Thứ bảy, 15/5/2021 | 19:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 16/9/2015, 05:59 (GMT+7)

Google Maps sẽ định vị được cả ‘ổ gà’

Ngô Tiến Hòa Thứ tư, 16/9/2015, 05:59 (GMT+7)

Google Maps là ứng dụng dẫn đường phổ biến tại Mỹ, nhất là trên xe hơi. Với công nghệ mang tính triển vọng này, Google sử dụng hệ thống định vị GPS trên xe kết hợp cùng các cảm biến khác để phát hiện những đoạn đường gồ ghề. Thông tin đó sẽ được gửi về cơ sở dữ liệu của Google và được dùng để xác định lộ trình di chuyển ít mấp mô hơn cho người lái xe.

Trong tương lai, Google Maps sẽ có khả năng định vị trước nhiều hơn những đoạn đường xấu, khó di chuyển.

Google có thể theo dõi những rung động khi chiếc xe đi qua “ổ gà”, đối chiếu với dữ liệu GPS của xe. Việc làm đó được lặp đi lặp lại trên rất nhiều xe lưu hành khắp nước Mỹ, Google có thể đánh dấu trên Google Maps những ‘ổ gà’ bị đi qua nhiều, đồng thời cập nhật, xóa bỏ những ‘ổ gà’ ảo.

Càng nhiều dữ liệu được thu thập càng có lợi, bởi cơ sở vật chất của Mỹ đang dần xuống cấp. Nước Mỹ tiêu tốn khoảng 87 tỷ USD hàng năm từ việc tốn kém thời gian và tiêu hao nhiên liệu khi kẹt xe. ‘Ổ gà ổ voi’ là một trong những nguyên nhân gây ra tổn thất đó: giao thông tắc nghẽn, gây tai nạn và làm hư hỏng phương tiện. Google có một dàn xe tự động hóa, có thể sẽ rất cần những dữ liệu quý giá từ công nghệ này để hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, ý tưởng nghe chừng mới lạ này lại không phải là Google dẫn đầu. Thành phố Boston của Mỹ đã từng lập ra một chương trình có tên Street Bump với cơ chế hoạt động khá tương tự những gì Google đang làm.

Chính quyền thành phố đã sử dụng dữ liệu từ các nguồn lực cộng đồng (Crowdsource data) để cảnh báo cho các tài xế về các vũng, hố hoặc con đường xuống cấp không di chuyển qua được. Sự khác nhau ở đây là Street Bump là một ứng dụng trên di động, thu thập dữ liệu từ điện thoại người dùng chứ không phải GPS. Nếu thành công, Google Maps sẽ có độ chính xác cao hơn nhiều so với Street Bump.

Quốc Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo