Chủ nhật, 2/10/2022 | 03:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 24/7/2021, 16:18 (GMT+7)

Hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới sắp xem xét mở nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản

Trang Trang (Theo Nikkei) Thứ bảy, 24/7/2021, 16:18 (GMT+7)

Theo Nikkei Asia, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới đang hoàn thiện lộ trình đưa nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại Nhật Bản vào hoạt động bắt đầu từ năm 2023.

Nhà máy dự kiến ở Kumamoto, đảo Kyushu ở phía tây Nhật Bản, sẽ được tiến hành theo hai giai đoạn. Hội đồng quản trị của TSMC dự kiến sẽ đưa quyết định đầu tư trong quý này.

Khi bước vào giai đoạn sản xuất, nhà máy sẽ có thể sản xuất khoảng 40.000 tấm wafer mỗi tháng bằng công nghệ 28 nanomet, được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại chip bao gồm bộ xử lý hình ảnh và bộ vi điều khiển cho các ứng dụng ôtô và điện tử tiêu dùng.

Nhà máy sẽ chủ yếu được sử dụng để sản xuất cảm biến hình ảnh cho Sony, khách hàng Nhật Bản lớn nhất của TSMC. TSMC được cho là khá cởi mở đối với dự án hợp tác với Sony – điều sẽ giúp thuận lợi hơn trong vận hành nhà máy và đàm phán với chính phủ Nhật Bản.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-8441-7629-

TSMC có thể mở nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Kế hoạch của TSMC vẫn phải phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các ưu đãi và hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản, và các cam kết từ các nhà cung cấp địa phương để xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan đến chip và phát triển chuỗi cung ứng. Theo thông tin từ phía TSMC hôm 15/7, tập đoàn này đang tiến hành thẩm định đối với một nhà máy wafer ở Nhật Bản.

Chủ tịch TSMC Mark Liu cho biết, quyết định có tiếp tục triển khai nhà máy tại Nhật Bản hay không sẽ được đưa ra dựa trên "nhu cầu của khách hàng, hiệu quả hoạt động và kinh tế chi phí".

Khoản đầu tư vào nhà máy Kumamoto có thể sẽ ít hơn nhiều so với 12 tỷ USD TSMC đang chi để xây dựng một cơ sở ở Arizona ở Mỹ, vốn sẽ sử dụng công nghệ 5 nanomet tiên tiến hơn. Thị trường Mỹ chiếm hơn 60% doanh thu của nhà sản xuất chip này trong năm 2020, trong khi Nhật Bản chỉ đạt dưới 5%.

Liu cho biết, công ty cần mở rộng sản xuất ra phạm vi toàn cầu để duy trì khả năng cạnh tranh và phục vụ khách hàng, đặc biệt là với nhu cầu ngày càng tăng về việc giao hàng bán dẫn an toàn trong một môi trường địa chính trị đang thay đổi.

Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Mỹ đều đang nỗ lực phát triển sản xuất chất bán dẫn ở nội địa trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia và sự thiếu hụt chưa từng có phơi bày sự mong manh của chuỗi cung ứng.

Phát triển một nhà máy Nhật Bản là hành động được cho là “rời xa” chiến lược ban đầu của TSMC, vốn định hướng tập trung sản xuất chip tại Đài Loan. Morris Chang, người sáng lập và cựu chủ tịch của công ty - được coi là cha đỡ đầu của ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan - gần đây đã cảnh báo, những nỗ lực đưa sản xuất chip chỉ ở nội địa có thể gây tốn kém và không mang lại lợi nhuận lớn.

TSMC cũng đang mở rộng nhà máy tại Nam Kinh, Trung Quốc. Khách hàng lớn của TSMC có Apple, Google và Facebook.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo