Chủ nhật, 2/10/2022 | 16:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 17/8/2022, 21:53 (GMT+7)

GenZ đang dần lãng quên Facebook

Theo VnEconomy Thứ tư, 17/8/2022, 21:53 (GMT+7)
fb-exit-2022-1-4201-1660745126.jpg

Số lượng người sử dụng Internet thuộc GenZ đang gia tăng. Ngược lại, lượng người trẻ sử dụng mạng xã hội Facebook lại giảm nhanh chóng. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew về thanh thiếu niên, công nghệ và mạng xã hội, chỉ có 32% thanh thiếu niên từ 13 - 17 tuổi sử dụng Facebook.Trong khi đó, ở một cuộc khảo sát tương tự diễn ra vào những năm 2014 - 2015, con số là 71%, đánh bại cả những tên tuổi nổi bật như Instagram và Snapchat.

Những số liệu phản hồi kém khả quan

Jules Terpak - một GenZ chuyên sáng tạo nội dung về văn hóa kỹ thuật số chia sẻ rằng, các thanh thiếu niên hiện nay không còn tìm thấy giá trị của Facebook nữa. Terpak cho biết: “Hiện có nhiều nền tảng mạng xã hội được mọi người ưa thích và sử dụng hàng ngày. Nhưng chúng ta không thể chia đều thời gian sử dụng hoặc ưu tiên tất cả những nền tảng ấy. Người dùng trở nên sáng suốt và quan tâm đến lợi ích về mặt thời gian hơn, nên họ bắt đầu dần loại bỏ những nền tảng không có sự cải thiện về mặt giá trị”. Terpak cho rằng, Facebook chỉ là nơi GenZ kết nối với cha mẹ và người thân. Điều này thực sự không đem lại lợi ích gì nhiều cho họ.

“Những gì mà Facebook đã tạo ra và phát triển rất khác biệt so với những gì chúng tôi cảm thấy thú vị và hấp dẫn. Facebook thậm chí còn phiền nhiễu không khác gì những email spam”, cô nói. Quả thực, ngay cả vào năm 2013 - thời điểm có tới 77% thanh thiếu niên sử dụng Facebook, nhiều người dùng trẻ vẫn cảm thấy tiêu cực về nền tảng này.

“Mặc dù Facebook vẫn tích hợp sâu vào cuộc sống hàng ngày của GenZ, đôi khi nó lại được xem là một tiện ích và mang tính nghĩa vụ hơn là một nền tảng thú vị mà các bạn trẻ có thể coi nó là “sân chơi” của riêng họ”, một báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew từ năm 2013 đã cho biết. Nghiên cứu của Pew chỉ ra rằng, trong 9 năm vừa qua, người trẻ ngày càng bày tỏ sự yêu thích đối với các nền tảng khác. Thậm chí những thiếu niên mới sử dụng mạng xã hội, họ cũng bắt đầu với các lựa chọn khác, thay vì Facebook

Những số liệu trong nghiên cứu của Trung tâm Pew tương ứng với báo cáo nội bộ của chính Facebook. Một nhà nghiên cứu của Facebook vào năm 2021 phát hiện số lượng người dùng thuộc độ tuổi thanh - thiếu niên của mạng xã hội này đã giảm 13% từ năm 2019 và dự đoán sẽ tiếp tục giảm xuống còn 45% trong 2 năm tới. Nhìn chung, lượng người dùng Facebook vẫn trì trệ từ trước đến nay, nhưng sự sụt giảm nghiêm trọng này là một tin xấu đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook - vốn chiếm phần lớn doanh thu của họ.

Cũng trong một tài liệu của Facebook năm 2021 do The Verge thu được có đề cập: “Hầu hết những người trẻ tuổi đều coi Facebook là nơi dành cho những người U40 - U50. Với họ, nội dung trên nền tảng mạng xã hội này hầu hết đều rất nhàm chán, dễ gây hiểu lầm và tiêu cực”.

Sự 'lên ngôi' của Instagram, TikTok và các nền tảng khác

Tuy Facebook khiến người trẻ cảm thấy chán chường, những nền tảng khác cũng thuộc Meta như Instagram lại ngày càng được ưa chuộng. Nếu ở những năm 2014 - 2015, lượng thanh thiếu niên sử dụng nền tảng này chiếm 52%, khá lép vế so với con số 71% của Facebook thì tới nay, con số ấy đã tăng lên 62%. 

screen-shot-2022-08-11-at-2-27-8201-2015

Số liệu về người trẻ sử dụng các nền tảng mạng xã hội (theo Trung tâm nghiên cứu Pew)

Tiktok - một nền tảng mới chỉ phát hành gần đây cũng đã ghi nhận thành tích ấn tượng. Số lượng người trẻ tại Hoa Kỳ sử dụng Tiktok chiếm 67%. Tiktok thu hút sự chú ý của thế hệ trẻ nhiều hơn bất kỳ nền tảng nào khác. 16% thanh thiếu niên còn nói rằng, họ sử dụng Tiktok “gần như liên tục”. Khi nhận thấy Tiktok “bắt nhịp” được với những người trẻ tại Mỹ hơn, những nền tảng như Instagram, Snapchat...bắt đầu bắt chước đối thủ cạnh tranh đáng gờm này. Ngoài ra, 95% thanh thiếu niên nói rằng họ đang sử dụng Youtube. Điều này dễ khiến chúng ta nhầm tưởng rằng đây chính là nền tảng “thống trị” toàn bộ hệ thống các nền tảng mạng xã hội. Trên thực tế, người dùng tương tác với nền tảng này chỉ để xem video hoặc nghe nhạc, chứ không phải là nơi để kết nối với nhau.

screen-shot-2022-08-11-at-3-59-9256-6694

Tần suất sử dụng các nền tảng mạng xã hội của thế hệ trẻ (theo Trung tâm nghiên cứu Pew)

Tiktok, Instagram và Snapchat ghi nhận các con số lần lượt là 16%,10% và 15% số người trẻ sử dụng “gần như liên tục”. Còn với Facebook, con số này chỉ vỏn vẹn 2%. Số lượng sử dụng “gần như liên tục” này có vẻ đang báo động, nhưng thế hệ trẻ cũng đang dần nhận thức được việc sử dụng mạng xã hội không phải lúc nào cũng mang lại kết nối xã hội mà họ mong đợi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo