Chủ nhật, 20/9/2020 | 01:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 12/4/2018, 08:20 (GMT+7)

Mark Zuckerberg bị công kích ở Hạ viện, liên tiếp bị ngắt lời vì những câu trả lời lệch tâm

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 12/4/2018, 08:20 (GMT+7)

Trong hai ngày, Zuckerberg đã trải qua gần 10 tiếng điều trần, trả lời câu hỏi của gần 100 nhà lập pháp. Dù buổi điều trần đầu tiên tại Thượng viện có những câu hỏi khó nhưng dường như các nhà lập pháp vẫn tôn trọng vị tỷ phú trẻ tuổi. Tuy nhiên, những gì diễn ra tại Hạ viện hoàn toàn khác biệt. Các nhà lập pháp liên tục chỉ trích và ngắt lời Zuckerberg vì những câu trả lời không làm họ hài lòng.

Hôm 11/4, các nhà lập pháp tập trung truy vấn Zuckerberg xung quanh các vấn đề liên quan tới dữ liệu người dùng. Các Hạ nghị sĩ đặc biệt tập trung vào các tính năng bảo mật của Facebook cũng nhưng đảm bảo sự riêng tư của người dùng. Nhiều vấn đề khác, trong đó có sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2016, cũng rất được quan tâm.

Sử dụng dữ liệu cá nhân

Hạ nghị sỹ Greg Walden của bang Oregon, người đang đảm trách cương vị Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ, bắt đầu phiên điều trần bằng tuyên bố: "Trong khi Facebook đang phát triển mạnh, tôi lo rằng nó chưa thực sự trưởng thành. Tôi nghĩ đã đến lúc đặt ra câu hỏi có phải Facebook đã phát triển quá nhanh và phá vỡ quá nhiều thứ".

Đáp lại, Zuckerberg nhấn mạnh những quy định dành cho Facebook là "không thể tránh khỏi". Tuy nhiên, nhà sáng lập cũng chỉ ra một số quy định có thể được dùng để kiểm soát các công ty lớn như Facebook nhưng lại có thể gây tổn hại cho những công ty khởi nghiệp mới thành lập.

Tuy nhiên, khi các Hạ nghị sĩ gây sức ép với Zuckerberg xung quanh những điều luận cụ thể nhằm bảo vệ sự riêng tư của người dùng, trong đó yêu cầu các công ty như Facebook phải được sự cho phép trước khi thu thập dữ liệu, Zuckerberg đã từ chối và lảng tránh việc ủy hộ một đề xuất lập pháp cụ thể nào đó.

Hạ nghị sĩ Frank Pallone Jr. của bang New Jersey, yêu cầu ông chủ Facebook thể hiện rõ quan điểm đồng ý hay không đồng ý với những quy định mới nhằm buộc Facebook giảm thiểu việc thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng. "Đây là một vấn đề phức tạp, cần nhiều hơn một câu trả lời", Zuckerberg đáp lại.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Bobby L. Rush của bang Illinois chỉ thẳng tay về phía ông chủ Facebook và hỏi tại sao lại đổ trách nhiệm liên quan đến thiết lập an ninh và sự riêng tư cho người dùng.

Có thể nhân rộng mô hình bảo mật của châu Âu?

Tuần trước, Mark Zuckerberg đã hứa. Ông chủ Facebook nói rằng mạng xã hội này sẽ cung cấp cho người dùng trên toàn thế giới các điều kiện bảo mật tương đồng với luật bảo vệ dữ liệu mới và khắt khe của Liên minh châu Âu (EU), sẽ có hiệu lực vào tháng tới.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần, Hạ nghị sĩ Gene Green của bang Texas và Jan Schakowsky của Illinois liên tục công kích Zuckerberg về vấn đề này. Cuối cùng, nhà sáng lập Facebook cũng phải nhắc lại những gì ông đã cam kết về quyền kiểm soát của người dùng.

Trong khi đó, một số nhà hoạch định chính sách và bảo vệ quyền riêng tư ở châu Âu cho biết Facebook dường như đang vi phạm các luật mới của châu Âu. Trong một điều luật, châu Âu đòi hỏi sự riêng tư là mặc định. Facebook bị yêu cầu tắt một số cài đặt quảng cáo và bảo mật hiện đang được để mở. Chúng sẽ chỉ được phép kích hoạt khi người dùng cho phép.

Zuckerberg cho biết Facebook đang đưa ra một công cụ cho phép người dùng lựa chọn riêng tư hay chia sẻ những gì họ muốn. Tuy nhiên, có thể người dùng ở mỗi quốc gia lại đi theo những quy định khác nhau, tùy thuộc vào quy định pháp lý của quốc gia đó, Mark nói.

Tuy nhiên, ông Green muốn biết Facebook có tuân thủ luật của châu Âu và mở rộng nó với người dùng trên toàn thế giới bằng cách cung cấp các hồ sơ cá nhân đầy đủ mà Facebook đã sao chép từ họ. Chúng có thể bao gồm các thông tin mà công ty đã thu thập về người dùng thông qua việc theo dõi họ trên các trang web khác hay bất cứ dữ liệu mà công ty mua từ các bên thứ 3 về người dùng cũng như các phân loại của Facebook về người dùng.

Đáp lại, Zuckerberg tin rằng tất cả dữ liệu đều sẵn có. Tuy nhiên, một số phóng viên đã thử tải xuống dữ liệu cá nhân của họ và thấy không đúng như những gì Zuckerberg nói, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Facebook vẫn có 6 tuần để sửa lỗi trước khi luật mới của châu Âu có hiệu lực.

Theo Linh Anh - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo