Thứ hai, 12/4/2021 | 05:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 3/3/2021, 12:12 (GMT+7)

Hãng tin hàng đầu châu Âu từ chối Facebook

Theo Zing Thứ tư, 3/3/2021, 12:12 (GMT+7)

Hôm 1/3, Facebook cho biết công ty sẽ ra mắt dịch vụ tin tức Facebook News tại thị trường Đức vào tháng 5. Dịch vụ dành riêng cho báo chí này được Facebook cung cấp lần đầu tại Mỹ, sau đó mở rộng sang Anh hồi tháng 1.

Tuy nhiên, theo CNN, Axel Springer, hãng tin tức hàng đầu châu Âu đã từ chối hợp tác với Facebook vì không thể chấp nhận mức chi trả cho tin tức từ mạng xã hội này.

“Chúng tôi cảm thấy việc một số nền tảng muốn lấn sang lĩnh vực tin tức nhưng lại chi trả thù lao không xứng đáng cho các nhà xuất bản thực sự là một vấn đề”, người phát ngôn của Axel Springer cho biết.

01-axel-springer-copyright-lau-5598-2246

Trụ sở Axel Springer tại Berlin, Đức. Ảnh: Arch Daily.

Thành lập từ năm 1946 và hiện thuộc sở hữu của tập đoàn KKR, Axel Springer là nhà xuất bản kỹ thuật số hàng đầu châu Âu với nhiều nhãn hiệu tin tức đa phương tiện. Hiện tại, công ty hoạt động trên 40 quốc gia với hơn 15.000 nhân viên.

Một số nhãn hiệu tin tức nổi tiếng của Axel Springer có thể kể đến Bild (tờ báo khổ nhỏ có số phát hành lớn nhất châu Âu), Die Welt (tờ nhật báo quốc gia Đức) hay trang tin nổi tiếng Business Insider. Năm 2015, công ty đạt tổng doanh thu 3,3 tỷ euro.

Động thái trên diễn ra sau khi Facebook chặn hiển thị tin tức ở Australia. Dù đã sớm đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia nhưng cách đáp trả của Facebook đã tạo ra làn sóng phản đối dữ dội trên toàn cầu.

Theo Facebook, các tờ báo hàng tuần như Der Spiegel và Die Zeit là những đối tác đầu tiên của Facebook News tại Đức. Sau đó, một số tờ nhật báo như Handelsblatt và Frankfurter Allgemeine Zeitung cũng đã đồng ý hợp tác với mạng xã hội này.

3500-6595-1614748307.jpg

Cách đáp trả của Facebook với Australia đã tạo ra làn sóng phản đối trên toàn cầu. Ảnh: The Guardian.

Sau vụ việc của Australia, Liên minh châu Âu và Mỹ đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà xuất bản và giới phê bình để áp dụng các biện pháp tương tự. Chính phủ Canada cho biết họ đã có kế hoạch ban hành luật trong tương lai gần.

Ngoài ra, luật bản quyền mới ở châu Âu cũng yêu cầu các công cụ tìm kiếm và nền tảng mạng xã hội phải chia sẻ doanh thu với các nhà xuất bản nếu nội dung của họ được hiển thị.

"Chúng tôi đặt niềm tin vào việc thực thi luật bản quyền châu Âu, như vậy tất cả nhà xuất bản mới có thể tham gia một cách minh bạch và nhận được khoản bồi thường xứng đáng", người phát ngôn của Axel Springer cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo