Thứ hai, 16/9/2019 | 09:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 13/9/2017, 10:14 (GMT+7)

iPhone và chặng đường 10 năm đưa Apple trở thành công ty lớn nhất thế giới

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 13/9/2017, 10:14 (GMT+7)

Với giá trị 800 tỷ USD, Apple rõ ràng là công ty giá trị nhất thế giới. Nó không chỉ dẫn đầu trong thế giới công nghệ mà còn bỏ xa những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp dầu mỏ hay tài chính. Thậm chí, iPhone mới có thể đưa Apple trở thành công ty đầu tiên cán mốc nghìn tỷ USD.

Kể từ năm 2007 tới nay, thứ hạng trong danh sách những công ty giá trị nhất thế giới đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Phần lớn trong danh sách này hiện nay là những công ty công nghệ, thương mại điện tử hay mạng xã hội. Tuy nhiên, 10 năm trước, thống trị bảng danh sách này vẫn là Exxon, gã khổng lồ trong lĩnh vực dầu mỏ và khí tự nhiên.

Trước khi iPhone ra đời, Apple đứng thứ 70 trong danh sách những công ty giá trị nhất thế giới. Vị trí của nó còn cách rất xa so với Microsoft, công ty vẫn duy trì vị trí thứ 3 trong suốt 10 năm qua. Hiện nay, Exxon đã tụt xuống thứ 10 trong khi 5 vị trí đầu tiên lần lượt thuộc về các ông lớn công nghệ như Apple, Alphabet, Microsoft, Facebook và Amazon.

Vị trí của Apple thay đổi mạnh mẽ trong 10 năm qua.

Nhìn vào sự tăng trưởng vượt bậc của Apple trong 10 năm qua, dễ dàng nhận thấy vai trò của iPhone, mẫu điện thoại luôn đóng vai trò tiên phong trong thế giới smartphone, với Táo khuyết. Không chỉ là hào quang của quá khứ, các nhà phân tích cho rằng iPhone sẽ tiếp tục đóng vai trong tiên phong trong thế giới công nghệ vài năm tới.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận thị trường điện thoại thông minh đang có dấu hiệu bão hòa và iPhone đang ngày càng có nhiều đối thủ đáng gờm. Người ta cũng dự đoán những sự thay đổi mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ thời gian tới với sự lên ngôi của trí tuệ nhân tạo và những công nghệ hiển thị như thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường.

iPhone không nằm ngoài xu thế đó và các tín đồ có thể tin rằng, với những thành tựu đã đạt được trong quá khứ, Apple sẽ không dễ để bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua mà chính bản thân họ đã thổi bùng lên từ 1 thập kỷ trước.

Hành trình tuột dốc của những công ty đứng đầu 10 năm trước.

Trên thị trường, cổ phiếu Apple chỉ kém 2% so với đỉnh cao nhất lịch sử, được thiết lập hồi tháng trước. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty hiện tại là 835 tỷ USD. Nếu cổ phiếu Apple tăng thêm 20%, Táo khuyết sẽ trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt trị giá 1.000 tỷ USD.

Theo Phố Wall, Apple có thể đạt tới ngưỡng nghìn tỷ đô trong năm 2018 với những dự báo khả quan cho kết quả kinh doanh cuối năm 2017 và trong nửa đầu năm 2018. Sự ra đời của mẫu iPhone kỷ niệm 10 năm, dự kiến diễn ra rạng sáng 13/9 theo giờ Việt Nam, càng củng cố cho niềm tin ấy.

Theo Linh Anh- Trí thức trẻ/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo