Thứ sáu, 18/6/2021 | 12:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 23/4/2018, 08:46 (GMT+7)

Muốn 'lướt' Facebook phải đóng thuế

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 23/4/2018, 08:46 (GMT+7)

Theo chính quyền Uganda, việc đánh thuế mạng xã hội sẽ giúp bổ sung nguồn thu quốc gia và thêm chi phí cho quốc phòng.

Theo TNW, trong phát biểu chính thức mới đây, Bộ trưởng Tài chính Uganda Matia Kasaija nói: “Mục đích của việc đánh thuế sử dụng mạng xã hội là để tìm kiếm nguồn tiền nhằm duy trì an ninh quốc phòng, mở rộng điện lưới giúp nhiều người có cơ hội tiếp cận mạng xã hội và thường xuyên hơn”.

Cách nay không lâu, quốc gia Đông Phi này tuyên bố sẽ ra mắt nền tảng mạng xã hội riêng do chính phủ phát triển. Trước đó, chính quyền nơi đây cũng công khai chuyện đặt mua một chiếc máy chuyên phát hiện nội dung đồi trụy. Tuy nhiên, cả hai thông tin trên đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

Điều này đặt ra nghi vấn liệu chính sách thuế mạng xã hội có đi vào thực tế hay sớm “bốc hơi” theo thời gian.

Mỗi thuê bao di động dùng mạng xã hội ở Uganda sẽ phải trả khoảng 0,027 USD tiền thuế một ngày. ẢNH: THE OBSERVER

Theo Bộ trưởng Kasaija, thuế mạng xã hội sẽ áp dụng trên mọi thuê bao di động trên toàn quốc, nhắm vào những người sử dụng các nền tảng như WhatsApp, Twitter hay Facebook. Phí dùng mạng xã hội sẽ là 200 shilling Uganda (khoảng 614 đồng) mỗi ngày.

Vấn đề thuế được thu như thế nào cũng chưa rõ ràng, bởi bài toán đánh thuế lên từng ứng dụng được cài vào thiết bị di động vẫn chưa được công khai và không hề đơn giản. Hiện tại, Uganda có khoảng 23,6 triệu thuê bao di động.

Việc áp dụng thuế sử dụng mạng xã hội tại Uganda không gây ngạc nhiên cho các nhà quan sát. Tổng thống Uganda Yoweri Jaguta Museveni từng cho biết chính phủ của ông sẽ áp dụng các loại thuế nhằm hạn chế người dân sử dụng mạng xã hội để tung tin thất thiệt. Trong thời gian cuộc bầu cử gần đây diễn ra, Uganda đã đóng mọi mạng xã hội.

Động thái của Uganda cũng tương tự như những gì quốc gia Đông Phi khác là Tanzania vừa thực hiện. Chính quyền sở tại vừa thông qua đạo luật mới nhằm vào hệ thống mạng xã hội và blog, yêu cầu tất cả những người tạo ra nội dung trực tuyến phải trả khoản thuế đăng ký và bản quyền tương đương 900 USD.

Theo Anh Quân - Thanh niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo