Thứ ba, 30/11/2021 | 04:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 16/3/2015, 14:22 (GMT+7)

Khi chiếc áo bạn đang mặc trở thành một máy phát điện mini

Thứ hai, 16/3/2015, 14:22 (GMT+7)

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ trường đại học Sungkyunkwan của Hàn Quốc và trường University of Wollongong tại Australia vừa phát minh ra một loại vải đặc biệt có tác dụng như một máy phát điện nano, có thể tạo ra dòng điện nhờ ma sát. Nghiên cứu này có thể mở đường cho việc sản xuất những bộ quần áo đa năng, có thể giúp sạc các thiết bị chỉ bằng cách di chuyển.

Trong tương lai, mỗi buổi sáng, bạn chỉ cần mặc chiếc áo thun yêu thích và chạy bộ tập thể dục là đã có thể sạc chiếc smartphone của mình.

Loại vải linh hoạt này được làm từ một loại vật liệu silicon hữu cơ (polydimetylsiloxane), oxit kẽm nano và được phủ một lớp bạc ở ngoài cùng. Các lớp này được xếp chồng lên nhau sau đó ép vào nhau nhờ áp suất cao.

Khi các miếng vải cọ sát vào nhau, chúng tạo ra và lưu trữ năng lượng. Đây chính là hiệu ứng điện ma sát, trong đó một số chất liệu nhất định có thể trở thành "cục sạc" khi chúng cọ sát.

Năng lượng này ngay lập tức được truyền ra như một dòng điện và có thể được sử dụng để thắp sáng các đèn LED hay một màn hình tinh thể lỏng.

Cùng với việc sử dụng để tạo ra những bộ quần áo có khả năng sạc pin, công nghệ này còn có nhiều ứng dụng khác như trong các thiết bị y tế hay da cảm ứng của robot.

Bảo An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo