Thứ ba, 25/1/2022 | 23:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 6/6/2011, 16:25 (GMT+7)

Kính râm chống các điểm lóa tự động

Thứ hai, 6/6/2011, 16:25 (GMT+7)

Khi Chris Mullin làm việc tại phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livemore, bắc California, Hoa Kỳ vào khoảng 8 năm trước, ông thường xuyên phải đi quãng đường khoảng 56km mỗi ngày từ nhà tới nơi làm việc. Những tia nắng chói thường làm ông đau đầu và khó nhìn đường. Mullin thường xuyên cảm thấy căng thẳng và không an toàn. Thế là ý tưởng về chiếc kính râm sử dụng khiên bằng điện để chặn điểm lóa tức thời được ra đời.

Chris Mullin giữ ý tưởng đó trong nhiều năm cho tới khi ông bị thôi việc vào năm 2002, ông bắt đầu phát triển ý tưởng của mình và đặt tên nó là Mắt Động (Dynamic Eye). Mullin sử dụng tinh thể lỏng làm vật liệu cho mắt kính - vì đặc tính nhìn xuyên thấu của tinh thể lỏng không khác gì mắt kính râm bình thường, đồng thời chất này còn có thể điều khiển bằng điện. Một cảm biến nhỏ ở trên phần gá vào mũi của mắt kính có nhiệm vụ nhận biết điểm chói lóa và gửi vị trí của nó tới một bộ điều khiển siêu nhỏ. Bộ điều khiển này sẽ cấu trúc lại mắt kính tinh thể lỏng để hiển thị ô vuông đen có kích thước 4 hoặc 6 milimét phía trước mắt để vô hiệu hóa điểm lóa. Những ô vuông này sẽ di chuyển khắp kính để vô hiệu hóa các điểm lóa nhưng vẫn cho phép các vùng xung quanh có thể nhìn bình thường.

Để hoàn thiện phát minh, Chris Mullin đã mất 5 năm với 5 mẫu thử để chọn ra các thành phần phù hợp nhất cho mắt kính. Phiên bản đầu tiên của chiếc kính phải sử dụng một bảng mạch lớn chuyển thông tin từ cảm biến tới laptop để xử lý. Với nhiều mẫu thử tiếp theo, các kính LCD thường xuyên bị hỏng, hoạt động không đúng cách thức... Để chữa những lỗi này, Mullin dự định tăng khả năng kết nối điện để gửi mệnh lệnh từ bộ điều khiển siêu nhỏ tới những tinh thể trên mắt kính. Hiện tại, Mullin đang tiếp tục phát triển mắt kính để sao cho nó nhẹ hơn và chống được những va chạm mạnh nhằm phục vụ cho mục đích thương mại.

NDH - Theo PopSci

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo