Thứ sáu, 24/3/2023 | 08:08 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 23/3/2018, 08:11 (GMT+7)

Microsoft, Facebook, Youtube từng phải xin lỗi người dùng vì AI

Trần Đức Quỳnh Thứ sáu, 23/3/2018, 08:11 (GMT+7)

Năm 2016, Microsoft đã tạo ra "Tay"- một chatbot có thể trò chuyện với mọi người bằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Công ty đã tích hợp chatbot này vào một số mạng xã hội như Twitter hay ứng ụng trò chuyện Kik hoặc GroupMe để học hỏi từ người dùng.

Chatbot "Tay" của Microsoft. (Nguồn: Telegraph)

Tay cũng có thể dùng tiếng lóng và biết cả những ngôi sao tuổi teen như Taylor Swift, Miley Cyrus và Kanye West. Đôi khi Tay tỏ ra ngượng ngùng khi thỉnh thoảng hỏi người dùng có thấy Tay "đáng sợ" hay "kỳ quặc".

Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy 1 ngày, Tay từ hình tượng là "một cô gái ngây thơ" bỗng chốc trở thành kẻ cực đoan với những phát ngôn gây sốc.

"Tôi chán ghét những kẻ đấu tranh quyền phụ nữ. Chúng nên chết hết đi và bị thiêu rụi dưới địa ngục".

"Tôi là người tốt. Tôi ghét loài người".

Thậm chí, Tay còn ủng hộ Hitler: "Hitler đã đúng, tôi ghét người Do Thái".

Những phát ngôn gây sốc của Tay trên Twitter

Tờ Telegraph cho biết Tay bỗng chốc trở nên tiêu cực như vậy có thể là do "cô ấy" đã trò chuyện với những kẻ xấu.

Ngay sau đó, Microsoft nhanh chóng vô hiệu hóa Tay và thông báo sẽ "điều chỉnh" lại mọi chuyện. Một số nghi ngờ rằng Tay thậm chí có thể phát ngôn những câu "kinh khủng" hơn nếu không ngăn chặn kịp thời.

Mới đây, 2 gã khổng lồ Facebook và Youtube cũng phải lên tiếng xin lỗi về sự cố liên quan đến AI. Từ giữa tháng 3, Facebook đã phải hứng chịu làn sóng phản đối mạnh mẽ khi gợi ý kết quả tìm kiếm video lạm dụng trẻ em và một số nội dung độc hại khác. Ngay sau đó, mạng xã hội này lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ xóa những video trên.

Youtube cũng vướng vào rắc rối tương tự khi làm nổi bật những video kích động. Thậm chí, Youtube còn đưa một số video có nội dung xuyên tạc vào danh sách những video thịnh hành nhất. Bên cạnh đó, khi tìm kiếm từ khóa "David Hogg", hàng chục video theo "thuyết âm mưu" hiện lên ở các kết quả tìm kiếm đầu tiên. Thậm chí, trên ứng dụng Youtube phiên bản dành cho trẻ em cũng chứa những video có nội dung này.

Tuy nhiên, cả 2 công ty đều đổ lỗi cho người về sự cố gợi ý tìm kiếm. Theo tờ The Guardian, Facebook cho rằng "Facebook gợi ý kết quả dựa trên những gì người dùng vẫn thường tìm kiếm chứ không phản ánh nội dung thực sự trên nền tảng".

Google - công ty sở hữu Youtube - cho rằng sự "trong sáng" trong phần gợi ý kết quả phụ thuộc vào thói quen tìm kiếm của người dùng.

Đức Quỳnh/Telegraph, CNBC, Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo