Thứ ba, 4/8/2020 | 07:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 28/6/2010, 09:13 (GMT+7)

Lưu trữ dữ liệu bằng tinh thể lỏng

Thứ hai, 28/6/2010, 09:13 (GMT+7)

Để lưu trữ dữ liệu vào những thiết bị ngày càng nhỏ hơn luôn làm đau đầu các nhà khoa học. Nhiều ý tưởng được đưa ra trong đó có việc đưa dữ liệu vào trong loại vật liệu là tinh thể lỏng thứ chất đang được sử dụng làm tivi hay màn hình cho các loại máy tính hiện nay.

Để lưu trữ dữ liệu, xóa, ghi lại chúng, các nhà khoa học phải tìm ra cách điều khiển hướng của các phân tử tinh thể lỏng. Tuy nhiên hầu hết các kỹ thuật trên tinh thể lỏng hiện nay đều phải dựa vào các điều khiển vật lý hay hóa học như cọ xát theo 1 hướng để các tinh thể chuyển động theo hướng mong muốn

Hideo Takezoe và những người bạn tại viện kỹ thuật Nhật Bản tìm hiểu vấn đề lưu trữ trên tinh thể lỏng và họ đã tìm ra cách khắc phục. Thay vì hướng các tinh thể bằng phương pháp cũ, họ chiếu laser vào nó. Nhờ tia laser, tất các các phân tử của tinh thể đều được sắp lại thẳng hàng trên một loại polyme đặc biệt. Điều này cho phép họ không những lưu trữ dữ liệu trên một mặt của chiếc CD hay DVD (những loại này chỉ lưu trữ được trên mặt trên) mà là toàn bộ chiếc CD, khi cần họ cũng có thể xóa, ghi lại nó.
 
Hideo Takezoe gọi phương pháp lưu trữ dữ liệu này là di chuyển thả neo (anchoring transition). Thiết bị lưu trữ trên tinh thể lỏng có tính ổn định hahi chiều, tinh thể lỏng sẽ giữ một trong hai hướng nên màn hình sử dụng phương pháp này sẽ không cần điện nguồn mà vẫn lưu được hình ảnh.

Tham khảo chi tiết tại jap.aip.org
 

Nguyễn Tiệp - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo