Thứ sáu, 23/4/2021 | 08:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 4/1/2021, 22:23 (GMT+7)

Hàn Quốc chạy thử tàu hỏa cao tốc thân thiện với môi trường

Theo TTXVN Thứ hai, 4/1/2021, 22:23 (GMT+7)

Ngày 4/1, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) đã cho chạy thử nghiệm tuyến tàu hỏa cao tốc ít phát thải carbon, thân thiện môi trường, mang tên "KTX-Eum".

Tổng thống Moon Jae-in đã tham dự buổi chạy thử tàu cao tốc loại EMU-260 từ thành phố Wonju (tỉnh Gangwon) tới thành phố Jecheon (tỉnh North Chungcheong) và đây cũng là hoạt động chính thức đầu tiên của ông Moon Jae-in trong năm 2021.

Buổi chạy thử diễn ra một ngày trước khi tàu được đưa vào vận hành chính thức.

EMU là viết tắt của cụm từ "electric multiple unit" (tàu điện động lực phân tán), còn 260 là tốc độ của đoàn tàu, tính theo đơn vị km/h.

"KTX-Eum" là tàu EMU đầu tiên do Hàn Quốc tự phát triển, gồm các toa tàu tự hành sử dụng điện động lực và vì tàu ứng dụng công nghệ động lực phân tán nên không cần đầu máy riêng, dù xảy ra vấn đề ở một bộ phận nào thì tàu vẫn có thể chạy an toàn.

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), mức phát thải khí CO2 của tàu KTX-Eum tương đương khoảng 15% xe ôtô thông thường và bằng 70% so với tàu kéo sử dụng dầu diesel, chi phí năng lượng chỉ bằng 64% so với đầu máy xe lửa chạy bằng diesel, 79% tàu cao tốc KTX hiện hành.

MOLIT cho biết đây là loại tàu hỏa được tối ưu hóa để phù hợp đặc thù là khoảng cách giữa các nhà ga ở Hàn Quốc là khá ngắn.

Trong năm 2022, Tổng Công ty Đường sắt Hàn Quốc (KORAIL) sẽ hoàn thiện một số tuyến khác, hoàn chỉnh mạng lưới tuyến đường sắt chính từ thủ đô Seoul tới thành phố Busan.

Hàn Quốc lên kế hoạch thay thế toàn bộ tàu chở khách sang loại tàu thân thiện với môi trường vào năm 2029. Điều này sẽ cho phép Hàn Quốc cắt giảm lượng khí thải nhà kính từ 235.000 tấn năm 2019 xuống còn 165.000 tấn năm 2029.

Tổng thống Moon Jae-in phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Yonhap)

Tổng thống Moon Jae-in phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Yonhap.

Nhà Xanh cho biết nước này kỳ vọng thay đổi trên sẽ mang lại tác động tương đương việc trồng 10,6 triệu cây xanh. Bên cạnh đó, tàu KTX-Eum còn được trang bị mạng không dây băng thông rộng thế hệ thứ 4, có tên gọi LTE-R.

Phát biểu tại buổi lễ chạy thử nghiệm tàu KTX-Eum, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh nếu đường bộ là huyết mạch phát triển kinh tế trong thế kỷ 20 của Hàn Quốc thì đường sắt là huyết mạch chính của phát triển kinh tế và xã hội trong thế kỷ 21.

Với quy mô thị trường đường sắt thế giới sẽ đạt 240.000 tỷ won (221 tỷ USD) trong năm 2021, thị trường tàu cao tốc cũng đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 2,9%.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ nỗ lực xuất khẩu công nghệ xe lửa và đường sắt đồng thời mở rộng mạng lưới đường sắt trong nước như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển cân bằng trong khu vực. Hàn Quốc hiện là quốc gia thứ 5 trên thế giới sản xuất tàu hỏa cao tốc bằng công nghệ của riêng mình.

Cùng ngày, giới chức Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường nỗ lực cắt giảm khí thải carbon trong lĩnh vực công nghiệp, đồng thời giúp các ngành quan trọng đạt mục tiêu ngừng gia tăng khí thải carbon.

Cụ thể, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Tiêu Á Khánh cho biết các nỗ lực được triển khai thông qua biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt công suất của các ngành công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng, cũng như đảm bảo giảm sản lượng thép thô hằng năm.

Trung Quốc vừa ban hành hệ thống sản xuất thân thiện môi trường, với 2.121 nhà máy và 171 khu công nghiệp xanh được xây dựng trong vòng 5 năm qua. Nước này cũng khuyến khích các công ty và khu công nghiệp xây dựng các lưới điện nhỏ và ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố mục tiêu ngừng gia tăng khí carbon vào năm 2030 và đạt mục tiêu trung hòa khí carbon vào năm 2060.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo