mắt bất ngờ cho mạng 5G của họ vào 4/4, sớm hơn 1 tuần so với dự định ban đầu, một quan chức tại Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc nói.

Để giành lấy chiến thắng từ Verizon, các nhà mạng Hàn Quốc đã chạy đua với thời gian và quyết định đồng loạt công bố mạng 5G của đất nước chỉ 6 giờ sau khi được biết kế hoạch của Verizon, quan chức giấu tên cho biết.

Nhà mạng Hàn Quốc gồm SK Telecom và KT Corp đã ra mắt mạng 5G vào 23h ngày 3/4 (14h00 GMT), gần một giờ trước khi Verizon xác nhận việc ra mắt 5G tại hai thị trường Mỹ lúc 10h55 EST (14h55 GMT).

“Tất cả các nhà mạng đều muốn đạt danh hiệu sớm nhất thế giới”, theo quan chức nêu trên.

Về lý do Verizon đẩy nhanh kế hoạch công bố sớm 1 tuần, người phát ngôn của Verizon cho biết mạng của hãng đã sẵn sàng. “Khách hàng của chúng tôi rất háo hức và đã sẵn sàng sử dụng 5G”, ông nói thêm.

Minh Ngọc/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo