Thứ bảy, 26/9/2020 | 04:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 16/9/2020, 15:05 (GMT+7)

Mảng sản xuất smartphone của Huawei tê liệt vì lệnh cấm của Mỹ

Theo VOV Thứ tư, 16/9/2020, 15:05 (GMT+7)

Từ ngày 15/9, Huawei bắt đầu bước vào thời kỳ u ám khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ chính thức có hiệu lực. Theo đó, tất cả nhà cung ứng không phải của Mỹ trên toàn cầu sẽ phải ngừng giao hàng cho Huawei nếu sản phẩm của họ chứa công nghệ Mỹ.

Tất cả linh kiện quan trọng nhất với Huawei từ con chip đến màn hình, ống kính máy ảnh, bảng mạch đều chịu ảnh hưởng bởi quyết định này. Sự thiếu hụt chuỗi cung ứng này có thể buộc Huawei phải tìm tới một số linh kiện thay thế cấp thấp. Song, điều đó khiến sản phẩm Huawei kém hấp dẫn hơn nhiều, thậm chí về lại thời kỳ 10 năm trước.

Ngành sản xuất smartphone của Huawei đứng trước nguy cơ bị tê liệt vì lệnh cấm của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Ngành sản xuất smartphone của Huawei đứng trước nguy cơ bị tê liệt vì lệnh cấm của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trong mảng kinh doanh smartphone, cho đến nay, Huawei tỏ ra linh hoạt trước lệnh cấm của Mỹ. Trong quý II, thậm chí Huawei còn vượt Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tương lai của mảng sản xuất này lại khó giữ được sự tươi sáng.

Chip Kirin mà Huawei tự phát triển cho các dòng smartphone cao cấp có nguy cơ “tuyệt chủng” vì lệnh cấm. Huawei cũng vừa cho biết sẽ bắt đầu dùng hệ điều hành Harmony 2.0 trên smartphone của hãng từ năm 2021. Việc này cho thấy, Huawei không còn hi vọng vào khả năng phục hồi quan hệ với Google, đồng thời thừa nhận nguồn cung chip sẽ tác động tới doanh số smartphone.

Giảm 74% sản lượng smartphone năm 2021

Huawei đang là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Công ty đã vượt qua Samsung vào quý II, sau nhiều năm đứng ở vị trí thứ 2 hoặc 3 trong danh sách những nhà sản xuất smartphone hàng đầu. Tuy nhiên, Huawei sẽ không thể giữ vững vị trí của mình nữa.

Theo báo cáo của The Elec, Huawei dự tính chỉ sản xuất 50 triệu smartphone trong năm 2021, nghĩa là giảm đến 74% so với sản lượng dự kiến trong năm nay. Nhiều chuyên gia nhận định năm 2021, tất cả đối thủ của Huawei - Samsung, Oppo, Vivo, Xiaomi và Apple – mỗi bên hi vọng có được từ 20 - 30 triệu khách hàng của Huawei.

Vào năm 2019, Huawei đã bán được khoảng 240 triệu sản phẩm điện thoại thông minh. Trong năm nay, tập đoàn Trung Quốc kỳ vọng sẽ bán khoảng 190 triệu máy.

Hiện, Huawei đang phải dựa vào SMIC để sản xuất chipset Kirin giá rẻ có thể sử dụng trên những mẫu smartphone giá rẻ và tầm trung. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cũng đang có kế hoạch cấm SMIC. Nếu lệnh cấm này được thông qua, Huawei sẽ không còn nguồn cung chipset cho hầu hết các smartphone của mình nữa.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo