Thứ ba, 16/8/2022 | 07:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 3/7/2022, 10:51 (GMT+7)

MacBook Pro M2 gần như là một chiếc máy tính được tái chế

Theo Zing Chủ nhật, 3/7/2022, 10:51 (GMT+7)

Sau khi được công bố tại WWDC 2022, MacBook Pro 13 inch với chip Apple M2 mới cuối cùng đã lên kệ và đến tay những khách hàng đầu tiên vào tuần trước. iFixit, công ty sửa chữa độc lập chuyên mổ xẻ các thiết bị điện tử đã phát hiện một điều thú vị, đó là phiên bản MacBook Pro mới chỉ là một thiết bị được tái chế với một con chip mới bên trong.

Apple đã tái sử dụng lại linh kiện của MacBook Pro 13 inch M1 bởi cả hai thiết bị có ngoại hình gần như tương đồng. Đáng chú ý, iFixit cũng nhận thấy rằng ngay cả nắp dưới của máy tính xách tay mới có số phiên bản là “A2338”, tương tự phiên bản 2020. Cả hai cũng có cùng ID FCC, mã số cấp phép lưu hành của Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ, cho thấy Apple thậm chí còn không bận tâm cập nhật số phiên bản và ID mới cho thiết bị.

155-5611-1656817216.jpg

Cả hai phiên bản Macbook có số phiên bản giống nhau. Ảnh: 9to5Mac

Vị trí của các con ốc trên cả hai phiên bản là giống hệt nhau, cũng như hầu hết thành phần bên trong. Tuy Apple đã thay đổi một số chip trên bảng mạch, nhưng vị trí của những linh kiện mới cũng tương đồng với bảng mạch logic của phiên bản tiền nhiệm.

Trong bài đánh giá Macbook Pro M2, YouTuber MKBHD cho thấy cả vỏ hộp của thiết bị cũng giống như mẫu trước đó. Apple chỉ đơn giản dán đè nhãn với các thông số kỹ thuật mới lên nhãn cũ có sẵn trên vỏ hộp.

Vì một lí do nào đó, tản nhiệt của MacBook Pro M2 được thiết kế vuông góc hơn phiên bản M1, nhưng điều này hầu như không có ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các linh kiện khác.

Việc tháo rời phiên bản Macbook mới tuy không khó, nhưng những linh kiện này có thể dễ dàng bị hỏng nếu sử dụng các công cụ phù hợp. Trong video được đăng tải, iFixit đã thành công đưa bảng logic của MacBook Pro M2 vào thế hệ tiền nhiệm. Tuy laptop vẫn bật lên được, thiết bị không phát hiện được bàn phím và trackpad tích hợp, khiến việc nâng cấp trở nên vô ích.

210-4338-1656817217.jpg

Bảng mạch của 2 mẫu laptop gần như giống hệt nhau, chỉ khác ở linh kiện quan trọng nhất là con chip M2. Ảnh: iFixit

YouTuber Luke Miani cũng cố gắng tráo chip giữa hai máy, nhưng lần này chiếc laptop thậm chí không bật lên được.

iFixit cũng xác nhận Apple đã cắt giảm tốc độ SSD trên phiên bản rẻ nhất của MacBook Pro mới. Thay vì trang bị hai chip NAND trên dòng sản phẩm thấp nhất như thế hệ tiền nhiệm, sản phẩm mới của Apple chỉ sử dụng một chip NAND duy nhất, khiến cho tốc độ truy cập dữ liệu suy giảm rõ rệt.

Việc Apple tận dụng lại hầu hết linh kiện của thế hệ trước không có gì lạ, đặc biệt là khi dòng Macbook Pro M2 mới không phải là dòng sản phẩm chủ lực của công ty. Bản thân hãng công nghệ cũng đang vật lộn với tình trạng khan hiếm và tăng giá chip trên toàn cầu.

MacBook Pro M2 mới sẽ có giá khởi điểm từ 1.299 USD.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo