Thứ hai, 26/8/2019 | 15:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 13/3/2016, 11:27 (GMT+7)

Lại nói về trái chuối

Nguyễn Hùng Chủ nhật, 13/3/2016, 11:27 (GMT+7)

Đúng 150 năm trước, năm 1866, nguyên bản câu ngạn ngữ nổi tiếng ở phương Tây về ích lợi của trái táo đã xuất hiện lần đầu tiên dưới dạng một bản in. Nguyên bản này đã được rút gọn và trở thành câu ngạn ngữ phổ biến nói về sức khỏe do trái táo mang lại mà gần như người học tiếng Anh nào cũng biết: “An apple a day keeps the doctor away” (Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ không cần đến bác sĩ).

Theo lời khuyên này, táo là loại trái cây vua về mặt sức khỏe. Có thể có một số loại quả giàu dinh dưỡng không kém quả táo về một số mặt nào đó. Nhưng một khi tính đến mức độ phổ biến và giá cả, táo quả là vô địch. Đó là chuyện bên Tây. Còn ở ta thì sao? Ta cũng có một loại quả mà xét về dinh dưỡng, sự phổ biến và giá cả không hề kém cạnh so với quả táo của người phương Tây, nếu không muốn nói là hơn. Xin thưa, đó là trái chuối.

Ai mê quần vợt, không thể không biết Rafael Nadal, và ai đã biết Nadal, không thể không biết tay vợt Tây Ban Nha này có thói quen ăn chuối trong thời gian nghỉ giữa các hiệp đấu. Chắc chắn Nadal tin rằng quả chuối sẽ giúp anh thi đấu tốt hơn. Còn theo bài viết của các bác sĩ, thì ăn ít nhất một quả chuối mỗi ngày có thế mang lại những lợi ích sau đây cho sức khỏe chúng ta.

Trước hết, chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong quả chuối có rất nhiều chất xơ. Theo whfoods.com, một trang web chuyên về ích lợi của thực phẩm, lượng chất xơ trong chuối thậm chí còn cao hơn cả quả táo [4,73 gam (chuối) so với 4,37 gam (táo)/182 gam quả]. Chất xơ trong chuối giúp nhuận trường, giảm táo bón. Các bác sĩ khuyên người bị táo bón kinh niên nên ăn một quả chuối mỗi ngày có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng này. Chuối còn kích thích tái tạo niêm mạc, giảm tiết axít và giảm loét dạ dày. Các bài báo viết về tác dụng của chuối đều nhấn mạnh đến tác dụng chống ợ chua - ợ nóng (trào ngược dịch vị) của loại trái cây này.

Trái chuối là loại quả mà người cao huyết áp cần chú ý. Vẫn theo whfoods.com, mỗi quả chuối nặng 118 gam chứa 422,44 mi li gam kali giúp ổn định huyết áp. Chính nhờ lượng kali liên quan đến huyết áp này mà chuối được cho là loại trái cây có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Hàm lượng kali trong chuối còn rất hiệu quả trong việc chống chuột rút (co cơ). Chẳng phải đây cũng chính là kinh nghiệm dân gian khi ông bà ta có bài thuốc tuy đơn giản nhưng hữu hiệu trị chuột rút (trong trường hợp thông thường). Đó là ăn vài quả chuối mỗi ngày.

Và ít ai biết trái chuối lại có thể giúp chúng ta giảm stress, giảm căng thẳng. Chuối chứa kali và magiê giúp thả lỏng cơ cũng như chứa axít amin L-tryptophan giúp chuyển hóa thành 5-HTP trong não, rồi thành serotonin, chất dẫn truyền thần kinh thư giãn. Nhờ vậy người ta có thể cảm thấy vui vẻ, phấn chấn hơn.

Một số tác giả còn đề cập đến tác dụng giảm căng thẳng cho mắt và chống lão hóa mắt của chuối.

Với người Việt, câu ngạn ngữ đề cập ở đầu bài có thể trở thành: ăn một quả chuối mỗi ngày không cần đến bác sĩ.

Chuối tốt cho sức khỏe đến vậy, mà một bài báo xuất hiện trên CNN hồi tháng Giêng lại lên tiếng cảnh báo nguy cơ giống chuối phổ biến nhất thế giới hiện nay có thể bị tuyệt chủng.

Số là hơn 50 năm trước, quả chuối người ta ăn (ở các nước phương Tây) được gọi là giống Gros Michel, ngon hơn và giữ được lâu hơn quả chuối ngày nay. Vì những cơn dịch do nấm bệnh lan truyền làm các nhà khoa học bó tay đã khiến người ta đốt bỏ toàn bộ gây nên tình trạng tuyệt chủng của giống chuối này. Gros Michel bị thay thế bởi giống Cavendish được trồng cho đến ngày nay. Tuy thế giới có đến hàng trăm giống chuối khác nhau được trồng ở rất nhiều quốc gia, chuối xuất khẩu gần như chỉ có một loài duy nhất là Cavendish. Xin nói thêm là theo tài liệu trên Internet, chuối nhập khẩu khá phổ biến ở TPHCM cũng thuộc giống này.

Nhưng nay, lịch sử buồn của giống chuối Gros Michel có thể phải lặp lại. Bài báo của CNN cho biết sự độc canh giống Cavendish trên toàn thế giới để xuất khẩu đã khiến cho các cây chuối này chỉ là nhân bản của nhau. Và khi một loại bệnh tác động lên một cây có nghĩa là nó có thể tác động lên các vườn chuối toàn thế giới. Lo lắng này là hoàn toàn có cơ sở vì một loài nấm đang hoành hành các đồn điền chuối tại châu Phi, y hệt như loài nấm từng tàn phá các vườn chuối ở Honduras hơn 50 năm trước.

May thay, hình như bệnh nấm này không ảnh hưởng đến các giống chuối bản địa của Việt Nam nên bạn đọc đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, một điều vẫn làm chúng ta băn khoăn khi chọn quả chuối nội. Đó là nạn sử dụng hóa chất độc hại để thúc chuối chín. Có người nói, thà ăn táo ngoại an toàn hơn?

Không chắc lắm. Số liệu cho thấy năm 2010, Trung Quốc sản xuất 33 triệu tấn táo, xấp xỉ phân nữa sản lượng toàn thế giới (69 triệu tấn), cao gần gấp 8 lần nước đứng thứ hai là Mỹ với 4,2 triệu tấn. Có bao nhiêu táo nhập ở Việt Nam thực sự không phải là táo Trung Quốc? Không ai trả lời chính xác được! Vậy thì, ăn táo nên chọn kỹ.

Ăn chuối nội cũng vậy, cũng phải chọn kỹ. Có điều, chuối rẻ tiền hơn táo rất nhiều.

Quỳnh Thư - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo