Thứ bảy, 21/5/2022 | 09:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 12/5/2022, 21:10 (GMT+7)

iPhone lock giảm sức hút với người Việt

Theo Thanh Niên Thứ năm, 12/5/2022, 21:10 (GMT+7)

iPhone lock là món hàng hấp dẫn với không ít người dùng tại Việt Nam vì mức giá phù hợp túi tiền, thường thấp hơn vài triệu đồng so với phiên bản quốc tế dù cùng là hàng đã qua sử dụng. Vài năm qua, khi các mã ICCID "hô biến" máy khóa mạng không còn phải dùng SIM ghép và thay thẻ SIM thoải mái, máy lock dường như "vào mùa kinh doanh".

Người dùng Việt đang chọn iPhone quốc tế hoặc bản phân phối chính hãng nhiều hơn trước

Người dùng Việt đang chọn iPhone quốc tế hoặc bản phân phối chính hãng nhiều hơn trước.

Tuy nhiên, mới đây Apple đột ngột khóa các dải ICCID "thần thánh" khiến những chiếc iPhone lock chưa kịp kích hoạt hoặc máy bị reset dòng 2 (đưa về trạng thái xuất xưởng) không thể sử dụng theo cách cũ. Người dùng buộc phải kích hoạt thiết bị theo hướng thủ công, phức tạp hơn và phải dùng kèm thẻ SIM ghép gây ra nhiều bất tiện như thời kỳ trước.

Việc này trực tiếp gây ra biến động đối với mảng kinh doanh iPhone lock. Các model từng rẻ hơn 3-5 triệu đồng so với bản quốc tế cùng bộ nhớ và tình trạng, vốn là "món hời" thì nay ít người dám mua vì lo ngại những bất cập mà loại máy này mang lại.

Ngoài ra, khoảng 6 tháng gần đây các bên cung cấp dịch vụ mở khóa mạng iPhone bằng mã gửi yêu cầu từ chính nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đang "lock" sóng dịch vụ bỗng nở rộ với mức giá siêu rẻ. Nếu như trước kia người dùng phải mất không dưới 2 triệu đồng để "unlock" (mở khóa) một máy và cơ hội không cao tùy tình trạng (nợ cước, báo mất sẽ không xử lý được), thì giờ số tiền chỉ vài trăm nghìn đồng. Nhiều cửa hàng khẳng định "mở khóa thành công 100%" và cam kết bảo hành nếu máy bị khóa mạng trở lại.

Giá unlock giảm sâu, cùng thời điểm thị trường iPhone xách tay đã qua sử dụng về nguồn máy quốc tế (không khóa mạng) với mức giá hấp dẫn khiến iPhone lock càng "hẻo khách". Hiện tại, một số cửa hàng buôn iPhone xách tay đang chào giá máy lock chỉ thấp hơn bản quốc tế chưa tới một triệu đồng. Số tiền chênh lệch nhỏ nên người dùng có xu hướng bỏ qua máy khóa mạng để tránh phiền phức không mong muốn trong quá trình sử dụng.

Bảng giá tham khảo giá iPhone lock và quốc tế của một cửa hàng tại Hà Nội.

Bảng giá tham khảo giá iPhone lock và quốc tế của một cửa hàng tại Hà Nội.

Một yếu tố khác cũng có tác động nhất định tới việc thay đổi thói quen mua iPhone đã qua sử dụng là sự xuất hiện nhiều của những sản phẩm mang mã VN/A - hàng phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam.

Trước đây, iPhone ở Việt Nam nhiều qua đường xách tay (cả hàng cũ lẫn mới) nhưng 2-3 năm qua, Apple cùng các đại lý đẩy mạnh kinh doanh iPhone chính hãng phân phối với nhiều ưu đãi và được người dùng Việt đón nhận nhiệt tình. Qua thời gian, lượng máy cũ mang mã VN/A cũng nhiều hơn trên thị trường sau các đợt nâng cấp sản phẩm.

Từ đó, những người mê điện thoại có logo "táo khuyết" nhưng thu nhập vừa phải đã có thêm lựa chọn mới là mua iPhone chính hãng đã qua sử dụng. Máy iPhone VN/A không khác biệt so với hàng xách tay từ thị trường khác, nhưng rõ nguồn gốc xuất xứ, có chế độ cũng như quy trình bảo hành đơn giản hơn, dễ được chấp nhận ở các cơ sở trong nước.

Một số cơ sở kinh doanh trước đây chỉ chuyên iPhone lock giờ cũng mở rộng sang phân khúc máy qua sử dụng và bắt đầu giảm bớt các đợt nhập hàng khóa mạng khi người dùng chuyển nhu cầu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo