Chủ nhật, 23/2/2020 | 05:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 8/8/2019, 11:15 (GMT+7)

FPT, Viettel, VNG tham gia ‘Liên minh chuyển đổi số Việt Nam’

Linh Lam Thứ năm, 8/8/2019, 11:15 (GMT+7)

Tại sự kiện ICT Vietnam Summit 2019 diễn ra sáng 8/8, "Liên minh chuyển đổi số Việt Nam" ra đời với sự tham gia của 8 doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam, tạo nền tảng hạ tầng dịch vụ để phát triển chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp tham gia Liên minh bao gồm: Viettel; VNPT; MISA; FPT; MobiFone; BKAV, CMC và VNG. Tiếp theo đó, Liên minh sẽ mở rộng để các doanh nghiệp có đủ năng lực cùng tham gia.

Chủ tịch Liên minh Lê Đăng Dũng cho biết, Liên minh ra đời nhằm mục tiêu đưa Việt Nam chuyển đổi số thành công. Chuyển đổi số sẽ giúp Việt Nam tăng năng suất lao động, thoát bẫy thu nhập trung bình, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia khi lần đầu tiên Việt Nam được song hành cùng một cuộc cách mạng trên thế giới là cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Các thành viên "Liên minh chuyển đổi số Việt Nam" cam kết, cùng chung tiếng nói, tích cực và trách nhiệm đóng góp để hoàn thiện thể chế và hành lang pháp lý cho chuyển đổi số quốc gia.

Liên minh cũng cam kết phát triển hạ tầng mạng băng rộng quốc gia, bao gồm các mạng di động thế hệ mới (4G, 5G), triển khai cáp quang rộng khắp, phấn đấu đến từng hộ gia đình, phát triển mạng viễn thông ảo hóa, mạng điện toán đám mây, phát triển mạng kết nối internet vạn vật (IOT) sâu rộng, phát triển các nền tảng mở (ATI, open, platform) tạo sân chơi số bình đẳng cho người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Các thành viên Liên minh chủ động, tích cực tham gia hoàn thiện chính phủ điện tử trong thời gian sớm nhất; Nhanh chóng cung cấp cho người dân các hệ sinh thái dịch vụ số như thanh toán số, thương mại điện tử, nội dung số, kinh tế chia sẻ...

cht-8951-2339-1565238538.jpg

Ông Lê Đăng Dũng, Chủ tịch Liên minh chuyển đổi số Việt Nam. Ảnh: MV.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, chuyển đổi số là xu hướng toàn cầu, là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp. Thế giới đang chứng kiến những thay đổi lớn về năng suất lao động, trải nghiệm của người sử dụng và nhiều mô hình kinh doanh mới đã và đang được hình thành.

"Amazon một tập đoàn bán lẻ toàn cầu chỉ có 6 kế toán, người mua hàng chỉ cần mở ứng dụng, vào cửa hàng, scan, nhặt đồ và ra về, các thủ tục về thanh toán được thực hiện tự động trên ứng dụng Amazon Go. Từ bất kỳ đâu trên thế giới chỉ cần có điện thoại di động, wifi là có thể học được trực tuyến từ các giảng viên xuất sắc nhất trên thế giới trên ứng dụng học trực tuyến của Coursera. Các mô hình kinh doanh mới, mô hình kinh tế chia sẻ, được hình thành từ việc sử dụng các công nghê mới đã tạo nên Uber, Grab, AirbNb...", ông Bình nói.

Lấy dẫn chứng nghiên cứu năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Bình cho biết tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo. Còn công ty nghiên cứu McKinsey chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở các nước châu Âu là khoảng 36%.
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo